Mỹ, Nhật muốn ASEAN tham gia chuỗi cung ứng để giảm lệ thuộc Trung Quốc

01/04/2022 12:19 GMT+7

TTO - Trong nỗ lực tìm giải pháp giảm lệ thuộc vào Trung Quốc, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden mong muốn có được sự hợp tác về chuỗi cung ứng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Mỹ, Nhật muốn ASEAN tham gia chuỗi cung ứng để giảm lệ thuộc Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhật và Mỹ hy vọng thúc đẩy hợp tác với ASEAN trong việc xây dựng chuỗi cung ứng chip ổn định - Ảnh: NIKKEI ASIA

Nguồn tin từ báo Nikkei Asia cho biết Mỹ và Nhật sẽ đề nghị các nước ASEAN tham gia vào một khung kinh tế mới nhằm phát triển chuỗi cung ứng ổn định hơn, ngăn chặn tình trạng thiếu hụt vật liệu bán dẫn và các hàng hóa chiến lược khác.

Cụ thể hơn, với dự thảo khung kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mới, Washington mong muốn xây dựng một vùng kinh tế mới xung quanh các đối tác tin cậy vốn chia sẻ những giá trị tự do, dân chủ với Mỹ. Kế hoạch chi tiết của khung kinh tế này chưa được công bố.

Dù vậy, theo Nikkei Asia, gần đây Mỹ đã gửi tài liệu dự thảo liên quan khung kinh tế này tới Chính phủ Nhật Bản với mục tiêu kêu gọi các nước ASEAN tham gia. Hai bên vẫn đang tiếp tục bàn thảo với nhau về những nội dung cụ thể của khung hợp tác kinh tế.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chịu tác động đáng kể vì chiến sự tại Ukraine, khung kinh tế mới này còn được kỳ vọng như một giải pháp giúp giảm bớt rủi ro kinh tế cho Washington khi tái thiết lập các chuỗi cung ứng tập trung hơn vào những đối tác thân thiện như Tokyo.

Nêu ra các ưu tiên là lĩnh vực bán dẫn và năng lượng sạch, khung kinh tế mới cũng kêu gọi các nước tham gia mở rộng hợp tác để đảm bảo tiếp cận những nguyên vật liệu cần thiết liên quan.

Mặc dù có tên là Khung kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương song nó không chỉ là thuần túy là những hợp tác về kinh tế. Bản dự thảo này nhấn mạnh những lợi ích về chính sách ngoại giao, kinh tế trong khu vực sẽ gắn bó qua lại với nhau như thế nào. Washington dự kiến cũng mời Hàn Quốc tham gia khung kinh tế mới này.

Thủ tướng sẽ dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Mỹ và có hoạt động song phương Thủ tướng sẽ dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Mỹ và có hoạt động song phương

TTO - Các nước ASEAN đã nhất trí với đề xuất của Mỹ tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại thủ đô Washington D.C và đang trao đổi các vấn đề liên quan, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận