Nga soạn luật cấm binh sĩ selfie và dùng mạng xã hội

09/10/2017 10:33 GMT+7

TTO - Bộ quốc phòng Nga vừa soạn dự thảo luật cấm các quân nhân chuyên nghiệp và các nhân sự quân đội khác đăng thông tin lên mạng xã hội vì những lo ngại an ninh.

Nga soạn luật cấm binh sĩ selfie và dùng mạng xã hội - Ảnh 1.

Các quân nhân Nga - Ảnh: AFP

Theo đài BBC (Anh), dự luật cho rằng những bức ảnh, video và các tài liệu khác khi được tải lên mạng Internet có thể tiết lộ thông tin bí mật quân sự và có thể bị kẻ địch lợi dụng. Chưa kể là việc định vị địa lý tự động cũng có thể tiết lộ nơi điều động, đóng chân của các đơn vị quân đội.

Dự luật này dự kiến áp dụng với các quân nhân chuyên nghiệp, những người có thể được điều động ra nước ngoài, nhưng không áp dụng với lính nghĩa vụ.

Trên thực tế, một số nội dung đưa lên mạng của binh sĩ Nga đã từng tiết lộ thông tin về những lực lượng được điều động tới Ukraine và Syria.

Chẳng hạn, tháng 7-2014, một binh sĩ Nga đã khoe trên mạng xã hội về việc vận chuyển các tên lửa Grad cho lực lượng nổi dậy thân Nga ở Ukraine. Thông tin này đã lọt vào "tầm ngắm" của phóng viên Myroslave Petsa của đài BBC.

Bộ quốc phòng Nga cho biết hai cơ quan an ninh của nước này gồm FSB và FSO đã có quy định cấm các nhân viên không được công bố thông tin liên quan tới bản thân hay công việc của họ lên mạng xã hội.

Theo hãng thông tấn TASS (Nga), dự kiến dự luật liên quan tới cách hành xử với thông tin trên mạng xã hội áp dụng với các quân nhân thuộc các lực lượng vũ trang Nga sẽ sớm được thông qua để có thể áp dụng từ ngày 1-1-2018.

Ảnh selfie tiết lộ những gì?

Tất cả các mạng xã hội lớn hiện nay đều cho phép người dùng chia sẻ vị trí khi họ đăng tải hình ảnh hoặc các thông điệp lên mạng. Điều này có thể giúp mọi người tìm kiếm nội dung từ một địa danh đã biết, ví như tháp Eiffel ở Paris.

Dữ liệu định vị của smartphone cũng có thể rất chính xác, tới mức trong phạm vi vài mét. Một số mạng xã hội còn cho phép người dùng tiến hành những lệnh tìm kiếm hết sức cụ thể.

Trên thực tế, rất dễ xảy ra tình huống ai đó gửi lên mạng xã hội một thông tin nào đó mà quên mất việc họ đang bật tính năng chia sẻ vị trí thực. Theo đó rất có thể tiết lộ vị trí chính xác một đơn vị quân sự đang đóng quân.

Rất nhiều người không hay biết những bức ảnh chụp bằng camera mặc định trên smartphone của họ thường đã được nhúng kèm dữ liệu định vị trong đó.

Và đương nhiên là trong những bức ảnh selfie khá rõ ràng, những người nắm được thông tin về khung cảnh nền hoàn toàn có thể đoán biết được "nhân vật chính" đã chụp nó ở đâu.

Không chỉ quân đội Nga, quân đội nhiều nước khác cũng rất lo ngại về việc các quân nhân có thể vô tình tiết lộ bí mật quân sự trên mạng xã hội.

Báo Kyiv Post của Ukraine năm 2015 từng nêu lên những lo ngại này trong giai đoạn xảy ra những xung đột vũ trang ở khu vực miền đông Ukraine. 

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận