Nga cáo buộc các công ty công nghệ Mỹ chơi chèn ép

13/03/2021 18:53 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng các công ty công nghệ Mỹ đã trở nên "điên rồ" và đối diện "ngõ cụt công nghệ" khi bình luận về chuyện kiểm duyệt nội dung. Bà cáo buộc Mỹ cạnh tranh không công bằng.

Nga cáo buộc các công ty công nghệ Mỹ chơi chèn ép - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Ảnh: TASS

Ngày 13-3, Nga cáo buộc Mỹ sử dụng các cơ hội về công nghệ thông tin (IT) để cạnh tranh không công bằng, đồng thời chỉ trích việc kiểm duyệt nội dung tùy tiện và bừa bãi trên các nền tảng mạng xã hội Mỹ, theo Hãng tin Reuters.

Tuần này, Nga cho biết đã cho giảm tốc độ truy cập Twitter để trả đũa với việc nền tảng này không xóa các nội dung bị cấm. Matxcơva còn đe dọa sẽ chặn Twitter và động thái này đã làm leo thang căng thẳng giữa Nga và các công ty mạng xã hội của Mỹ.

Hiện nay Twitter gắn mác một số cơ quan truyền thông Nga là "truyền thông trực thuộc nhà nước" - động thái đã bị Matxcơva chỉ trích. Tháng 12-2020, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký các luật trao cho Nga những quyền mới nhằm hạn chế các gã khổng lồ mạng xã hội của Mỹ.

Theo Hãng tin Sputnik, viết trên Facebook ngày 13-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng các nền tảng mạng xã hội Mỹ đã "trở nên điên rồ" do thiếu "các tiêu chuẩn chung dành cho việc tự quản lý", và điều này cho thấy "ngõ cụt công nghệ".

Bà cáo buộc: "Nội dung số đang bị các nhà điều hành kiểm duyệt tùy tiện và bừa bãi mà không có phán quyết của tòa án hoặc nơi có thẩm quyền liên quan".

Đầu tuần này, Twitter cho biết họ quan ngại sâu sắc với việc chặn các cuộc trò chuyện công khai trên mạng và lo lắng về tác động từ hành động của Nga lên vấn đề tự do ngôn luận.

"Mục tiêu của Mỹ là rõ ràng: Sử dụng các cơ hội về công nghệ thông tin để cạnh tranh không công bằng ở tất cả lĩnh vực" - bà Zakharova nói.

CEO Twitter bảo vệ lệnh cấm ông Trump, thừa nhận là ‘ CEO Twitter bảo vệ lệnh cấm ông Trump, thừa nhận ‘'có thể tạo ra tiền lệ nguy hiểm'

TTO - Tổng giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey ngày 13-1 giờ Mỹ khẳng định cấm Tổng thống Mỹ Donald Trump xài mạng xã hội này sau vụ bạo loạn Điện Capitol là một "quyết định đúng đắn", nhưng cũng có thể tạo ra tiền lệ "nguy hiểm".

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận