Mỹ duyệt bán công nghệ tàu ngầm cho Đài Loan

17/03/2021 11:37 GMT+7

TTO - Người đứng đầu Cơ quan Phòng vệ của Đài Loan Khâu Quốc Chính (Chiu Kuo Cheng) cho biết Mỹ đã duyệt bán công nghệ tàu ngầm quan trọng để trang bị cho hạm đội tàu ngầm mới của Đài Loan.

Mỹ duyệt bán công nghệ tàu ngầm cho Đài Loan - Ảnh 1.

Đài Loan đang xây dựng hạm đội tàu ngầm - Ảnh: Kyodo

Phát biểu tại phiên họp hội đồng lập pháp hôm 16-3, ông Khâu Quốc Chính nói Trung Quốc "có khả năng khơi mào chiến tranh" khi được hỏi liệu Trung Quốc có thể tấn công Đài Loan hay không.

"Mục tiêu của tôi là chúng ta luôn sẵn sàng", ông Khâu Quốc Chính cho biết.

Ông Khâu cũng nói Đài Loan đang củng cố vị thế của mình trước "chủ nghĩa bành trướng" của Trung Quốc trong khu vực.

Ông Khâu cho biết Mỹ đã chấp thuận xuất khẩu các thiết bị quan trọng nhằm trang bị cho hạm đội tàu ngầm của Đài Loan. Ông Khâu nói thêm rằng Mỹ đang là nguồn cung vũ khí chính cho Đài Loan và việc Đài Loan mua vũ khí từ Mỹ vẫn diễn ra mà không bị ảnh hưởng bởi chính quyền mới của ông Biden.

Đài Loan đang hiện đại hóa các lực lượng vũ trang, đặc biệt trong bối cảnh phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng của Trung Quốc trên cả vùng trời và vùng biển. Lực lượng không quân Trung Quốc thường xuyên bay vào vùng nhận dạng phòng không do Đài Loan tự tuyên bố. 

Người đứng đầu Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho rằng những động thái trên là một phần trong cuộc chiến của Trung Quốc nhằm tiêu hao sức lực của Đài Loan.

Đô đốc Mỹ: Trung Quốc hiện đại hóa quân đội là nguy cơ với Đài Loan Đô đốc Mỹ: Trung Quốc hiện đại hóa quân đội là nguy cơ với Đài Loan

TTO - Ông David Helvey, quyền trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ, cho rằng việc Trung Quốc tăng tốc quá trình hiện đại hóa quân đội là nguy cơ rõ ràng và ngày càng tăng với Đài Loan.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận