Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Ngày tàn của đĩa CD đang đến gần

04/09/2003 23:00 GMT+7

Hai mươi năm sau lần đầu tiên xuất hiện, CD đang mất dần sự phổ biến của mình. Theo thống kê của Nielsen Soundscan, lượng CD tiêu thụ trên tòan thế giới trong năm 2002 giảm 62,5 triệu đĩa so với năm 2001.

Ngày tàn của đĩa CD đang đến gần

GvKfixm6.jpgPhóng to

Thời đại của CD sắp cáo chung?

Hai mươi năm sau lần đầu tiên xuất hiện, CD đang mất dần sự phổ biến của mình. Theo thống kê của Nielsen Soundscan, lượng CD tiêu thụ trên tòan thế giới trong năm 2002 giảm 62,5 triệu đĩa so với năm 2001.

Sự tụt giảm doanh số bán CD cũng khiến hàng lọat cửa hiệu phải đóng cửa. Các đại gia âm nhạc thì cố gắng vực dật doanh thu bằng việc chuyển sang các dịch vụ kinh doanh nhạc nén sau một thời gian dài kiện cáo các chương trình chia tập tin trên mạng vì đi trước mình một bước trong chuyện này.

Theo thống kê của Forrester, khỏang 20% người Mỹ cho biết họ đã tải nhạc từ internet và mua ít CD hơn. Công ty này cũng dự đóan trong vòng 5 năm tới, 1/3 doanh số của ngành công nhgiệp âm nhạc sẽ đến từ các dịch vụ tải nhạc và lượng CD bán ra sẽ giảm 30% so với số lượng kỷ lục năm 1999.

Tuy nhiên, không phải các đại gia công nghiệp ghi âm muốn bỏ rơi CD, các công ty lớn đều có nhiều biện pháp để củng cố vị trí của CD. Năm ngóai, nếu bạn mua một CD "The Eminem show", bạn sẽ được tặng 1 DVD. Các công nghệ mới nâng cao chất lượng CD cũng được sử dụng đến ví dụ như super audio CD hoặc DVD audio. Roy Trakin, tổng biên tập tạp chí Hits dự đóan trong tương lai, một dạng lai giữa CD và DVD có lẽ sẽ chiếm lĩnh thị trường âm nhạc.

Các dự đóan bi quan về tương lai của CD cũng cảnh báo các đại gia phim ảnh và truyền hình chuẩn bị ứng phó với một nguy cơ tương tự như của ngành công nghiệp âm nhạc. Trong 5 người tải nhạc chùa có 1 người tải luôn phim; và trung bình trong 400 tập tin được tải về, có 1 tập tin video.

Trong năm tới, khi sự tiếp cận với nguồn phim số được mở rộng và sự e ngại về những lệ phí vô lý của tiệm cho thuê phim tăng cao, số lượng người tải phim về sẽ tăng. Theo Forrester, vào năm 2007, lợi nhuận từ việc cho thuê phim sẽ giảm 37% và vào năm 2007, tổng lợi nhuận ngành công nghiệp phim ảnh sẽ giảm 8%.

Theo CNN

Theo CNN
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.