Na Uy tố Bắc Kinh tấn công mạng, Đại sứ quán Trung Quốc hỏi bằng chứng đâu?

20/07/2021 07:36 GMT+7

TTO - Hiệp đồng cùng nhiều quốc gia khác, Na Uy tố cáo vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống email của Quốc hội nước này được thực hiện từ Trung Quốc. Đáp lại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Oslo hỏi bằng chứng đâu?

Na Uy tố Bắc Kinh tấn công mạng, Đại sứ quán Trung Quốc hỏi bằng chứng đâu? - Ảnh 1.

Bà Ine Eriksen Soereide - ngoại trưởng Na Uy - Ảnh: Thomas Nilsen

Cáo buộc của Na Uy nằm trong hành động phối hợp cùng Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Anh, Úc, Nhật Bản, New Zealand, Canada… tố cáo Trung Quốc đứng sau các chiến dịch tấn công mạng trên toàn cầu.

Ngoại trưởng Na Uy, bà Ine Eriksen Soereide cho biết: "Vụ tấn công mạng ngày 10-3 đã làm tổn hại hệ thống email của thể chế dân chủ quan trọng nhất của chúng tôi. Chúng tôi sẽ luôn phản ứng với kiểu xâm nhập này", Hãng Reuters đưa tin.

Theo Bộ Ngoại giao Na Uy, cơ quan tình báo nước này phát hiện vụ tấn công mạng đến từ "các bên hoạt động ở Trung Quốc. Rất nhiều đồng minh của chúng tôi, EU và Microsoft cũng đã xác nhận điều này", bà Soereide khẳng định.

Ngày 19-7, Bộ Ngoại giao Na Uy đã họp với Đại sứ quán Trung Quốc với thông điệp (các vụ tấn công mạng) là không thể chấp nhận.

Tuyên bố của Na Uy là một phần của nỗ lực tạo ra phản ứng quốc tế rộng lớn phối hợp giữa Mỹ và các đồng minh trong ngày 19-7 'lên án' Trung Quốc tấn công mạng. 

Các nước cáo buộc Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc đã hỗ trợ cho một hệ sinh thái gồm những tin tặc có hợp đồng, thực hiện một chiến dịch tấn công mạng toàn cầu, và có vai trò trong vụ tấn công vào một lỗ hổng bảo mật trong phần mềm Exchange của Microsoft Corp.

Vụ tấn công này được tiết lộ vào tháng 3-2021.

"Hôm nay, cùng với NATO, EU và một số đồng minh riêng lẻ, Na Uy gửi một thông điệp rõ ràng tới Trung Quốc rằng chúng tôi kết luận vụ tấn công mạng nhằm vào Quốc hội Na Uy đến từ Trung Quốc và mong đợi chính quyền Trung Quốc làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hoạt động mạng độc hại từ lãnh thổ của mình", bà Soereide cho biết.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Na Uy cho biết họ đã yêu cầu xem bằng chứng cho các tuyên bố của Chính phủ Na Uy.

"Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với tất cả các bên liên quan, dựa trên các sự thật và bằng chứng, để cùng chống lại các hoạt động bất hợp pháp trong không gian mạng. Đồng thời, chúng tôi phản đối mạnh mẽ những cáo buộc và bôi nhọ vô căn cứ với Trung Quốc và chính trị hóa các vấn đề liên quan", Đại sứ quán Trung Quốc cho biết.

Cơ quan ngoại giao này nghi ngờ hành động phối hợp của các nước phương Tây trong việc cáo buộc Trung Quốc là một sự thông đồng nhằm thao túng chính trị.

Mỹ, EU, Anh và nhiều đồng minh đồng loạt Mỹ, EU, Anh và nhiều đồng minh đồng loạt 'lên án' Trung Quốc tấn công mạng

TTO - Mỹ và các đồng minh cáo buộc Trung Quốc đứng sau một chiến dịch tấn công mạng trên toàn cầu. Tuy nhiên, trước đây các quan chức Trung Quốc nói rằng Trung Quốc cũng là nạn nhân của tấn công mạng.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận