Năm 2019, mạng của cơ quan nhà nước sẽ phải tuyệt đối an toàn

17/04/2019 12:42 GMT+7

TTO - Năm 2019 sẽ không còn xảy ra việc các mạng của cơ quan nhà nước bị đột nhập lấy cắp thông tin, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết.

Năm 2019, mạng của cơ quan nhà nước sẽ phải tuyệt đối an toàn - Ảnh 1.

Chương trình Triển lãm các công nghệ, sản phẩm, dịch vụ lĩnh vực an toàn, an ninh mạng bên lề Vietnam Security Summit 2019 - Ảnh: THANH HÀ

Năm 2019, Việt Nam sẽ tuyên bố chiến lược chuyển đổi số quốc gia. An toàn, an ninh mạng là yếu tố sống còn để thực hiện thành công chuyển đổi số quốc gia - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ tại Hội thảo và Triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam 2019 (Vietnam Security Summit 2019) diễn ra tại Hà Nội ngày 17-4.

Với chủ đề "An toàn, an ninh mạng trong hành trình chuyển đổi số", Vietnam Security Summit 2019 được tổ chức với sự tham gia trình bày, triển lãm của những chuyên gia, doanh nghiệp uy tín trong nước và quốc tế về an toàn, an ninh mạng tại các phiên thảo luận theo từng chuyên đề.

Phát biểu khai mạc hội nghị "An toàn, an ninh mạng trong hành trình chuyển đổi số" diễn ra trong khuôn khổ sự kiện này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết "Năm 2019, Việt Nam sẽ tuyên bố chiến lược chuyển đổi số quốc gia, để xây dựng nền kinh tế số, xã hội số".

Bộ trưởng nhấn mạnh "An toàn, an ninh không gian mạng là điều kiện cơ bản, là yếu tố sống còn để thực hiện thành công chuyển đổi số quốc gia. Nó tạo ra môi trường an toàn để chính phủ, doanh nghiệp và người dân sử dụng công nghệ số.

Việt Nam chúng ta mong muốn và phải tạo ra một không gian an toàn để thực hiện các giao dịch số. Từ nhu cầu này chúng ta sẽ tạo ra các sản phẩm và dịch vụ về an toàn, an ninh không gian mạng và phát triển các doanh nghiệp an ninh mạng đẳng cấp quốc tế".

Với mục tiêu "Đưa Việt Nam thành cường quốc an ninh mạng", Bộ trưởng yêu cầu từ năm 2019, các dự án đầu tư CNTT phải có hạng mục an toàn, an ninh mạng.

Bên cạnh việc phát triển các doanh nghiệp, sản phẩm và nhân lực an toàn, an ninh mạng Việt Nam, sẽ phải giám sát chặt chẽ an toàn không gian mạng, đảm bảo an toàn mạng cho các cơ quan của chính phủ và các hạ tầng trọng yếu quốc gia, có khả năng phục hồi khi bị tấn công.

"Mỗi cơ quan này phải có ít nhất một tổ chức hoặc một doanh nghiệp đảm bảo an toàn, an ninh mạng. Năm 2019 không còn xảy ra việc các mạng của cơ quan nhà nước bị đột nhập lấy cắp thông tin’- ông Hùng nhấn mạnh.

Năm 2019, mạng của cơ quan nhà nước sẽ phải tuyệt đối an toàn - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết sẽ tiến hành đánh giá và công bố mức độ bảo đảm an toàn thông tin mạng của các các cơ quan, tổ chức nhà nước, doanh nghiệp và các tổ chức khác trong xã hội - Ảnh: Mạnh Hưng

"Một Hub về chia sẻ thông tin an toàn, an ninh mạng của Asean sẽ được hình thành tại Việt Nam, tăng cường hợp tác quốc tế về an toàn, an ninh mạng" - Bộ trưởng chia sẻ thêm thông tin – "Ngày hôm nay, Bộ Thông tin và Truyền thông lần đầu tiên công bố đánh giá mức độ bảo đảm an toàn thông tin mạng trong các cơ quan, tổ chức nhà nước năm 2018. Và việc này sẽ được làm định kỳ hàng năm, sẽ tiến tới sẽ đánh giá an toàn thông tin cho các doanh nghiệp và tổ chức khác trong xã hội".

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ Thông tin và Truyền thông đang được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ soạn thảo chỉ thị về đảm bảo an toàn, an ninh mạng.

"Trong đó, nhấn mạnh đến vai trò người đứng đầu. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về mất an toàn, an ninh mạng của đơn vị mình. Mỗi đơn vị cũng phải tổ chức lực lượng an toàn, an ninh mạng tại chỗ, đồng thời phải có đơn vị chuyên trách bên ngoài cung cấp dịch vụ an toàn, an ninh mạng. Kiểm thử xâm nhập, đánh giá mức độ và quản lý rủi ro về an toàn, an ninh mạng phải được thực hiện thường xuyên"- người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh.

Ông Hùng khẳng định "với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, Bộ Thông tin và Truyền thông luôn sẵn sàng hướng dẫn, hỗ trợ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong quá trình chuyển đổi số.

Bộ cũng luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác, sự phát triển của các doanh nghiệp, hiệp hội trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng. Việt Nam có cơ hội trở thành quốc gia lớn mạnh về an toàn, an ninh mạng. Và chúng ta sẽ không bỏ lỡ cơ hội ấy".

Học ngành an toàn thông tin từ những chuyên gia Học ngành an toàn thông tin từ những chuyên gia

Hàng ngàn các cuộc tấn công mạng Internet nhằm chiếm dụng thông tin của người dùng diễn ra hàng ngày ở khắp các quốc gia đã khiến cho thế giới mạng trở nên bất ổn, thiếu an toàn.

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận