Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Nga can thiệp bầu cử Mỹ bằng quảng cáo Facebook

09/09/2017 15:38 GMT+7

TTO - Người Nga đã tạo nhiều tài khoản và trang giả mạo và chi trả đến 100.000 USD tiền quảng cáo để can thiệp và ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ

Tờ Washington Post cho hay Facebook đã truy dấu những tài khoản giả mạo có liên quan đến một tổ chức Nga. Các quảng cáo được tổ chức này mua và bắt đầu chạy từ mùa hè năm 2015, và trong số chúng có nhắc đến ứng cử viên Donald Trump và Hilary Clinton.

Quảng cáo khác thì tập trung vào các vấn đề như căng thẳng sắc tộc hay quyền LGBT. Thủ đoạn, mà họ đã khai thác trên Twitter, là tạo ra các căng thẳng nội bộ bên giữa người Mỹ và làm giảm đi sự tin tưởng vào chế độ dân chủ.

Nga can thiệp bầu cử Mỹ bằng quảng cáo Facebook - Ảnh 1.

Ảnh: TheVerge

Tổng cộng, Facebook phát hiện khoảng 3000 quảng cáo đáng nghi với 100.000 USD được chi cho chúng, chạy từ tháng 6-2015 đến tháng 5-2017. Quảng cáo liên kết với khoảng 470 tài khoản và trang giả, nhưng "có liên quan đến nhau và lệnh được thi hành ngoài lãnh thổ Nga," theo Alex Stamos, trưởng bộ phận an ninh của Facebook.

Mặt khác, dù 100.000 USD không phải là một số tiền quá lớn nhưng thông báo của Facebook cung cấp bằng chứng cho thấy người Nga đã can thiệp, và ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ. Điều này đi ngược lại với bình luận của CEO Mark Zuckerberg sau khi bầu cử kết thúc, khi nói rằng khó có chuyện những tin giả trên Facebook ảnh hưởng đến bầu cử.


FBI khẳng định tin tặc đã tấn công dữ liệu bầu cử Mỹ

TTO - Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã nêu căn cứ khẳng định tin tặc nước ngoài đã xâm nhập được vào cơ sở dữ liệu bầu cử tổng thống của hai bang trong những tuần qua.

ĐÌNH HẢI
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.