Mỹ cấm China Mobile vì dính líu Chính phủ Trung Quốc

10/05/2019 15:44 GMT+7

TTO - Giới chức quản lý truyền thông của Mỹ đã bác đơn xin cấp phép hoạt động tại thị trường Mỹ của hãng viễn thông di động Trung Quốc China Mobible vì lo ngại những nguy cơ an ninh quốc gia.

Mỹ cấm China Mobile vì dính líu Chính phủ Trung Quốc - Ảnh 1.

Một cửa hàng China Mobile tại Hong Kong, Trung Quốc - Ảnh: BLOOMBERG

Theo Hãng tin AFP, Ủy ban truyền thông liên bang (FCC) cho biết do Công ty China Mobile US thuộc sở hữu và chịu sự quản lý của Chính phủ Trung Quốc, do đó nếu cấp phép hoạt động cho họ "sẽ làm dấy lên những nguy cơ lớn về an ninh quốc gia và thực thi pháp luật".

Vì lẽ đó, FCC cấm China Mobile không được hoạt động và cung cấp các dịch vụ viễn thông quốc tế tại thị trường Mỹ.

Phán quyết này đã chấm dứt nỗ lực kéo dài suốt 8 năm của "gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc" trong công cuộc thâm nhập thị trường Mỹ. Tuy nhiên, nó không phải điều gì quá bất ngờ bởi chủ tịch FCC, ông Ajit Pai, đã công khai phản đối đơn xin hoạt động của doanh nghiệp Trung Quốc tại Mỹ từ tháng trước.

China Mobile là nhà cung cấp dịch vụ mạng di động lớn nhất thế giới với gần 930 triệu khách hàng theo số liệu tính đến tháng 2-2019. Công ty này đã nộp đơn xin cấp phép hoạt động tại Mỹ lần đầu tiên vào năm 2011.

Trong thông cáo về sự việc, FCC cho biết quyết định với China Mobile đã được đưa ra trên cơ sở "đánh giá toàn diện" và "tham vấn chặt chẽ" với các cơ quan thực thi pháp luật và an ninh quốc gia.

Sự việc cũng đánh dấu sự kiện lần đầu tiên các cơ quan thuộc nhánh hành pháp của Mỹ đã đưa ra khuyến nghị để FCC bác đơn xin hoạt động của một doanh nghiệp vì những lo ngại liên quan an ninh quốc gia và thực thi pháp luật.

Động thái này cũng diễn ra trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp lớn khác của Trung Quốc như Huawei và ZTE đều đã đối mặt với sự phản đối gay gắt từ các cơ quan Chính phủ Mỹ, cũng bởi lý do lo ngại về các nguy cơ an ninh.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh bị sa thải vì rò rỉ thông tin về Huawei Bộ trưởng Quốc phòng Anh bị sa thải vì rò rỉ thông tin về Huawei

TTO - Thủ tướng Anh Theresa May đã sa thải Bộ trưởng quốc phòng nước này, ông Gavin Williamson, vì vụ rò rỉ thông tin về một quyết định quan trọng liên quan tới gã khổng lồ công nghệ Huawei của Trung Quốc.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận