Nga buộc công ty công nghệ nước ngoài phải mở văn phòng đại diện

01/07/2021 17:30 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin ký thông qua luật mới ngày 1-7, yêu cầu các công ty công nghệ thông tin (IT) nước ngoài phải mở văn phòng đại diện hoặc chi nhánh tại Nga. Nếu vi phạm sẽ bị chặn một phần hoặc toàn bộ hoạt động.

Nga buộc công ty công nghệ nước ngoài phải mở văn phòng đại diện - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin khẳng định Nga không ngăn cấm các công ty IT nước ngoài nhưng phải tuân thủ luật pháp Nga - Ảnh: VĂN PHÒNG TỔNG THỐNG NGA

Theo Hãng thông tấn Tass, quy định mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-1-2022 và áp dụng với các công ty IT, mạng xã hội có trên 500.000 người dùng ở Nga.

Facebook, Instagram, TikTok, Twitter hay YouTube, Goolgle, Gmail cùng các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây, các nền tảng thương mại điện tử nằm trong danh sách được yêu cầu tuân thủ luật mới. Danh sách có 20 công ty và chỉ là tạm thời, có thể bổ sung.

Những công ty này phải thành lập văn phòng đại diện hoặc thực thể có tư cách pháp nhân tại Nga, "đại diện cho lợi ích của công ty mẹ". Nếu vi phạm hoặc không thực hiện, nhà chức trách Nga sẽ chặn một phần hoặc toàn bộ hoạt động tại Nga.

Một loạt các biện pháp cũng đang được đưa ra để buộc các công ty IT nước ngoài tuân thủ luật pháp sở tại.

Chẳng hạn các nền tảng Internet phải thông báo với người dùng nếu hành vi của họ vi phạm pháp luật, nghiêm cấm phân phối quảng cáo dựa trên một nguồn thông tin hoặc kết quả tìm kiếm, cấm thu thập và chuyển dữ liệu công dân Nga ra khỏi biên giới, theo Tass.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Matxcơva không có ý định cấm hoặc chặn hoàn toàn các mạng xã hội nước ngoài, nhấn mạnh các công ty này phải hợp tác với chính quyền và tuân thủ luật sở tại.

Trong cuộc đối thoại với người dân ngày 30-6, ông Putin lưu ý các mạng xã hội phương Tây ít khi tuân thủ những yêu cầu của chính quyền Nga. Nhà lãnh đạo Nga chỉ ra những nội dung không phù hợp như hình ảnh khiêu dâm trẻ em hay hướng dẫn cách tự tử trên các mạng xã hội này.

Nga không phải là nước duy nhất yêu cầu các công ty nước ngoài lưu trữ dữ liệu người dùng trong nước. Một số nước như Trung Quốc đã thúc đẩy quyết liệt yêu cầu này, buộc các công ty phải mở văn phòng đại diện để tránh thất thu thuế và đảm bảo an ninh quốc gia.

Facebook thu hồi Facebook thu hồi 'kim bài miễn tử' của các nguyên thủ và chính trị gia

TTO - Facebook đã có một thay đổi quan trọng ngày 4-6: cho phép xử lý các bài viết của nguyên thủ quốc gia và chính trị gia nếu chúng vi phạm những nguyên tắc do chính Facebook đặt ra.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận