Nga phạt tiền Facebook, Telegram vì không xóa bỏ nội dung cấm

22/07/2021 22:41 GMT+7

TTO - Một tòa án tại Nga ngày 22-7 tuyên bố phạt mạng xã hội Facebook khoảng 81.000 USD và ứng dụng nhắn tin Telegram 150.000 USD vì không xóa bỏ các nội dung vi phạm pháp luật nước này.

Nga phạt tiền Facebook, Telegram vì không xóa bỏ nội dung cấm - Ảnh 1.

Nga ngày 22-7 phạt tiền Facebook, Telegram vì không xóa bỏ nội dung cấm - Ảnh: REUTERS

Quyết định trên được xem là động thái mới nhất trong nỗ lực của Nga nhằm siết kiểm soát đối với các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech).

Trong những tháng gần đây, Chính phủ Nga đã có nhiều động thái nhằm kiểm soát và giới hạn tầm ảnh hưởng của mạng xã hội cũng như các tập đoàn công nghệ lớn.

Quốc gia này đã đưa ra nhiều mức phạt cho các vi phạm về nội dung, đồng thời tìm cách buộc các công ty nước ngoài mở văn phòng tại Nga và lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dân Nga tại lãnh thổ của họ.

Theo Hãng tin Reuters, Tòa án quận Tagansky của Matxcơva là nơi đưa ra bản án dành cho Facebook.

Cụ thể, Facebook bị phạt 81.000 USD vì 2 vi phạm hành chính khác nhau liên quan đến quy định chủ sở hữu trang web phải xóa thông tin bị cấm. Trong khi đó, Telegram bị phạt 150.000 USD vì 3 vi phạm khác nhau.

Không chỉ Nga, nhiều quốc gia khác cũng kêu gọi các trang mạng xã hội siết kiểm soát nội dung.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hồi tuần trước đã gặp gỡ đại diện từ các hãng mạng xã hội để trao đổi về vấn đề này.

Ông Johnson đã cảnh báo các đại diện trên về khả năng đối mặt với mức phạt có thể lên đến 10% doanh thu toàn cầu, nếu các trang mạng xã hội không loại bỏ các thông tin thù địch và phân biệt chủng tộc khỏi trang của mình.

Theo Reuters, Tòa án quận Tagansky dự kiến sẽ đưa ra phán quyết đối với hai cáo buộc tương tự chống lại mạng xã hội Twitter cũng trong ngày 22-7. Twitter vốn đã bị trừng phạt ở Nga kể từ tháng 3 năm nay.

Nga thử nghiệm thành công Nga thử nghiệm thành công 'tách' khỏi Internet toàn cầu

TTO - Báo RBC (Nga) ngày 22-7 đưa tin Nga đã thành công tách khỏi mạng Internet toàn cầu trong các cuộc thử nghiệm vào tháng 6 và tháng 7 năm nay.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận