Mozilla và Yahoo kiện lẫn nhau vì công cụ tìm kiếm mặc định

07/12/2017 11:58 GMT+7

TTO - Oath (Verizon), công ty mẹ của Yahoo, vừa đệ đơn kiện Mozilla vì đã thay công cụ tìm kiếm mặc định Yahoo trên trình duyệt Firefox bằng Google.

Mozilla và Yahoo kiện lẫn nhau vì công cụ tìm kiếm mặc định - Ảnh 1.

Bà Marissa Mayer, cựu giám đốc điều hành Yahoo - Ảnh: REUTERS

Theo trang tin công nghệ Techcrunch, vài tuần sau khi Mozilla công bố thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt web Firefox từ Yahoo sang Google, công ty mẹ của Yahoo là Oath (Verizon) đã đệ đơn kiện Mozilla về việc này ra tòa án ở California, cáo buộc Mozilla vi phạm hợp đồng với họ.

Sau đó Mozilla cũng đã đệ đơn khởi kiện lại Oath, yêu cầu công ty này thực hiện trách nhiệm thanh toán tài chính liên quan tới bản hợp đồng đã ký kết giữa hai bên.

Năm 2014, Yahoo đạt được thỏa thuận với Mozilla về việc trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt web Firefox của Mozilla cho tới năm 2019.

Nhưng nay, khi còn cách thời điểm chấm dứt hợp đồng tới 2 năm, Mozilla đã chuyển sang sử dụng Google làm công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Firefox thay cho Yahoo.

Chi tiết bản hợp đồng này chỉ được công bố năm ngoái, dưới thời bà Marissa Mayer giữ ghế CEO tại Yahoo, cũng vào thời điểm công ty này chuẩn bị được bán cho Verizon.

Mozilla cho biết, quyết định chuyển đổi công cụ tìm kiếm mặc định của họ hoàn toàn phù hợp với bản hợp đồng đã ký năm 2014 với Yahoo, trong đó có điều khoản nói rằng Yahoo phải tiếp tục thanh toán cho Mozilla cho tới khi hợp đồng kết thúc, ngay cả khi Yahoo không còn được dùng làm công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Firefox nữa.

Mozilla muốn Yahoo tiếp tục thanh toán khoản tiền phải trả thường niên cho họ ngay cả khi họ không còn dùng Yahoo làm công cụ tìm kiếm mặc định nữa, song Yahoo cho rằng họ không cần phải có trách nhiệm tài chính này vì Mozilla đã hành xử không công bằng, thêm nữa điều khoản hợp đồng đó là do cựu CEO của Yahoo ký kết, bà Marissa Mayer giờ không còn là CEO của Yahoo nữa.

Công ty Oath vẫn chưa có phản hồi chính thức về khiếu nại của Mozilla. Cuộc chiến pháp lý giữa hai bên chắc chắn sẽ còn có những diễn tiếp phức tạp khác.

Verizon hoàn tất thương vụ mua Yahoo 4,48 tỉ USD​

TTO - Ngày 13-6 Verizon công bố đã hoàn tất thương vụ mua lại mảng kinh doanh Internet chính của Yahoo với giá 4,48 tỉ USD, giảm 350 triệu USD so với giá đề xuất ban đầu.

3 tỉ tài khoản Yahoo bị rò rỉ dữ liệu năm 2013

TTO - Công ty Yahoo vừa chính thức xác nhận vụ rò rỉ dữ liệu năm 2013 đã làm lộ thông tin của tất cả 3 tỉ tài khoản người dùng chứ không phải 1 tỉ như ước tính trước nay.

ĐẮC LUÂN
Apple đang bí mật phát triển riêng màn hình thiết bị

TTO - Lần đầu tiên những thông tin liên quan tới dự án phát triển công nghệ màn hình MicroLED của Apple được tiết lộ. Cổ phiếu nhiều nhà cung cấp linh kiện lập tức sụt giảm.

IBM ra mắt máy tính nhỏ hơn hạt muối

TTO - Hãng công nghệ IBM vừa trình làng mẫu máy tính nhỏ nhất thế giới, nhỏ hơn hạt muối nhưng lại được tích hợp công nghệ “thời thượng” blockchain.

Facebook trước bê bối sống còn vì rò rỉ dữ liệu 50 triệu người dùng

TTO - Cổ phiếu Facebook đã giảm 4,4% sau khi thông tin dữ liệu của 50 triệu người dùng nền tảng này bị rò rỉ cho công ty liên quan chiến dịch tranh cử của ông Trump bị tiết lộ.

Hệ thống phơi cà phê thông minh

TTO - Hai học sinh lớp 8 Trường THCS Gia Hiệp (huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) thiết kế hệ thống phơi cà phê tự đo độ ẩm không khí và đóng các tấm bạt để cà phê không bị ướt; tự đảo, làm khô cà phê.

Người đàn ông "đốt" 1,6 tỉ đồng cho chơi game

TTO - Anh Daigo (31 tuổi), người Nhật Bản, đã tốn khoảng 70.000 USD (gần 1,6 tỉ đồng) chỉ để chơi game có tên "Fate/Grand Order". Đây là dòng game do Sony phát triển và đã đem lại cho hãng này lợi nhuận nhiều nhất từ trước đến nay.

Cách kiểm tra và xóa ứng dụng truy cập dữ liệu Facebook của bạn

TTO - Bê bối mới bị phanh phui của Facebook liên quan tới việc thao túng dữ liệu người dùng trong cuộc bầu cử Mỹ 2016 có thể khiến bạn hoang mang hơn về quyền riêng tư trên mạng xã hội này.

Sự cố khiến hàng loạt thuê bao Vinaphone bỗng dưng bị cắt liên lạc

TTO - Sáng 19-3, nhiều thuê bao di động Vinaphone phản ảnh bỗng dưng bị nhà mạng này cắt liên lạc hai chiều dù chưa đến kỳ hạn thanh toán cước.