Thứ 2, ngày 1 tháng 3 năm 2021
Mỹ dời lệnh cấm TikTok, tạo điều kiện cho công ty Mỹ đàm phán
TTO - Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố sẽ hoãn lệnh cấm sử dụng TikTok thêm một tuần, cho đến ngày 27-9, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ủng hộ thỏa thuận mua bán mới sắp xong.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS
Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố sẽ hoãn lệnh cấm TikTok thêm một tuần, cho đến ngày 27-9. Theo thông báo từ Bộ Thương mại Mỹ ngày 19-9 (giờ Mỹ), nhờ "các tiến triển tích cực gần đây" và chỉ đạo của Tổng thống Trump, lệnh cấm sẽ dời lại tới 23h59 ngày 27-9.
Việc trì hoãn này sẽ cho ByteDance (công ty mẹ của TikTok), Oracle và Walmart thêm thời gian để chốt hạ thỏa thuận mới.
Hôm 18-9, Bộ Thương mại Mỹ khẳng định lệnh cấm tải về các ứng dụng WeChat, TikTok từ kho ứng dụng tại Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 20-9 "để bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ".
Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, ông Trump cho biết bản thân ủng hộ thỏa thuận giữa TikTok cùng Oracle và Walmart trong việc thành lập một công ty mới quản lý hoạt động tại Mỹ của TikTok.
Ông Trump cho biết công ty mới này sẽ "hoàn toàn thuộc kiểm soát của Oracle và Walmart" và cho rằng thỏa thuận trên sẽ tạo ra 25.000 việc làm ở Mỹ.
"Tôi đã chúc phúc cho thỏa thuận này. Tôi ủng hộ nó về mặt ý tưởng", Tổng thống Mỹ phát biểu.
Theo Hãng tin Reuters, khoảng 100 triệu người Mỹ đang sử dụng TikTok và giới quan chức Mỹ đã bày tỏ lo ngại về an ninh dữ liệu người dùng liên quan tới ứng dụng đình đám này.
Ông Trump ngày 19-9 cũng khẳng định "vấn đề an ninh sẽ được đảm bảo 100%".
Từ hôm 18-9, Reuters đã đưa tin về việc phần lớn ban giám đốc của doanh nghiệp mới, mang tên TikTok Global, sẽ là người Mỹ, trong đó bao gồm một tổng giám đốc và một chuyên gia an ninh người Mỹ.
Oracle và Walmart được cho là sẽ chiếm phần lớn cổ phần tại TikTok Global, trong khi ByteDance đồng ý với nhiều điều khoản bảo vệ dữ liệu của người dùng Mỹ. Theo đó, Oracle sẽ chịu trách nhiệm lưu trữ toàn bộ dữ liệu và có quyền xem xét mã nguồn của TikTok.
Cả TikTok, Oracle và Walmart đều chưa có bình luận về tuyên bố mới của ông Trump.
Trước đó, TikTok thông báo đã đồng ý cho chính phủ Mỹ giám sát an ninh dữ liệu của ứng dụng này tại Mỹ.
TikTok cho biết trong đề xuất gửi lên Washington, hãng đã đồng ý với các biện pháp như "kiểm toán bởi bên thứ ba, xác minh bảo mật của mã nguồn và giám sát từ phía chính phủ Mỹ đối với an ninh dữ liệu Mỹ".
-
TTO - "Tôi vừa trèo lên mái tôn cao khoảng hơn 2m và nhìn lên trên thì thấy cháu bé rơi xuống, lúc đó tôi còn trượt chân. Nhưng cố nhoài người, đưa tay ra đỡ, may mắn cháu bé rơi trúng tay tôi...".
-
TTO - Một bé gái 3 tuổi bò qua lan can, rơi từ tầng 12A của tòa chung cư. Rất may mắn, bé gái được một anh làm nghề giao hàng đỡ được.
-
TTO - Thông tin từ Viện Pasteur TP.HCM tối 28-2 cho biết có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của ông T.V.T. (49 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) âm tính với COVID-19.
-
TTO - Hàng trăm ý kiến bạn đọc "bay về" Tuổi Trẻ Online sau khi Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định: "Đi làm về mỏi mệt còn bị karaoke tra tấn là không chấp nhận được" ngày 26-2.
-
TTO - Làm thuê từ Bình Dương về Sóc Trăng, khi về gần đến nhà, người đàn ông 53 tuổi đột ngột chết trên xe khách.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận