Mỹ tính chuyện trả đũa Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ

17/04/2018 19:43 GMT+7

TTO - Chính quyền Mỹ đang xem xét các biện pháp trả đũa những quy định thương mại hạn chế của Bắc Kinh áp đặt với các hãng cung cấp dịch vụ công nghệ cao của Mỹ.

Mỹ tính chuyện trả đũa Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ - Ảnh 1.

Đại diện thương mại Mỹ, ông Robert Lighthizer - Ảnh: REUTERS

Theo báo Wall Street Journal, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc các biện pháp trả đũa những hạn chế thương mại của Bắc Kinh đang đặt ra với các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây và các dịch vụ công nghệ cao khác của Mỹ.

Động thái này được cho có nhiều khả năng mở ra "mặt trận mới" trong cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Theo những nguồn tin gần gũi với sự việc, Văn phòng đại diện thương mại Mỹ đang tập hợp chứng cứ cho một đơn kiện thương mại mới, có thể căn cứ theo điều 301 của Luật thương mại năm 1974, cáo buộc Trung Quốc đã cản trở bất công với hoạt động thương mại của Mỹ trong các dịch vụ công nghệ cao.

Đại diện thương mại Mỹ vẫn chưa quyết định chuyện xúc tiến đơn kiện này. Nếu động thái này được thực thi, nó sẽ làm gia tăng thêm áp lực với phía Trung Quốc, cộng với việc áp dụng mức thuế với tổng cộng 150 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Bắc Kinh.

Tuy nhiên theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), cơ quan đứng đầu trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, những quy định hạn chế của Trung Quốc với các dịch vụ điện toán đám mây, sẽ là minh chứng rõ ràng nhất nhận được sự ủng hộ của công luận trong vấn đề này.

Cụ thể, Bắc Kinh yêu cầu các công ty điện toán đám mây, như Amazon và Microsoft phải thành lập các công ty hợp tác với các doanh nghiệp Trung Quốc trong hoạt động kinh doanh, cấp phép bản quyền công nghệ của họ cho các đối tác Trung Quốc.

USTR cho biết Bắc Kinh đã không chịu cấp phép để các hãng công nghệ Mỹ có thể hoạt động độc lập tại nước này. Theo đó các công ty Mỹ đã không thể tiếp thị các dịch vụ điện toán đám mây của họ tại Trung Quốc và cũng không thể trực tiếp làm việc với các khách hàng.

Trong khi đó, các doanh nghiệp khác của Trung Quốc, như tập đoàn Alibaba, lại được cho phép cung cấp những dịch vụ tương tự mà không vướng phải những quy định hạn chế như vậy.

ĐỖ DƯƠNG
Hơn 500 website Việt Nam dùng Drupal đang “mở cửa” cho hacker

TTO - Drupal - một nền tảng mã nguồn mở được sử dụng rộng rãi trên thế giới và nhiều website lớn tại Việt Nam đang tồn tại lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng cho phép hacker có thể chiếm quyền điều khiển máy chủ.

Chỉ thuê bao nhận tin nhắn thông báo mới cần bổ sung thông tin

TTO - Rất nhiều thuê bao di động dù không nhận được tin nhắn thông báo vẫn đi đến các điểm giao dịch làm thủ tục cập nhật khiến họ mất thời gian mà điểm giao dịch lại thêm ùn tắc.

iPhone SE đời mới ra tháng 5 sẽ không có jack tai nghe?

TTO - Các nguồn tin rò rỉ cho biết Apple đang chuẩn bị tung ra mẫu iPhone SE phiên bản 2 trong tháng 5 tới với một vài thay đổi lớn về thiết kế.

Có phải sau 24-4, ai chưa đủ thông tin ngay lập tức bị chặn thuê bao?

TTO - Mấy ngày nay, nhiều người dùng chia sẻ trên các trang mạng xã hội thông tin về việc nhà mạng sẽ không chặn một chiều thuê bao chưa bổ sung đầy đủ thông tin sau 24-4. Thực hư việc này ra sao?

Ngồi ở nhà cũng có thể thêm ảnh, thông tin thuê bao di động

TTO - Không cần phải trực tiếp đến tận các điểm giao dịch của nhà mạng, thuê bao di động có thể ngồi nhà và bổ sung các thông tin còn thiếu, ảnh chụp chân dung từ xa qua mạng.

Nhà nghiên cứu người Việt đồng chế tạo robot lắp ráp đồ nội thất

TTO - Trợ lý nghiên cứu Phạm Quang Cường và nhà nghiên cứu Francisco Suárez-Ruiz thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) đã cho ra đời cánh tay robot có khả năng lắp ráp đồ nội thất sau thời gian dài chế tạo.

Twitter cấm quảng cáo của hãng Kaspersky Lab

TTO - Công ty mạng xã hội Twitter cho biết đã cấm mọi quảng cáo của hãng bảo mật Kaspersky Lab hoạt động trên nền tảng của họ.