Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Mỗi tháng xảy ra hơn ngàn sự cố an ninh mạng

11/09/2017 12:26 GMT+7

TTO - Gần 10.000 sự cố an ninh mạng đã xảy ra trong chín tháng đầu năm 2017- Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết.

Tại buổi Diễn tập quốc tế về ứng cứu sự cố an ninh mạng (ACID 2017) diễn ra ngày 11/9, ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc VNCERT chi sẻ thông tin: Từ đầu năm 2017 đến nay, VNCERT đã điều phối xử lý 1.762 sự cố website lừa đảo (Phishing), 4.595 sự cố về phát tán mã độc (Malware) và 3.607 sự cố tấn công thay đổi giao diện (Deface).

 "Ngoài những số liệu kể trên, có chín lỗ hổng hệ điều hành Windows đã được phát hiện. Nguy hiểm hơn, mới đây, 71 tên miền và 17 địa chỉ IP máy chủ điều khiển mã độc (C&C Sever) đã được phát hiện ngày 7-9. Nhiều dấu hiệu cho thấy, đây là một chiến dịch tấn công có chủ đích nhằm vào các hệ thống thông tin quan trọng tại Việt Nam"- ông Lịch cho biết thêm.

Chuyên gia của VNCERT cũng đánh giá tình hình sự cố trên không gian mạng Việt Nam vẫn đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Thực tế có những sự cố tấn công mạng mà bản thân một tổ chức, thậm chí là một quốc gia không thể tự giải quyết. 

Đơn cử như các tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DdoS), tin tặc có thể huy động hàng trăm nghìn máy tính cùng tham gia tấn công và khi đó rất cần đến vai trò của một đơn vị điều phối có khả năng huy động nguồn lực từ nhiều tổ chức, quốc gia.

Với chủ đề "Phòng chống hiểm họa của việc thiếu xác thực và kiểm soát truy cập kém," ACID 2017 có sự tham gia của 10 quốc gia ASEAN và các nước như Australia,Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Ba đầu mối tham gia diễn tập của Việt Nam được đặt ở 3 khu vực là Hà Nội Đà Nẵng và TPHCM. 

Phát biểu khai mạc cuộc diễn tập, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng nhìn nhận: "Những vấn đề về con người, quy trình chiếm tới 95% các sự cố về an toàn thông tin. 

Đáng chú ý, trên thực tế người dùng hay lơ là với công tác bảo vệ an toàn trên không gian mạng". Thứ trưởng Hưng lưu ý các cơ quan, tổ chức của Việt Nam cần chú ý tiếp thu các kinh nghiệm quốc tế, tận dụng cơ hội chia sẻ, trao đổi với các chuyên gia để khắc phục "lỗ hổng" bảo mật này.

​TP.HCM diễn tập bảo vệ an ninh mạng

TTO - Chiều 18-11, TP.HCM tổ chức diễn tập bảo vệ an ninh mạng trước các cuộc tấn công nhiều cấp độ khác nhau vào hệ thống công nghệ thông tin TP.

​Việt Nam tham gia diễn tập an ninh mạng quốc tế

TTO - Ngày 28-10, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCert) tham gia diễn tập an ninh mạng quốc tế với 13 quốc gia.

T.HÀ
Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.

Lộ thông tin thẻ tín dụng trên OnePlus

TTO - Những ai đã từng điền thông tin thẻ tín dụng để mua sắm thiết bị trên trang web chính thức của hãng OnePlus nên ngay lập tức kiểm tra lại tài khoản mình.

BlackBerry nhảy vào thị trường bảo mật xe tự hành với Jarvis

TTO - BlackBerry đã tạo ra một trợ lý số bảo mật trên xe hơi tự hành có tên tương tự trợ lý của Người Sắt, Jarvis.

Công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế trong xu hướng IoT hóa?

TTO - Khi xu hướng IoT hóa đang ngày càng trở nên mạnh mẽ, dường như không có một công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối.

Ford đầu tư 11 tỉ đôla vào công nghệ xe điện và xe hybrid

TTO - Tập đoàn xe hơi này hiện đang tăng hơn gấp đôi vốn đầu tư vào các loại xe điện và xe hybrid để kịp kế hoạch giới thiệu 40 mẫu xe mới vào năm 2022.

Một công ty Trung Quốc đầu tư vào Tiki.vn

TTO - Tập đoàn thương mại điện tử JD.com của Trung Quốc sẽ trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Tiki.vn

Robot AI lần đầu thắng người trong cuộc thi đọc hiểu

TTO - Phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) do tập đoàn Alibaba và Microsoft hợp tác phát triển đã đánh bại con người trong cuộc thi đọc hiểu tại Đại học Stanford.