Chủ nhật, ngày 29 tháng 3 năm 2020

Nga ban hành 'luật chống Apple'

03/12/2019 19:59 GMT+7

TTO - Apple từng tuyên bố sẽ bỏ thị trường Nga nếu bị ép phải cài trước các phần mềm do Nga sản xuất. Hôm 2-12, dự luật bao gồm yêu cầu này đã chính thức được thông qua.

Nga ban hành luật chống Apple - Ảnh 1.

iPhone 11 Pro và 11 Pro Max - hai mẫu điện thoại mới nhất của Apple - Ảnh chụp màn hình

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2-12 đã ký thông qua luật yêu cầu tất cả các máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại thông minh bán tại Nga phải cài đặt sẵn các phần mềm do Nga sản xuất.

Theo luật trên, Chính phủ Nga sẽ lập danh sách các loại điện thoại thông minh và máy tính phải cài đặt trước các phần mềm của nước này, cũng như danh sách những phần mềm sẽ được cài đặt trước cho những sản phẩm trên.

Nghị sĩ Oleg Nikolayev, một trong những người đề xuất dự luật, lập luận có rất ít người dân biết rằng các doanh nghiệp của Nga thừa sức viết được các ứng dụng hoặc phần mềm tương tự thậm chí tốt hơn các phần mềm cài sẵn của phương Tây.

Mục đích của luật này nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành phần mềm Nga, tăng sự cạnh tranh trước các đối thủ nước ngoài. Luật sẽ có hiệu lực vào tháng 7-2020

Tuy nhiên, ở Nga, luật này còn có tên gọi khác là "luật chống lại Apple" vì tập đoàn của Mỹ đã từng tuyên bố vào đầu năm nay rằng sẽ rút khỏi thị trường Nga nếu bị buộc phải cài đặt trước những phần mềm không phải của Apple.

Các công ty không tuân thủ quy định sẽ bị phạt 200.000 rúp (khoảng 3.100 USD), theo trang Moscow Times.

Một nhân sự cấp cao của Apple lý giải vì sao tập đoàn này không thể chấp nhận việc cài đặt sẵn các phần mềm từ bên thứ ba. Theo vị này, việc để các doanh nghiệp Nga tiếp cận hệ sinh thái của Apple chẳng khác gì vạch áo cho người xem lưng nên Apple sẽ khó lòng chấp nhận.

Hiện Apple vẫn chưa chính thức lên tiếng bình luận về động thái của Nga.

Tuần trước, Apple đã phải nhượng bộ trước sức ép của Chính phủ Nga và đồng ý cho hiển thị hình ảnh bán đảo Crimea (trước đây do Ukraine kiểm soát) là một phần lãnh thổ của Nga trên ứng dụng bản đồ và dự báo thời tiết.

Matxcơva sáp nhập bán đảo này sau một cuộc trưng cầu dân ý năm 2014 nhưng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của phương Tây.

Trong động thái mới nhất, Chính phủ Ukraine đã lên tiếng phản đối, buộc Apple phải lên tiếng thông báo đã nghiên cứu lại vấn đề. Kiev liên tục khẳng định Crimea là một phần lãnh thổ của nước này nhưng quyền kiểm soát thực tế đang nằm trong tay Nga.

Đánh dấu Crimea thuộc Nga, Apple muốn lấn sân sang chính trị? Đánh dấu Crimea thuộc Nga, Apple muốn lấn sân sang chính trị?

TTO - Hãng Apple của Mỹ tuyên bố đang nghiên cứu sâu hơn các chính sách về bản đồ sau quyết định gây tranh cãi khi đánh dấu bán đảo Crimea thuộc lãnh thổ Nga.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận