Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Mở khóa máy tính bằng... nhịp tim

30/09/2017 05:30 GMT+7

TTO – Hãy chuẩn bị quên nhận diện vân tay hay quét khuôn mặt đi vì một nhóm nghiên cứu đã phát triển một hệ thống nhận dạng nhịp tim của bạn để mở khóa thiết bị.

Hệ thống sử dụng ra-đa hiệu ứng Doppler để đo nhịp tim, và tiếp tục giám sát nhịp tim để đảm bảo không có ai đang sử dụng máy tính của bạn.

Công nghệ này đã được xuất ra trên văn bản và những người sáng chế sẽ giới thiệu vào Hội nghị quốc tế hàng năm về Điện toán và Giao tiếp di động tại Utah (Mỹ). 

Hệ thống này an toàn và có tiềm năng thay thế mật khẩu cũng như các cách nhận diện quan trắc sinh học khác, họ cho hay. Thậm chí, công nghệ có thể được áp dụng trên điện thoại di động và tại rào chắn an ninh sân bay.

Mở khóa máy tính bằng... nhịp tim - Ảnh 1.

Hệ thống sử dụng ra-đa hiệu ứng Doppler tầm thấp để đo nhịp tim, và liên tục giám sát để đảm bảo an toàn cho thiết bị. – Ảnh: Bob Wilder/University at Buffalo

"Chúng tôi sẽ áp dụng cho máy tinh vì ai cũng cần có quyền riêng tư. Trong khi đó, việc đăng nhập và đăng xuất dần đang khiến mọi người buồn chán," dẫn lời Wenyao Xu, người dẫn đầu nghiên cứu.

Anh cho hay mức tín hiệu ra-đa của hệ thống "nhỏ hơn nhiều so với Wi-Fi", và vì vậy sẽ không gây ra nguy hiểm cho sức khỏe. Bộ đọc dùng khoảng 5 milliwat, thậm chí nhỏ hơn 1% sóng bức xạ từ điện thoại di động.

Hệ thống này cần 8 giây để quét nhịp tim trong lần đầu tiên, sau đó có thể liên tục tự nhận dạng.

Được phát triển trong vòng 3 năm, hệ thống sử dụng hình thái học của quả tim, hình dáng kích cỡ, lẫn cách nó hoạt động để tạo một bộ nhận dạng.

Xu nói rằng "chưa từng tìm được 2 người nào có quả tim như nhau", và quả tim sẽ không thay đổi hình dáng trừ khi cơ thể bị tai nạn hay bệnh tật liên quan.

Bảo mật không cần mật khẩu Bảo mật không cần mật khẩu

TTO - Mật khẩu luôn là một điểm yếu cố hữu và luôn bị tin tặc lợi dụng để xâm nhập vào các hệ thống thông tin cá nhân hoặc tổ chức. Một phương pháp bảo mật mới hết sức cần thiết khi kỷ nguyên của IoT đang đến rất gần.

Và thú vị hơn là hệ thống sẽ liên tục giám sát người dùng. Có nghĩa là thiết bị sẽ bị khóa nếu một người khác ngồi trước thiết bị. Kết quả là người dùng sẽ không cần phải đăng xuất khi không ở gần thiết bị.

Sinh trắc học dựa trên tim đã từ lâu được sử dụng, chủ yếu để thực hiện quét điện tim, điện tâm đồ, nhưng chưa ai từng làm một thiết bị để nhận dạng dựa trên tim, Xu nói.

Công nghệ mới này vượt trội hơn phương pháp khác ở một số điểm. Đầu tiên, nó hoàn toàn bị động, không cần tiếp xúc với thiết bị, nên người dùng sẽ không cần phải "làm gì nhiều" mỗi khi họ đăng nhập.

Xu dự định sẽ thu gọn hệ thống lại và cài đặt trên các góc của bàn phím máy tính. Ngoài ra, hệ thống còn có khả năng áp dụng được trên điện thoại. Nếu hỗ trợ nhận diện tại sân bay, thiết bị của anh có thể giám sát một người trong phạm vi 30 mét.

​FBI thừa nhận mất hơn 1 triệu USD để mở khóa iPhone 

TTO - Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey cho biết cơ quan ông đã phải trả cho bên giúp mở khóa chiếc iPhone hơn 1 triệu USD.

ĐÌNH HẢI

Đột phá lớn: Đã chuyển được dữ liệu lượng tử giữa hai dạng vật chất

TTO - Nghiên cứu mới này có thể đưa chúng ta đến gần hơn tương lai phát triển máy tính lượng tử và thậm chí cả mạng Internet lượng tử, chấm dứt khả năng dữ liệu bị xâm phạm.

Chế tạo ra pin giống miếng vải và hoạt động bằng mồ hôi

TTO - Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học New York ở Binghamton, loại pin sinh học sử dụng vi khuẩn như nguồn năng lượng chính và có thể được kéo căng như một mảnh vải thông thường.

Người chơi Bitcoin hãy cẩn thận trước các quảng cáo mang tên Gunbot

TTO - Gần đây, các hacker đã sử dụng một quảng cáo giả mạo gọi là Gunbot, được giới thiệu giúp người dùng “đào” và theo dõi bitcoin, nhưng thực chất nhằm lây lan trojan độc hại Orcus RAT và ăn cắp bitcoin.

Không dễ thu thuế Livestream trên Facebook

TTO - Nhiều chuyên gia cho rằng việc quản lý, xác định doanh thu những cá nhân có thu nhập từ hoạt động quảng cáo qua hình thức livestream (truyền hình trực tiếp) trên mạng xã hội Facebook là không dễ dàng.

Hacker Nga khai tấn công đảng Dân chủ theo chỉ đạo tình báo Nga

Nga

TTO - Một hacker người Nga, được cho là thành viên của nhóm tấn công mạng có tên là Lurk, khai nhận trước tòa là đã nhận lệnh chỉ đạo từ Cơ quan an ninh Nga (FSB).

Thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt

TTO - Từ ngày 7-12-2017, hạ tầng viễn thông của Việt Nam có thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt (Cross Vietnam Cable System - CVCS).

Sân bay Tokyo sẽ ‘la liệt’ robot phục vụ trong Olympic 2020

TTO - Các du khách tới Nhật Bản dự Thế vận hội Mùa hè 2020 sẽ được chào đón và hỗ trợ với một loạt các loại robot ngay từ sân bay, ban tổ chức Olympic 2020 tại Nhật cho biết.