Mỹ cấm thêm 38 chi nhánh của Huawei ở 21 quốc gia

17/08/2020 20:54 GMT+7

TTO - Chính quyền Tổng thống Trump ngày 17-8 tuyên bố mở rộng lệnh cấm với Huawei, nhằm ngăn chặn nguồn cung chip của tập đoàn công nghệ Trung Quốc.

Mỹ cấm thêm 38 chi nhánh của Huawei ở 21 quốc gia - Ảnh 1.

Huawei tiếp tục lâm vào thế khó với lệnh cấm của Mỹ - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin riêng cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thêm 38 chi nhánh của Huawei ở 21 quốc gia vào danh sách đen thương mại, nâng tổng số lên 152 kể từ lần đầu Mỹ bổ sung Huawei vô danh sách vào tháng 5-2019.

Các công ty nằm trong danh sách đen này bị cấm mua bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ nếu không nhận được sự chấp thuận từ chính quyền Mỹ.

Theo Reuters, động thái của Bộ Thương mại Mỹ sẽ ngăn chặn Huawei mua linh kiện bán dẫn mà không có giấy phép đặc biệt - bao gồm chip cho công ty nước ngoài sản xuất mà được phát triển hoặc sản xuất bằng phần mềm hay công nghệ của Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói với Đài Fox Business rằng việc đưa Huawei vào danh sách đen hồi tháng 5 năm ngoái khiến tập đoàn này "phải thực hiện một số biện pháp lách luật. Họ phải thông qua bên thứ ba".

"Luật mới nói rõ ràng rằng bất kỳ việc sử dụng phần mềm Mỹ hay thiết bị nào do Mỹ chế tạo đều bị cấm và cần phải được cho phép", Bộ trưởng Ross nói.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Huawei đã "liên tục trốn tránh" lệnh cấm của Mỹ áp đặt vào tháng 5, và động thái của Bộ Thương mại sẽ ngăn Huawei lách luật.

Bộ Thương mại cũng xác nhận không gia hạn giấy phép đã hết hạn người dùng thiết bị Huawei và các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Bây giờ các bên phải nộp đơn xin giấy phép mới.

Huawei hiện chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Vào ngày 8-8, tạp chí tài chính Tài Tân của Trung Quốc đưa tin Huawei ngừng sản xuất chip Kirin vào tháng tới do áp lực của Mỹ.

Bộ phận bán dẫn HiSilicon của Huawei đã dựa vào phần mềm của các công ty Mỹ như Cadence Design Systems Inc và Synopsys Inc để thiết kế chip và thuê công ty Đài Loan TSMC sản xuất.

TSMC có trụ sở tại Đài Loan, hiện là hãng gia công chip bán dẫn lớn nhất thế giới và sử dụng thiết bị của Mỹ. Hồi tháng 6 năm nay, TSMC cho biết kể cả khi bị ảnh hưởng từ lệnh cấm làm ăn với Huawei, công ty vẫn không bị ảnh hưởng.

Mối quan hệ Mỹ - Trung đang ở mức căng thẳng nhất trong nhiều thập niên nay khi Washington đang thúc đẩy các chính phủ loại bỏ Huawei vì lý do an ninh. Về phần mình, Huawei phủ nhận làm gián điệp cho chính quyền Bắc Kinh.

Công du 4 nước Trung, Đông Âu: Ông Pompeo vận động tẩy chay Huawei Công du 4 nước Trung, Đông Âu: Ông Pompeo vận động tẩy chay Huawei

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Slovenia ngày 13-8, tiếp tục thực hiện chiến dịch vận động các nước ủng hộ Mỹ trong việc tẩy chay Huawei và các hãng công nghệ Trung Quốc.

MINH KHÔI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận