Mỹ ‘lên lịch’ bỏ phiếu loại triệt để Huawei, ZTE vì nguy cơ an ninh

29/10/2019 10:13 GMT+7

TTO - Các nhà quản lý viễn thông Mỹ đã lên kế hoạch bỏ phiếu trong tháng 11 tới để chính thức định rõ các công ty của Trung Quốc gồm Huawei và ZTE là những nguy cơ an ninh quốc gia với Mỹ.

Mỹ ‘lên lịch’ bỏ phiếu loại triệt để Huawei, ZTE vì nguy cơ an ninh - Ảnh 1.

Ảnh REUTERS

Theo hãng tin Reuters, với kế hoạch này, gần như chắc chắn các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông ở các vùng nông thôn của Mỹ sẽ bị cấm mua các thiết bị hay dịch vụ của Huawei và ZTE bằng tiền ngân sách chính phủ liên bang là 8,5 tỉ USD.

Ủy ban truyền thông liên bang (FCC) của Mỹ ngày 28-10 (giờ địa phương) cũng lên kế hoạch đề xuất yêu cầu các nhà mạng này loại bỏ và thay thế những thiết bị hiện có từ các nhà cung cấp này của Trung Quốc. Công bố của FCC được đưa ra sau 18 tháng tiến hành thẩm định, đánh giá về hai công ty Huawei và ZTE.

Trong cuộc họp dự kiến diễn ra ngày 19-11 tới, FCC cho biết đã lên kế hoạch bỏ phiếu để thông qua vấn đề này. Họ cũng sẽ yêu cầu các nhà mạng trong nước thông báo mức chi phí cần thiết là bao nhiêu để có thể loại bỏ và thay thế thiết bị của Huawei và ZTE hỏi hệ thống mạng hiện có.

FCC cũng sẽ thiết lập một chương trình hoàn tiền để bù đắp cho các nhà mạng trong nước về những tổn thất tài chính khi loại bỏ những thiết bị đó.

"Khi đề cập tới mạng 5G và vấn đề an ninh nước Mỹ, chúng ta không thể chấp nhận rủi ro và rồi hi vọng điều tốt đẹp nhất", chủ tịch FCC, ông Ajit Pai bày tỏ quan điểm trong thông cáo.

"Khi nước Mỹ nâng cấp hệ thống mạng lên thế hệ tiếp theo của công nghệ mạng không dây, mạng 5G, chúng ta không thể phớt lờ nguy cơ chính phủ Trung Quốc sẽ tìm cách khai thác những sơ hở của mạng lưới để do thám, chèn mã độc và virus, hoặc thao túng các mạng lưới liên lạc trọng yếu của chúng ta", thông cáo tiếp tục nêu.

Đây là động thái mới nhất trong một loạt các biện pháp gần đây của chính phủ Trung Quốc nhằm ngăn chặn các công ty Mỹ mua thiết bị của Huawei và ZTE.

Hai công ty Trung Quốc sẽ có 30 ngày để phản đối lại việc bị FCC định danh là nguy cơ an ninh quốc gia với Mỹ. Theo đó, một phán quyết cuối cùng bắt buộc phải loại bỏ các thiết bị của Huawei và ZTE, nếu có, sớm nhất cũng phải trong năm tới.

Phản ứng trước thông tin này, một người phát ngôn của công ty Huawei cho biết từ Thâm Quyến: "Trong 30 năm kinh doanh, Huawei chưa bao giờ dính phải vụ việc nào có liên quan tới vấn đề an ninh lớn nào tại 170 nước chúng tôi có hoạt động".

Trong khi đó công ty ZTE chưa có phản ứng ngay sau những động thái mới nhất của FCC.

Huawei lách cửa cấm vận của Mỹ, sống nhờ công ty chip tại Anh Huawei lách cửa cấm vận của Mỹ, sống nhờ công ty chip tại Anh

TTO - ARM, công ty thiết kế chip của Anh được cho là nắm giữ tới 90% bằng sáng chế vi xử lý điện thoại, khẳng định sẽ tiếp tục làm ăn với Huawei với lý do các sản phẩm của công ty không có yếu tố Mỹ.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận