Mỹ đề nghị các trường đại học ngăn công nghệ rơi vào tay quân đội Trung Quốc

01/03/2021 13:18 GMT+7

TTO - Ủy ban An ninh quốc gia về trí tuệ nhân tạo (NSCAI) đề nghị các đại học Mỹ thực hiện các biện pháp ngăn công nghệ nhạy cảm rơi vào tay quân đội Trung Quốc và sẽ bỏ phiếu cho một báo cáo mới trong ngày 1-3 để đệ trình lên Quốc hội Mỹ.

Mỹ đề nghị các trường đại học ngăn công nghệ rơi vào tay quân đội Trung Quốc - Ảnh 1.

Việc thiếu hướng dẫn đã khiến một số hiệu trưởng các trường đại học Mỹ từ chối cho phép người Trung Quốc tham gia các dự án nghiên cứu - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, một phần mới về nghiên cứu tại các trường đại học đã được bổ sung vào bản thảo cuối cùng của báo cáo trong thời gian gần đây. Phần này chứa các đề xuất ngăn công nghệ nhạy cảm rơi vào tay quân đội Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như trí tuệ nhân tạo (AI) và chuỗi cung ứng vật liệu bán dẫn.

NSCAI đề xuất yêu cầu tiết lộ thêm thông tin về nguồn quỹ hỗ trợ nghiên cứu và các quan hệ đối tác tại các trường đại học. Đồng thời gợi ý tạo ra một kho dữ liệu chứa thông tin của cá nhân và tổ chức để tạo ra cơ chế cảnh báo rủi ro.

Ông Gilman Louie, một nhà đầu tư tại Thung lũng Silicon và ủy viên của NSCAI, cho biết kho dữ liệu giúp tránh những lệnh cấm đơn phương dựa trên quan hệ hợp tác, thay vào đó cho phép Mỹ đánh giá trên từng cá nhân.

Theo ông, NSCAI muốn tránh sử dụng cách tiếp cận “đao to búa lớn” và việc thiếu hướng dẫn đã khiến một số hiệu trưởng các trường đại học từ chối cho phép người Trung Quốc tham gia các dự án nghiên cứu.

“Tôi nhận thấy việc một ai đó đơn giản nhìn vào bạn và quyết định rằng vì bạn là người Trung Quốc bạn không đáng tin đối với các chương trình của Mỹ là vấn đề lớn”, ông Louie nói.

Các đề xuất được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đã truy tố ít nhất 5 nhà nghiên cứu Trung Quốc tại nhiều thành phố trên toàn quốc. Những người này bị cáo buộc gian lận thị thực vì không công khai liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Trong số những nhà nghiên cứu bị bắt có bà Chen Song, người từng tham gia nghiên cứu y khoa tại ĐH Stanford. Bà Song bị cáo buộc gian lận thị thực, cản trở công lý và khai gian nhằm che giấu bản thân là thành viên của quân đội Trung Quốc.

Bà Song đã phủ nhận các cáo buộc trên trước tòa án quận Bắc California hồi tuần trước. Phía Trung Quốc đã bác bỏ mọi cáo buộc xung quanh việc tìm cách đánh cắp nghiên cứu của Mỹ.

Các cuộc điều tra kể trên là một phần trong cái gọi là “sáng kiến Trung Quốc” do Bộ Tư pháp Mỹ khởi động từ năm 2018, với mục đích chống lại các mối đe dọa an ninh quốc gia từ Bắc Kinh.

Ông Trump ra lệnh rút hết tiền khỏi công ty dính líu quân đội Trung Quốc Ông Trump ra lệnh rút hết tiền khỏi công ty dính líu quân đội Trung Quốc

TTO - Tổng thống Donald Trump vừa ký một sắc lệnh bổ sung ngày 13-1, trong đó yêu cầu tất các nhà đầu tư Mỹ thoái hết vốn tại các công ty nằm trong danh sách dính líu quân đội Trung Quốc. Hạn chót cho việc này là ngày 11-11-2021.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận