Mỹ cáo buộc Huawei đánh cắp bí mật thương mại và ủng hộ Iran

14/02/2020 12:18 GMT+7

TTO - Các công tố viên Mỹ ngày 13-2 cáo buộc nhà cung cấp thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei đánh cắp bí mật thương mại và hỗ trợ Iran công nghệ theo dõi người biểu tình.

Mỹ cáo buộc Huawei đánh cắp bí mật thương mại và ủng hộ Iran - Ảnh 1.

Logo Công ty Huawei tại hội chợ hàng công nghệ tiêu dùng IFA ở Berlin, Đức ngày 6-9 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đây là những cáo buộc mới nhất chính quyền Mỹ công bố chống lại Công ty Huawei được nêu trong cáo trạng nhằm thay thế cho cáo trạng từng công bố năm ngoái tại tòa án liên bang ở Brooklyn, New York.

Theo đó, Huawei bị buộc tội cấu kết để đánh cắp bí mật thương mại của 6 hãng công nghệ Mỹ và vi phạm luật chống trục lợi bất chính vốn thường được vận dụng để chống các loại tội phạm có tổ chức.

Các công tố viên Mỹ cũng đưa ra những cáo buộc mới về hoạt động của Huawei tại các quốc gia đang bị Washington trừng phạt.

Trong số những cáo buộc khác, Huawei cũng bị cáo buộc đã thiết lập thiết bị công nghệ theo dõi tại Iran, giúp chính quyền nước này giám sát, xác minh và bắt người tham gia các cuộc tuần hành chống chính phủ năm 2009 tại Tehran.

Thời gian qua, chính quyền Mỹ đã phát động cả một cuộc chiến chống lại Huawei vì cho rằng công ty này có thể khai thác các cửa sau (backdoor) được chủ ý cài trên các thiết bị viễn thông do Huawei sản xuất để theo dõi với mục đích gián điệp.

Năm ngoái Washington đã đưa Huawei vào danh sách "đen" thương mại vì lo ngại những nguy cơ an ninh quốc gia liên quan tới công ty này.

Phản hồi sau khi bị Washington tiếp tục cáo buộc thêm những tội danh mới, thông cáo của Huawei cho rằng động thái này "là một phần của âm mưu gây tổn hại mãi mãi cho uy tín của Huawei và hoạt động kinh doanh của công ty vì các lý do cạnh tranh hơn là vấn đề thực thi pháp luật".

Trước đó, Huawei cũng đã bác bỏ mọi tội danh Washington cáo buộc với công ty này hồi tháng 1-2019, trong đó buộc tội Huawei có hành vi vi phạm các lệnh trừng phạt với Iran, cản trở công lý, gian lận với ngân hàng.

Giám đốc tài chính toàn cầu của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, bị nhà chức trách Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ vào tháng 12-2018 với những cáo buộc đã được nêu trong cáo trạng trên. Vụ bắt giữ này cũng đã gây căng thẳng lớn cho quan hệ ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc. Bà Mạnh tuyên bố vô tội và vẫn đang đấu tranh chống lại việc bị dẫn độ sang Mỹ xét xử.

Truyền thông Mỹ nói Huawei có ‘cửa sau’ thâm nhập các mạng di động toàn cầu Truyền thông Mỹ nói Huawei có ‘cửa sau’ thâm nhập các mạng di động toàn cầu

TTO - Báo Wall Street Journal (WSJ) dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết Công ty Huawei có thể thâm nhập vào các mạng di động họ đã tham gia triển khai trên toàn thế giới.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận