Mỹ xin ngân sách gần 2 tỉ USD để xóa sổ thiết bị của Huawei, ZTE

05/09/2020 06:41 GMT+7

TTO - Cơ quan quản lý của Mỹ ước tính các công ty viễn thông nhỏ của nước này sẽ phải bỏ ra số tiền hơn 1,8 tỉ USD để loại bỏ và thay thế thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE.

Mỹ xin ngân sách gần 2 tỉ USD để xóa sổ thiết bị của Huawei, ZTE - Ảnh 1.

Tên các công ty ZTE và Huawei trên một tấm biển chỉ dẫn - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Ủy ban Truyền thông liên bang (FCC) Mỹ đã liệt hai nhà cung cấp thiết bị viễn thông Huawei và ZTE của Trung Quốc vào "Nhóm tiềm ẩn nguy cơ an ninh quốc gia" và cấm các nhà mạng Mỹ sử dụng nguồn quỹ tài trợ viễn thông Universal Service Fund (USF) để mua thiết bị từ hai công ty đó.

Báo cáo đánh giá của FCC về mức ngân sách liên bang dự kiến hỗ trợ cho các nhà mạng này ước tính rơi vào khoảng 1,84 tỉ USD căn cứ vào chi phí mua các phần cứng và dịch vụ viễn thông của Huawei và ZTE.

Chủ tịch FCC, ông Ajit Pai, nêu trong thông cáo: "Một lần nữa tôi tha thiết kêu gọi quốc hội cấp ngân sách thỏa đáng để hoàn tiền cho các nhà mạng trong việc thay thế mọi thiết bị cũng như dịch vụ được xác định là nguy cơ an ninh quốc gia để chúng ta có thể bảo vệ các mạng lưới của mình và vô số bộ phận trong nền kinh tế cũng như xã hội của chúng ta đang lệ thuộc vào chúng".

Huawei là một trong số không nhiều các công ty có khả năng xây dựng mạng 5G và hiện được đánh giá là hãng công nghệ có thể cung cấp một lựa chọn tân tiến nhất cho mạng di động thế hệ thứ 5.

Mỹ cân nhắc đưa nhà sản xuất chip hàng đầu SMIC của Trung Quốc vào danh sách đen

Thông tin độc quyền của Hãng Reuters dẫn nguồn tin từ một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 4-9 cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét việc đưa Công ty SMIC (Semiconductor Manufacturing International Corporation) vào danh sách trừng phạt thương mại, tức danh sách thực thể (entity list).

Một người phát ngôn của Lầu Năm Góc cho biết Bộ Quốc phòng đang làm việc với các cơ quan khác để quyết định việc có nên đặt ra quy định buộc các nhà cung cấp của Mỹ phải xin cấp phép đặc biệt trước khi chuyển hàng cho SMIC hay không.

SMIC chưa phản hồi Reuters về thông tin này.

Danh sách thực thể của Mỹ tới nay đã có hơn 275 công ty có trụ sở tại Trung Quốc, ảnh hưởng trực tiếp tới các lĩnh vực công nghệ Trung Quốc ưu tiên, từ các hãng cung cấp thiết bị viễn thông lớn như Huawei và ZTE, tới nhà sản xuất camera giám sát Hikvision.

SMIC là nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc nhưng vẫn đứng sau nhà sản xuất chip Semiconductor Manufacturing Co Ltd của Đài Loan.

Ngấm đòn Mỹ, Huawei và ZTE trì hoãn lắp đặt trạm 5G tại Trung Quốc Ngấm đòn Mỹ, Huawei và ZTE trì hoãn lắp đặt trạm 5G tại Trung Quốc

TTO - Theo Nikkei Asian Review, Huawei và ZTE - hai nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu của Trung Quốc - đã hoãn việc lắp đặt các trạm 5G tại nước này vì ảnh hưởng từ giới hạn của Mỹ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận