Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Mozilla và Yahoo kiện lẫn nhau vì công cụ tìm kiếm mặc định

07/12/2017 11:58 GMT+7

TTO - Oath (Verizon), công ty mẹ của Yahoo, vừa đệ đơn kiện Mozilla vì đã thay công cụ tìm kiếm mặc định Yahoo trên trình duyệt Firefox bằng Google.

Mozilla và Yahoo kiện lẫn nhau vì công cụ tìm kiếm mặc định - Ảnh 1.

Bà Marissa Mayer, cựu giám đốc điều hành Yahoo - Ảnh: REUTERS

Theo trang tin công nghệ Techcrunch, vài tuần sau khi Mozilla công bố thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt web Firefox từ Yahoo sang Google, công ty mẹ của Yahoo là Oath (Verizon) đã đệ đơn kiện Mozilla về việc này ra tòa án ở California, cáo buộc Mozilla vi phạm hợp đồng với họ.

Sau đó Mozilla cũng đã đệ đơn khởi kiện lại Oath, yêu cầu công ty này thực hiện trách nhiệm thanh toán tài chính liên quan tới bản hợp đồng đã ký kết giữa hai bên.

Năm 2014, Yahoo đạt được thỏa thuận với Mozilla về việc trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt web Firefox của Mozilla cho tới năm 2019.

Nhưng nay, khi còn cách thời điểm chấm dứt hợp đồng tới 2 năm, Mozilla đã chuyển sang sử dụng Google làm công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Firefox thay cho Yahoo.

Chi tiết bản hợp đồng này chỉ được công bố năm ngoái, dưới thời bà Marissa Mayer giữ ghế CEO tại Yahoo, cũng vào thời điểm công ty này chuẩn bị được bán cho Verizon.

Mozilla cho biết, quyết định chuyển đổi công cụ tìm kiếm mặc định của họ hoàn toàn phù hợp với bản hợp đồng đã ký năm 2014 với Yahoo, trong đó có điều khoản nói rằng Yahoo phải tiếp tục thanh toán cho Mozilla cho tới khi hợp đồng kết thúc, ngay cả khi Yahoo không còn được dùng làm công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Firefox nữa.

Mozilla muốn Yahoo tiếp tục thanh toán khoản tiền phải trả thường niên cho họ ngay cả khi họ không còn dùng Yahoo làm công cụ tìm kiếm mặc định nữa, song Yahoo cho rằng họ không cần phải có trách nhiệm tài chính này vì Mozilla đã hành xử không công bằng, thêm nữa điều khoản hợp đồng đó là do cựu CEO của Yahoo ký kết, bà Marissa Mayer giờ không còn là CEO của Yahoo nữa.

Công ty Oath vẫn chưa có phản hồi chính thức về khiếu nại của Mozilla. Cuộc chiến pháp lý giữa hai bên chắc chắn sẽ còn có những diễn tiếp phức tạp khác.

ĐẮC LUÂN

Top 5 mẫu smart TV 4K được săn đón nhất dịp Tết này

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến Tết cổ truyền, thị trường đang rộn ràng mùa mua sắm cuối năm. Đây là khoảng thời gian mà người tiêu dùng có nhu cầu nâng cấp thiết bị điện tử gia dụng như TV. Vậy đâu là TV đáng mua cho gia đình trong dịp Tết 2018?

Google Assistant đã có trên phiên bản Android từ 5.0 trở lên

TTO - Với việc Google quyết định hỗ trợ tính năng Google Assistant cho các phiên bản Android từ 5.0 trở lên, hàng triệu thiết bị di động sẽ có cơ hội sử dụng trợ lý ảo của Google.

5 ứng dụng chỉnh sửa ảnh miễn phí tốt nhất trên Android và iOS

TTO – Không cần phải chuyển hình ảnh bạn chụp lên máy tính để chỉnh sửa nữa, với những ứng dụng này, bạn dễ dàng tùy chỉnh để tạo ra hình ảnh chất lượng cao ngay trên điện thoại.

Ứng dụng tìm việc cho lao động Đông Nam Á được đầu tư 2,5 triệu USD

TTO - Helpster, công ty khởi nghiệp mới 2 năm tuổi, chủ sở hữu ứng dụng tìm việc cùng tên vừa thu hút được thêm khoản đầu tư lớn trị giá 2,5 triệu USD.

Người Đông Nam Á dành 3,6 giờ mỗi ngày lên mạng

TTO - Đây là một trong những thông tin được công bố trong báo cáo nghiên cứu của Google và công ty đầu tư Temasek của Singapore về thực tế sử dụng mạng Internet.

8 xu hướng tấn công an ninh mạng cần dè chừng trong năm 2018

TTO - Các chuyên gia công nghệ thông tin hàng đầu dự đoán năm 2018 sẽ còn rất nhiều thách thức mới mà cả người dùng cá nhân lẫn doanh nghiệp phải đối mặt.

Facebook có thể bị giải mã dữ liệu bởi lỗ hổng ROBOT

TTO - ROBOT là lỗ hổng được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1998 bởi nhà toán học người Thụy Sĩ Daniel Bleichenbacher. Các nhà nghiên cứu bảo mật cho rằng lỗ hổng 19 năm tuổi này vẫn có thể bị hacker khai thác để nhắm mục tiêu đến Facebook, Paypal và