Mùa giáng sinh ý nghĩa cùng trẻ em vùng cao

27/12/2018 10:00 GMT+7

“Giáng sinh là gì hả cô”, “giáng sinh người ta có mổ lợn như tết không?"

Mùa giáng sinh ý nghĩa cùng trẻ em vùng cao - Ảnh 1.

Giáng sinh năm nay của tôi thật khác, không đèn điện nhấp nháy, không quần là áo lượt, không chen lấn mua sắm và cũng không có những buổi tụ họp cùng gia đình bạn bè.

Tôi đã đón một giáng sinh lạnh tại một nơi thật xa, cách Sài Gòn gần 1.700km. Đó là trường Tiểu học Tri Lễ 4 nằm trên dãy Phà Cà Tún (Quế Phong, Nghệ An). Nơi mà khiến một đứa thành phố như tôi không khỏi choáng ngợp từ khi leo lên chiếc xe máy, chèo lên những đoạn dốc hiểm trở, vượt qua đoạn đường núi trơn trượt, lội qua những con suối. 

Nhưng có lẽ đoạn đường đi chẳng là gì khi chúng tôi tới nơi, gặp gỡ những mảnh đời thật khác. Những mảnh đời mà tôi chỉ được biết tới thông qua những trang báo, đoạn video hay bản tin thời sự đang đứng trước mặt tôi, chơi đùa và nói chuyện với nhau bằng một thứ tiếng thật lạ. 

Học sinh trường Tri Lễ đang cười với tôi, nắm tay tôi dù tôi chẳng biết tụi trẻ đang nói chuyện gì. Những ánh mắt nửa ngại ngừng, nửa vui mừng muốn rủ tôi chơi cùng khiến tôi chẳng nỡ từ chối.

Những mường tượng về một ngôi trường "be bé nằm ở giữa rừng cây" của tôi hoàn toàn biến mất. Tận mắt chứng kiến ngôi trường vách gỗ, những điều kiện vật chất vô cùng thiếu thốn của thầy trò Tri Lễ khiến tôi không thích cách miêu tả trên. Nó quá "thơ" cho sự thiếu thốn và khó khăn mà những con người nơi đây đang trải qua. 

Tôi tự hỏi, không biết điều gì đã khiến 47 thầy giáo bền bỉ và kiên trì đến vậy để gắn sự nghiệp dạy học của mình với một trường học thiếu thốn như vậy. Họ đã làm gì để luôn giữ lửa và truyền lửa cho những đứa trẻ vùng cao cơm ăn chưa đủ no, áo mặc chưa đủ ấm này. Không biết từ bao giờ mà cái niềm mơ ước về một giáng sinh xa nhà biến mất, thay vào đó là hàng trăm câu hỏi, suy nghĩ xuất hiện trong đầu tôi.

Mùa giáng sinh ý nghĩa cùng trẻ em vùng cao - Ảnh 2.
Mùa giáng sinh ý nghĩa cùng trẻ em vùng cao - Ảnh 3.

Dễ dàng nhận thấy rằng buổi sinh hoạt của trường hôm nay dường như được đầu tư hơn mọi khi thông qua gương mặt háo hức mong đợi và bộ quần áo "tươm tất nhất" của những đứa trẻ. Chúng ngoan ngoãn xếp thành hàng lối, lâu lâu lại lén nhìn những người "lạ" vừa tới, vừa háo hức vừa mong đợi khi được các thầy hướng dẫn sử dụng chiếc đèn năng lượng. 

Và những ánh mắt ấy còn ngạc nhiên hơn nữa khi được ngắm nhìn một thế giới mới qua chiếc kính thực tế ảo VR kỳ diệu. Không phải đồi núi, nương rẫy mà chúng vẫn thấy mỗi ngày, trong cái kính được đeo vào mắt này, những trẻ được ngắm nhìn một thế giới thật khác. Thích thú và ngỡ ngàng trước cái thế giới mới khám phá ra, có lẽ nhiều đứa trẻ sẽ tự hỏi rằng liệu bước chân ra khỏi cái bản làng nhỏ bé này sẽ có một cuộc sống khác đang chờ đợi chứ?

Mùa giáng sinh ý nghĩa cùng trẻ em vùng cao - Ảnh 4.

Cách đó không xa, những người thợ xây vẫn miệt mài hoàn thiện ngôi trường mới. Đây là một trong những hoạt động nằm trong dự án "Mặt trời mơ ước" do Samsung kết hợp cùng với Wedo thực hiện và đã khởi động vào tháng 9 - 2018 với hy vọng góp sức thắp sáng lên ngôi trường ước mơ cho thầy và trò tại đây. 

Người ta có thể dấu được điều gì chứ làm sao dấu đi được niềm vui và nỗi buồn. Trong những cuộc trò truyện, tôi nhìn thấy niềm vui, sự hân hoan qua từng ánh mắt của thầy trò Tri Lễ. Giống như khi mong ước cả đời của một người là có một ngôi nhà và cuối cùng cũng thành hiện thực. 

Tất cả niềm tin và hy vọng còn như được thắp sáng qua 1.000 chiếc đèn năng lượng mặt trời được trao tay các em, để từ đây các em vẽ nên và nuôi nấng những ước mơ của chính mình.

Mùa giáng sinh ý nghĩa cùng trẻ em vùng cao - Ảnh 5.
Mùa giáng sinh ý nghĩa cùng trẻ em vùng cao - Ảnh 6.
Mùa giáng sinh ý nghĩa cùng trẻ em vùng cao - Ảnh 7.

"Thầy kỳ vọng ngôi trường sẽ là điểm khởi đầu cho những đứa trẻ vươn xa hơn ra ngoài thôn bản. Chúng sẽ làm mần non tạo nên sức mạnh cho vùng cao bắt đầu tiến xa"

Từng ngày trôi qua, ngôi trường mới đang thành hình hài, như vậy, chỉ một thời gian ngắn tới đây, mơ ước suốt nhiều năm của thầy và trò trường Tri Lễ về một ngôi trường đã chuẩn bị thành hiện thực. Hy vọng, với trường học mới thì mùa mưa này lớp sẽ không còn bị dột, những cơn gió miền núi sẽ không còn khiến các em lạnh buốt nữa. 

Những đứa trẻ vùng cao Tri Lễ không háo hức mong chờ tới giáng sinh, cái chúng chờ đợi nhất là ngôi trường mới đang sắp hình thành. Đây có lẽ là một trong những điều vô cùng ý nghĩa, ngôi trường sẽ tiếp sức hơn nữa trên hành trình gieo chữ và giúp trẻ em tiếp cận với tri thức.

videoplayback

WeChoice Awards 2018 xin gửi lời cảm ơn chân thành đến nhà tài trợ chính Công ty Điện tử Samsung Vina đã đồng hành cùng với Wedo thực hiện dự án "Mặt trời mơ ước" - Thắp sáng hy vọng và tương lai cho Tri Lễ .

WeChoice Awards 2018 là một giải thưởng thường niên được tổ chức nhằm mục đích tôn vinh các nhân vật hoạt động trên nhiều lĩnh vực, có thành tích nổi bật, hướng mọi người đến những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống thông qua những câu chuyện đầy cảm hứng.

WeChoice Awards hy vọng rằng các nhà tài trợ sẽ tiếp tục ủng hộ và đồng hành cùng chúng tôi ở những mùa giải tiếp theo.


TRANG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận