Người Anh có 'quyền được lãng quên' trên mạng xã hội

08/08/2017 09:58 GMT+7

TTO - Người dân Anh sẽ có quyền được yêu cầu các mạng xã hội như Facebook xóa bỏ hoàn toàn thông tin cá nhân và những gì họ từng đăng tải trong quá khứ.

Người Anh có quyền được lãng quên trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, đây là nội dung trong các đề xuất của chính phủ Anh nhằm triển khai các điều luật về quản lý dữ liệu phù hợp với những quy định chung trong cùng lĩnh vực này của toàn châu Âu.

Bộ trưởng phụ trách Kỹ thuật số của Anh, ông Matt Hancock, ngày 7-8 cho biết công dân Anh sẽ có thêm quyền kiểm soát dữ liệu của họ, "quyền được lãng quên", khi có thể yêu cầu công ty cung cấp các dịch vụ mạng xã hội, như Facebook, xóa bỏ mọi dữ liệu cá nhân của họ.

Cũng theo ông Matt Hancok, các công ty cũng sẽ phải hỏi ý kiến người dùng trước khi muốn thu thập thông tin cá nhân chứ không phải chỉ dựa vào những ô kiểm chọn đã được đánh dấu sẵn như trước nay vẫn làm vì người dùng lắm khi không để ý tới những thông tin như vậy.

Các quy định mới về kiểm soát dữ liệu cá nhân của Anh sẽ khiến nước này có những quy định nhất quán với các quy định bảo vệ dữ liệu tổng quát của Liên minh châu Âu (GDPR) bao gồm các quy định nhằm siết chặt và mở rộng phạm vi áp dụng của luật bảo vệ dữ liệu.

GDPR chính thức có hiệu lực từ tháng 5-2018.

Theo ông Hancock, luật mới sẽ "sẽ giúp mọi người kiểm soát thông tin của họ tốt hơn" và cũng là một động thái chuẩn bị cho tiến trình Brexit của nước Anh.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận