Chính quyền Mỹ kiện Google độc quyền

21/10/2020 12:40 GMT+7

TTO - Mỹ kiện Google lợi dụng sức mạnh của mình để độc quyền tìm kiếm và quảng cáo, gây thiệt hại cho các đối thủ và khách hàng. Giới phân tích nhận định động thái nhắm vào Google chỉ mới là khởi đầu.

Chính quyền Mỹ kiện Google độc quyền - Ảnh 1.

Google bị cáo buộc chi hàng tỉ USD để giữ vị thế độc quyền - Ảnh: REUTERS

"Hai thập kỷ trước, Google bắt đầu hành trình trở thành con cưng của Thung lũng Silicon với khởi đầu là một công ty khởi nghiệp tồi tàn trong lĩnh vực tìm kiếm trên mạng Internet”, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 20-10 viết trong đơn kiện nộp tại Washington D.C.

Ngày nay, Google trở thành "người gác cổng độc quyền cho Internet", sử dụng các chiến thuật chống cạnh tranh "ác độc" để duy trì và mở rộng sự độc quyền của mình. Chính quyền Mỹ còn cáo buộc Google hành động không công bằng thông qua một loạt các thỏa thuận kinh doanh nhằm ngăn chặn cạnh tranh.

Một trong các thỏa thuận đó là cho phép ứng dụng tìm kiếm của Google được tải trước và không thể bị xóa trên điện thoại di động chạy hệ điều hành Android.

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã trả hàng tỉ USD mỗi năm để "bảo đảm trạng thái mặc định cho công cụ tìm kiếm chung của mình và, trong nhiều trường hợp, đặc biệt cấm các đối tác của Google giao dịch với các đối thủ cạnh tranh của Google" - đơn kiện nói về động thái nhằm chặn "sự cạnh tranh về tìm kiếm trên internet".

Trong tuyên bố sau đó, Google bác bỏ cáo buộc trong đơn kiện, khẳng định mọi người lựa chọn sử dụng Google không phải vì không có lựa chọn khác. "Đơn kiện này chẳng giúp ích gì cho người tiêu dùng", hãng cho biết.

Vụ kiện chống độc quyền là thách thức pháp lý lớn nhất đối với một công ty công nghệ lớn trong nhiều thập kỷ và diễn ra khi chính quyền Mỹ gia tăng chỉ trích phương thức kinh doanh của các công ty công nghệ lớn.

Giới phân tích nhận định đơn kiện nhắm vào Google có thể dẫn đến một đợt tổng công kích vào gã khổng lồ công nghệ này. Nhiều chính trị gia Mỹ thời gian qua đã thúc đẩy các biện pháp chống độc quyền nhắm vào các công ty công nghệ lớn.

Báo cáo 449 trang tố Apple, Amazon, Facebook và Google độc quyền Báo cáo 449 trang tố Apple, Amazon, Facebook và Google độc quyền

TTO - Tiểu ban chống độc quyền Hạ viện Mỹ công bố báo cáo sau 16 tháng điều tra Apple, Amazon, Facebook và Google. Theo đó, họ tố bốn ông lớn công nghệ Mỹ độc quyền và đề xuất thay đổi cơ cấu.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận