Mỹ tăng sức ép, Microsoft sẽ mua toàn bộ TikTok?

07/08/2020 09:32 GMT+7

TTO - Cả Quốc hội và tổng thống Mỹ đã cùng hành động, tăng sức ép lên Công ty TikTok giữa lúc có thông tin Microsoft sẽ mua lại hoạt động của TikTok trên toàn cầu, thay vì chỉ riêng ở Mỹ như các thông tin gần đây.

Mỹ tăng sức ép, Microsoft sẽ mua toàn bộ TikTok? - Ảnh 1.

Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích TikTok, cáo buộc đây là công cụ phát tán thông tin sai lệch của Chính phủ Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, dự luật cấm các nhân viên liên bang sử dụng TikTok trên các thiết bị do chính phủ cung cấp được Thượng viện Mỹ thông qua ngày 6-8 với số phiếu tán thành tuyệt đối.

Chỉ vài tiếng sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp, ra lệnh "cấm toàn bộ các hoạt động giao dịch liên quan tới ByteDance - công ty mẹ của TikTok và các công ty con khác - trong vòng 45 ngày kể từ ngày 6-8".

Nhà lãnh đạo Mỹ trước đó đã ra tối hậu thư cho TikTok: hoặc bán cho một công ty nào đó của Mỹ hoặc đối mặt với lệnh cấm sau ngày 15-9.

"Chúng ta phải thực hiện các bước đi quyết liệt chống lại TikTok để bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ", ông Trump nhấn mạnh trong sắc lệnh ký ngày 6-8. Theo Tổng thống Trump, các thông tin TikTok thu được có khả năng sẽ bị Trung Quốc sử dụng cho các chiến dịch gián điệp ở Mỹ.

Việc cả Quốc hội và tổng thống Mỹ cùng tăng sức ép lên TikTok diễn ra trong thời điểm có thông tin Microsoft đang đàm phán mua lại hoạt động toàn cầu của TikTok, thay vì chỉ riêng ở Mỹ.

Theo Hãng thông tấn AFP, Microsoft nhận ra việc chia nhỏ TikTok thành TikTok Mỹ và những nơi còn lại là quá phức tạp cho việc mua bán nên đã thay đổi quan điểm.

Các nguồn tin của Reuters cho biết giám đốc điều hành (CEO) của ByteDance đã định giá TikTok toàn cầu ở mức hơn 50 tỉ USD. Ứng dụng tạo và chia sẻ video này đang hoạt động ở khoảng 150 quốc gia và ước tính có 1 tỉ người dùng.

Mối lo ngại của các chính trị gia Mỹ đối với TikTok xuất phát từ một đạo luật an ninh mạng được Trung Quốc ban hành năm 2017. Theo đó, mọi công ty có nghĩa vụ phối hợp và hỗ trợ các cơ quan nhà nước khi có yêu cầu.

Điều này khiến nhiều nghị sĩ Mỹ lên tiếng cáo buộc TikTok là công cụ thu thập dữ liệu của Trung Quốc và đề xuất luật cấm.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Trump có ủng hộ dự luật mới được Quốc hội thông qua hay không, một quan chức Nhà Trắng đã né tránh trả lời trực tiếp. 

Vị này chỉ khẳng định Nhà Trắng hoan nghênh các nỗ lực của Quốc hội trong việc bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của các thiết bị điện tử được chính phủ cấp.

Ông Trump nói bên mua TikTok chịu Ông Trump nói bên mua TikTok chịu 'lại quả' lớn cho Bộ Tài chính Mỹ

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Microsoft và những công ty khác có ý định mua TikTok tại Mỹ đã đồng ý sẽ trả "một khoản lớn" cho Bộ Tài chính Mỹ nếu chốt được thương vụ đó.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận