Nghi vấn xe tay ga không nổ do nhiễu sóng camera: cần đo đạc, kiểm tra thêm

01/12/2018 12:42 GMT+7

TTO - Chuyên gia cho rằng việc sóng camera làm nhiều xe tay ga có lắp chìa khóa thông minh không nổ được cần được đo đạc, kiểm tra thêm.

Nghi vấn xe tay ga không nổ do nhiễu sóng camera: cần đo đạc, kiểm tra thêm - Ảnh 1.

Camera an ninh ngày càng được sử dụng phổ biến trong các gia đình, cửa hàng - Ảnh: ĐỨC THIỆN

Theo như kết luận của Sở Thông tin và truyền thông Tiền Giang, việc nhiều xe tay ga sử dụng chìa khóa thông minh không nổ được do nhiễu sóng camera không dây có thể hiểu là do sóng WiFi của camera trùng khớp với sóng của chìa khóa thông minh nên đã gây nhiễu sóng, ảnh hưởng đến hoạt động của chìa khóa (không làm xe máy hoạt động được). 

"Tuy nhiên, nếu nói phạm vi ảnh hưởng đến 50m thì công suất chiếc camera này phải rất lớn, chứ không phải như các loại camera không dây sử dụng nhiều trong các hộ gia đình hay cửa hàng kinh doanh", GS.TS Lê Tiến Thường, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, nhận định.

Theo GS Thường, một chiếc camera không dây dạng dùng cho gia đình hay cửa hàng thường chỉ có ảnh hưởng trong khoảng 7-10m là cùng. "Còn nếu có camera dân dụng mà tầm ảnh hưởng rộng đến 50m thì cần phải xem xét kỹ lại. Tôi thấy rất khó tin nguyên nhân là do camera không dây từ một cửa hàng gây nhiễu sóng đến mức như vậy. 

Tôi nghĩ rất cần phải đo đạc, kiểm tra lại một cách cụ thể việc gây nhiễu sóng có thật sự từ camera không dây này không hay còn thiết bị nào khác, hoặc có thể còn nguyên nhân nào nữa. Và cũng rất cần kiểm tra thêm với nhiều chiếc xe có sử dụng chìa khóa thông minh khác để có kết luận chính xác về nguyên nhân của vụ việc", GS Thường đề xuất.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, camera an ninh không dây hiện đang được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam từ trong các hộ gia đình, cửa hàng, shop cho đến các siêu thị, doanh nghiệp, trung tâm và các các khu vực công cộng, giao thông… 

Do đó, nếu hoạt động của chìa khóa thông minh (gắn trực tiếp vào xe gắn máy) thực sự bị ảnh hưởng bởi sóng camera không dây thì việc này có thể gây ra những nguy hiểm không nhỏ với quá trình tham gia giao thông của các phương tiện có sử dụng chìa khóa thông minh. 

Rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc và có kết luận chuẩn xác nhất để người dùng (đặc biệt là những người dân đang sử dụng xe có chìa khóa thông minh) yên tâm sử dụng.

Hàng loạt xe tay ga không nổ máy nghi nhiễu sóng camera Hàng loạt xe tay ga không nổ máy nghi nhiễu sóng camera

TTO - Nhiều người đi xe tay ga có lắp chìa khóa thông minh, khi dừng tại đoạn đường Lý Thường Kiệt, TP Mỹ Tho, Tiền Giang, xe không đề được máy do chìa khóa xe tay ga bị nhiễu sóng camera không dây.

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận