Nghiện smartphone, vị thành niên dễ tăng động, trầm cảm

06/01/2018 10:40 GMT+7

TTO - Mặc dù đã có những dư luận nhất định, song một nghiên cứu mới đây đã chứng minh việc nghiện dùng điện thoại thực sự đã gây ra các hậu quả tiêu cực này với trẻ vị thành niên.

Nghiện smartphone, vị thành niên dễ tăng động, trầm cảm - Ảnh 1.

Các bạn trẻ đang xem một chiếc điện thoại tại cửa hàng ở Singapore - Ảnh: REUTERS

Theo trang Insightnewsmag, nghiên cứu vừa được trình bày tháng qua tại hội nghị thường niên của Hiệp hội X-quang Bắc Mỹ.

Tiến sĩ Hyung Suk Seo, giáo sư chuyên ngành y khoa về tia X tại Đại học Korea, đã cùng các cộng sự tìm hiểu sâu về bộ não của các bạn trẻ nghiện smartphone và Internet thuộc độ tuổi vị thành niên.

Sử dụng phương pháp chẩn đoán bằng cộng hưởng từ (MRS), họ so sánh các thành phần hóa học trong bộ não của 19 trường hợp vị thành niên (có độ tuổi trung bình 15,5 và có 10 nữ) bị chẩn đoán nghiện smartphone với 19 trường hợp khác tương đương về độ tuổi và giới tính nhưng hoàn toàn khỏe mạnh.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy có sự mất cân bằng rất lớn của hai chất dẫn truyền thần kinh là gamma-aminobutyric (GABA) và glutamate-glutamine (Glx).

Về cơ bản, Glx là chất có vai trò kích hoạt hệ thần kinh trung ương và thần kinh ngoại biên,trong khi GABA là chất giúp kiểm soát ảnh hưởng của các kích thích thần kinh quá mức.

GABA giúp trấn an cơ thể và tâm trí con người trong cuộc sống. Tuy nhiên khi mức độ GABA tăng quá mức sẽ lại gây tác dụng ngược, làm gia tăng lo lắng, bất an.

Tiến sĩ Seo nhận thấy ở các em vị thành niên bị chẩn đoán nghiện công nghệ, tình trạng mất cân bằng của hai chất dẫn truyền thần kinh GABA và Glx ở mức rất nghiêm trọng: có quá nhiều chất GABA.

Theo ông Seo, việc tăng quá mức chất GABA ở những trẻ vị thành niên nghiệm smartphone này có thể có liên quan tới tình trạng mất khả năng xử lý của mạng lưới thần kinh nhận thức và cảm xúc.

Và hậu quả của tình trạng này không chỉ khiến tâm trạng lo lắng, bất an gia tăng ở các em. Quá nhiều GABA cũng được cho là nguyên nhân gây ra tức giận, chán nản, hung hăng, lớn tiếng cãi vã, giảm trí nhớ, thiếu kiềm chế, giảm nhận thức, thiếu ý chí phấn đấu, bất mãn với cuộc sống và luôn có cảm giác thèm ngủ ban ngày.

Việc quá dư thừa GABA cũng làm ức chế tác dụng của các chất dẫn truyền thần kinh khác như các các chất dopamine tạo cảm giác hưng phấn và norepinephrine kích thích hệ giao cảm.

Khi hàm lượng những chất này thấp có thể dẫn tới trầm cảm và huyết áp thấp, gây các triệu chứng của chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) như khó khăn trong giải quyết các vấn đề, không thể lên kế hoạch trước mọi việc, không hiệu được hành động của những người khác và khó kiểm soát các hành vi bột phát.

Mặc dù quy mô của nghiên cứu vẫn còn nhỏ, tuy nhiên các kết quả của nó rất đáng chú ý, và chắc chắn sẽ gợi mở cho nhiều ý tưởng nghiên cứu tiếp theo.

ĐỖ DƯƠNG
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.

Làm gì nếu mất điện thoại khi đang đi du lịch?

TTO - Không có gì hoảng hồn hơn khi bạn đánh mất điện thoại trong lúc đang đi du lịch, nhất là khi trong điện thoại lưu giữ thông tin chuyến bay, tên và địa chỉ khách sạn lưu trú….

AI bắt đầu ‘đọc’ ảnh X-quang tốt hơn bác sĩ

TTO - Một nghiên cứu gần đây cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phát hiện ra những bất thường trong ảnh X-quang còn tốt hơn cả bác sĩ chuyên khoa, chí ít là ở ngón tay và cổ tay.

Máy bay không người lái cứu hộ người thành công trên biển

TTO - Chiếc máy bay không người lái (drone) Little Ripper đã vừa cứu sống hai người bơi gặp nạn trên biển trong chuyến cứu hộ được cho là đầu tiên trên thế giới bằng drone tại Úc.

Người Việt đi kiện Apple vì cố tình làm chậm iPhone cũ

TTO - Cho rằng gã khổng lồ Apple đã chơi chiêu với người dùng, hàng nghìn người Việt đã cùng đăng ký tham gia khởi kiện tập thể “quả táo cắn dở”.