NASA lắp trạm phát 4G trên Mặt trăng, đưa người lên sống trong 8 năm nữa

19/10/2020 17:47 GMT+7

TTO - Để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng căn cứ Mặt trăng vào năm 2028 và đưa con người lên sống lâu dài, NASA đã chi hơn 370 triệu USD cho hàng chục công ty, trong đó có gã khổng lồ Nokia của Phần Lan.

NASA lắp trạm phát 4G trên Mặt trăng, đưa người lên sống trong 8 năm nữa - Ảnh 1.

Ngoài sản xuất điện thoại, Nokia còn là một gã khổng lồ trong ngành viễn thông thế giới - Ảnh minh họa của CNN về trạm 4G trên Mặt trăng

Đài CNN hóm hỉnh suy đoán thông tin Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ ( NASA) lắp mạng 4G trên Mặt trăng chắc hẳn sẽ làm nhiều người sôi máu. "Trong lúc bạn thường xuyên bị mất mạng 4G cho dù chỉ dẫn chó đi dạo quanh khu nhà thì NASA đã mang mạng 4G lên Mặt trăng".

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng căn cứ Mặt trăng vào năm 2028 và đưa con người lên sống dài hạn, NASA đã chi 370 triệu USD cho hàng chục công ty đối tác để triển khai công nghệ 4G. Tương lai check-in và lướt web "vù vù" từ Mặt trăng có thể không còn xa nữa.

Trước mắt, NASA cho biết mạng 4G sẽ hỗ trợ việc liên lạc ở khoảng cách xa hơn, đáng tin cậy hơn so với các tiêu chuẩn hiện tại và sẽ sớm được nâng cấp lên 5G như ở Trái đất.

Phòng thí nghiệm Bell Labs của hãng viễn thông Nokia đã nhận được hợp đồng trị giá 14,1 triệu USD phục vụ cho mục đích triển khai dự án. Bell Labs sẽ hợp tác với Intuitive Machines để xây dựng mạng 4G-LTE, theo 9Dài CNN ngày 18-10.

Hệ thống mạng dữ liệu ở Mặt trăng sẽ được thiết kế đặc biệt cho việc chống chịu các điều kiện khắc nghiệt của bề mặt Mặt trăng như nhiệt độ, bức xạ và chân không.

Bell Labs cho biết giới phi hành gia sẽ sử dụng mạng không dây để truyền dữ liệu, kiểm soát các xe thăm dò, phát trực tuyến video với độ phân giải cao. Nhờ đó mà mặc dù chỉ ở yên trên Trái đất, chúng ta vẫn có thể chiêm ngưỡng hình ảnh các phi hành gia trên Mặt trăng rõ như xem bằng mắt thường.

Mạng 4G trên Trái đất hoạt động nhờ sự hỗ trợ từ các tháp di động khổng lồ, máy phát điện và radio công suất lớn. Nhưng Bell Labs đã tạo ra được các máy phát sóng cỡ nhỏ, sử dụng ít năng lượng hơn so với tháp di động truyền thống và dễ dàng được gói gọn vào tàu tên lửa.

Công nghệ này hiện đang được triển khai thành công nhằm cung cấp mạng 5G trên phạm vi toàn cầu.

John Oliver, một người dẫn chương trình hài có tiếng ở Mỹ, đã đùa rằng mạng 4G của Mặt trăng có lẽ sẽ hoạt động tốt hơn so với Trái đất vì Mặt trăng không có cây cối, các tòa nhà hay bất kỳ tín hiệu truyền hình nào làm nhiễu tín hiệu 4G.

NASA trả tiền cho các công ty khai thác tài nguyên trên Mặt trăng NASA trả tiền cho các công ty khai thác tài nguyên trên Mặt trăng

TTO - Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 10-9 tuyên bố trả tiền cho các công ty khai thác tài nguyên trên mặt trăng, như đất, đá và các vật liệu khác.

KỲ THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận