Mới nhất: Huawei yêu cầu tòa Mỹ tuyên bố lệnh cấm của họ là vi hiến

29/05/2019 11:12 GMT+7

TTO - Hãng công nghệ Huawei đã đệ trình đơn kiến nghị, yêu cầu tòa Mỹ tuyên bố lệnh cấm của chính quyền Mỹ áp lên họ thời gian qua là vi hiến.

Mới nhất: Huawei yêu cầu tòa Mỹ tuyên bố lệnh cấm của họ là vi hiến - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đây là động thái phản kháng mới nhất của nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới với các lệnh trừng phạt chính phủ Mỹ áp cho họ, ngăn các cơ quan chính phủ liên bang Mỹ mua các thiết bị của Huawei, theo Luật ủy quyền quốc phòng (National Defense Authorization Act - NDAA).

Kiến nghị của Huawei được đệ trình lên tòa án quận đông New York ngày 28-5 (giờ Mỹ). Đây cũng là kiến nghị bổ sung thêm vào hồ sơ vụ kiện Huawei phản đối lệnh cấm của chính phủ Mỹ bắt đầu đệ trình từ tháng 3 năm nay.

Mùa hè năm ngoái, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật Luật ủy quyền quốc phòng, áp dụng lệnh cấm trên quy mô lớn, yêu cầu các cơ quan chính phủ liên bang và các nhà thầu của họ không sử dụng thiết bị do Huawei sản xuất, phòng ngừa các nguy cơ an ninh quốc gia.

Tại thời điểm đó, Huawei đã phản đối dự luật, lập luận rằng Quốc hội Mỹ đã không cung cấp được các chứng cứ đầy đủ để chứng minh cho tính đúng đắn trong các lệnh cấm của họ với Huawei.

Huawei đã liên tục phủ nhận việc cơ quan này bị chính phủ Trung Quốc kiểm soát như cáo buộc của phía Mỹ.

Trong bài viết trên báo Wall Street Journal ngày thứ 2 tuần này (27-5), ông Song Liuping, đại diện pháp lý của Công ty Huawei, nhận định: "Dự luật (Luật ủy quyền quốc phòng) đã xác định thẳng thừng và vĩnh viễn việc Huawei có tội, áp đặt số lượng lớn lệnh cấm với Huawei, không cho công ty này cơ hội được phản bác hay thoát tội", do đó điều luật này là sự vi phạm với quy trình thỏa đáng.

Ông Song nói: "Hi vọng tòa Mỹ sẽ tuyên bố lệnh cấm với Huawei là vi hiến và ngăn cản việc thực thi điều đó".

Những động thái phản kháng chủ động của Huawei ngay trong hệ thống tòa án của Mỹ cho thấy công ty này đang sẵn sàng sử dụng mọi phương tiện, kể cả các tòa án quốc gia, để chống lại việc bị loại khỏi cuộc đua giành thị phần trong thị trường 5G mà công ty này đang có vị thế rất lớn.

Cô lập Huawei nhưng Mỹ không thể rời Huawei Cô lập Huawei nhưng Mỹ không thể rời Huawei

TTO - Trước những đòn đánh tới tấp của Mỹ vào Huawei, Trung Quốc đã tìm ra cách trả đũa để tránh leo thang thương chiến khi lẳng lặng tìm cách tự chủ công nghệ, không lệ thuộc vào các hệ điều hành và con chip từ các doanh nghiệp Mỹ trong tương lai.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận