Mỹ siết quy định hạn chế mua thiết bị viễn thông Trung Quốc

18/04/2018 10:32 GMT+7

TTO - Uỷ ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) vừa phê chuẩn quy định cấm các nhà mạng không dây sử dụng những nguồn ngân sách trợ giá liên bang để mua trang thiết bị viễn thông của Trung Quốc.

Mỹ siết quy định hạn chế mua thiết bị viễn thông Trung Quốc - Ảnh 1.

Thời gian qua Huawei đã rất nỗ lực nhưng vẫn chưa thể tìm đường thành công vào thị trường Mỹ - Ảnh: BLOOMBERG

Theo báo New York times, ngày 17-4, chính quyền Mỹ công bố chính sách mới nhằm hạn chế các tham vọng bành trướng trong lĩnh vực công nghệ của các doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc tại thị trường nước này.

Cụ thể, FCC đã nhất trí bỏ phiếu thông qua kế hoạch sẽ ngăn các nhà mạng viễn thông vốn được hưởng các chế độ chính sách trợ giá không được sử dụng nguồn ngân sách hỗ trợ này để mua bán các thiết bị từ nhà sản xuất Trung Quốc với lý do phòng nguy cơ rủi ro với an ninh quốc gia.

Quyết định này trên thực tế có mục tiêu chủ đích nhằm vào Huawei, nhà sản xuất smartphone kiêm sản xuất các thiết bị mạng viễn thông lớn của Trung Quốc, và một công ty khác là ZTE, đối thủ trực tiếp của Huawei và cũng là một hãng công nghệ Trung Quốc.

Đương nhiên động thái này là thông điệp rõ ràng nhất cho thấy nhà chức trách Mỹ hoàn toàn không tin tưởng các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc. Tuy nhiên nó còn "châm ngòi" cho một mặt trận mới khá quan trọng trong cuộc chiến tranh thương mại đang "bùng phát" và "lan rộng" giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chỉ một ngày trước đó, chính phủ Mỹ tuyên bố cấm hãng công nghệ Trung Quốc ZTE sử dụng các linh kiện được sản xuất tại Mỹ, cho rằng công ty này đã không trừng phạt đích đáng các nhân viên của họ vốn vi phạm những lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên Triều Tiên và Iran.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận