Nghiện smartphone, vị thành niên dễ tăng động, trầm cảm

06/01/2018 10:40 GMT+7

TTO - Mặc dù đã có những dư luận nhất định, song một nghiên cứu mới đây đã chứng minh việc nghiện dùng điện thoại thực sự đã gây ra các hậu quả tiêu cực này với trẻ vị thành niên.

Nghiện smartphone, vị thành niên dễ tăng động, trầm cảm - Ảnh 1.

Các bạn trẻ đang xem một chiếc điện thoại tại cửa hàng ở Singapore - Ảnh: REUTERS

Theo trang Insightnewsmag, nghiên cứu vừa được trình bày tháng qua tại hội nghị thường niên của Hiệp hội X-quang Bắc Mỹ.

Tiến sĩ Hyung Suk Seo, giáo sư chuyên ngành y khoa về tia X tại Đại học Korea, đã cùng các cộng sự tìm hiểu sâu về bộ não của các bạn trẻ nghiện smartphone và Internet thuộc độ tuổi vị thành niên.

Sử dụng phương pháp chẩn đoán bằng cộng hưởng từ (MRS), họ so sánh các thành phần hóa học trong bộ não của 19 trường hợp vị thành niên (có độ tuổi trung bình 15,5 và có 10 nữ) bị chẩn đoán nghiện smartphone với 19 trường hợp khác tương đương về độ tuổi và giới tính nhưng hoàn toàn khỏe mạnh.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy có sự mất cân bằng rất lớn của hai chất dẫn truyền thần kinh là gamma-aminobutyric (GABA) và glutamate-glutamine (Glx).

Về cơ bản, Glx là chất có vai trò kích hoạt hệ thần kinh trung ương và thần kinh ngoại biên,trong khi GABA là chất giúp kiểm soát ảnh hưởng của các kích thích thần kinh quá mức.

GABA giúp trấn an cơ thể và tâm trí con người trong cuộc sống. Tuy nhiên khi mức độ GABA tăng quá mức sẽ lại gây tác dụng ngược, làm gia tăng lo lắng, bất an.

Tiến sĩ Seo nhận thấy ở các em vị thành niên bị chẩn đoán nghiện công nghệ, tình trạng mất cân bằng của hai chất dẫn truyền thần kinh GABA và Glx ở mức rất nghiêm trọng: có quá nhiều chất GABA.

Theo ông Seo, việc tăng quá mức chất GABA ở những trẻ vị thành niên nghiệm smartphone này có thể có liên quan tới tình trạng mất khả năng xử lý của mạng lưới thần kinh nhận thức và cảm xúc.

Và hậu quả của tình trạng này không chỉ khiến tâm trạng lo lắng, bất an gia tăng ở các em. Quá nhiều GABA cũng được cho là nguyên nhân gây ra tức giận, chán nản, hung hăng, lớn tiếng cãi vã, giảm trí nhớ, thiếu kiềm chế, giảm nhận thức, thiếu ý chí phấn đấu, bất mãn với cuộc sống và luôn có cảm giác thèm ngủ ban ngày.

Việc quá dư thừa GABA cũng làm ức chế tác dụng của các chất dẫn truyền thần kinh khác như các các chất dopamine tạo cảm giác hưng phấn và norepinephrine kích thích hệ giao cảm.

Khi hàm lượng những chất này thấp có thể dẫn tới trầm cảm và huyết áp thấp, gây các triệu chứng của chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) như khó khăn trong giải quyết các vấn đề, không thể lên kế hoạch trước mọi việc, không hiệu được hành động của những người khác và khó kiểm soát các hành vi bột phát.

Mặc dù quy mô của nghiên cứu vẫn còn nhỏ, tuy nhiên các kết quả của nó rất đáng chú ý, và chắc chắn sẽ gợi mở cho nhiều ý tưởng nghiên cứu tiếp theo.

ĐỖ DƯƠNG
Tại sao bạn cần một máy pha cà phê thông minh?

TTO - Trước vấn nạn cà phê bẩn, sẽ không có gì thực sự tốt hơn bằng việc tự pha cho mình một tách cà phê tại nhà bằng một máy pha cà phê thông minh được kết nối Wi-Fi hoặc Bluetooth.

Google làm game dạy người lớn học lập trình

TTO - Lướt qua các gian hàng ứng dụng, không khó để tìm được một ứng dạy dạy lập trình cho trẻ, nhưng với người lớn thì sao, có vẻ như các nhà phát triển chưa quan tâm lắm điều này.

Google tích hợp công cụ trình duyệt an toàn cho ứng dụng Android

TTO - Với việc tích hợp công cụ Safe Browsing vào các ứng dụng Android, Google đã tăng thêm lớp bảo vệ giúp người dùng lướt web an toàn hơn, ngay cả khi họ không dùng trình duyệt Chrome.

Trung Quốc đã ‘vượt mặt’ Mỹ, Hàn Quốc về mạng 5G?

TTO - Kết quả một nghiên cứu của Mỹ vừa công bố cho biết Trung Quốc hiện đã trội hơn một chút so với Hàn Quốc và Mỹ trong cuộc đua phát triển mạng không dây thế hệ thứ 5 (5G).

Mobile Spin mới - quảng cáo tương tác trên di động

Theo các báo cáo tháng 1-2018 của công ty We are social, người dùng điện thoại thông minh chiếm đến 73% dân số Việt Nam và thời gian dùng internet trên điện thoại là 03 giờ mỗi ngày (tăng đến 28% so với năm 2017).

Cựu nhân viên Cambridge Analytica điều trần trước Quốc hội Mỹ

TTO - Anh Christophe Wylie, cựu nhân viên công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, người từng tố cáo các sai phạm của công ty cũ, sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ về vấn đề này trong tuần tới.

Facebook ‘né’ luật bảo vệ thông tin người dùng tại EU

TTO - Kể từ ngày 25-5, một luật mới của Liên minh châu Âu nhằm hạn chế phạm vi tiếp cận thông tin người dùng online của các công ty Internet sẽ có hiệu lực, và Facebook đã có động thái lách luật.