Người châu Âu thực hiện ‘quyền được quên’ trên Google ra sao?

28/02/2018 20:01 GMT+7

TTO - Công ty Google thông báo đã nhận được các yêu cầu gỡ bỏ 2,4 triệu đường link dẫn tới các nội dung trên mạng căn cứ theo luật “quyền được quên” của EU.

Người châu Âu thực hiện ‘quyền được quên’ trên Google ra sao? - Ảnh 1.

Ảnh: VENTUREBEAT

Trang tin The Verge dẫn báo cáo của Google cho biết kể từ tháng 5-2014, khi luật quy định về "quyền được quên" chính thức có hiệu lực tại EU cho tới nay (2-2018), công ty này đã nhận được hơn 2,4 triệu yêu cầu gỡ bỏ các đường link dẫn tới các nội dung trên mạng khỏi công cụ tìm kiếm của họ và Google đã thực hiện được 43% số yêu cầu đó.

Việc công bố các dữ liệu này là một bước tiếp theo của Google trong nỗ lực minh bạch hóa thông tin và kể từ ngày 27-2, Google thông báo sẽ bổ sung thêm các dữ liệu mới liên quan tới vấn đề "quyền được quên".

Bản báo cáo có tên "3 năm thực hiện quyền được quên" của Google không chỉ cung cấp những số liệu cụ thể, nó còn công khai các thông tin chi tiết về những loại nội dung nào được yêu cầu xóa khỏi công cụ tìm kiếm cũng như ai là bên đã đưa ra những yêu cầu đó.

Người đứng đầu dự án Báo cáo Minh bạch của Google, bà Michee Smith, cho rằng báo cáo mới của Google cung cấp sự phân tích tòa diện về các phương thức người châu Âu đang sử dụng "quyền được quên" (được viết tắt là "RTBF") của họ.

RTBF là kết quả từ một phán quyết năm 2014 của Tòa công lý Liên minh châu Âu (CJEU) nhằm giúp các cá nhân và các doanh nghiệp có thể "giấu" đi những trang web chứa các nội dung không liên quan, lạc hậu hoặc những thông tin có thể gây tổn hại cho họ.

Theo đó, những người sống tại các nước EU có thể yêu cầu cơ quan chủ quản các công cụ tìm kiếm, trong đó Google là công ty lớn nhất, loại bỏ các kết quả tìm kiếm không mong muốn đó khỏi phiên bản của Google tại châu Âu như Google.fr (Pháp) hay Google.co.uk (Vương quốc Anh)...

ĐẮC LUÂN
Facebook hứa không để bê bối tái diễn

TTO - “Những bước tiến này bao gồm hành động loại bỏ tình trạng lạm dụng thông tin có thể đã xảy ra vừa qua và nâng cao khả năng bảo vệ tốt hơn nhằm ngăn chặn việc này xảy ra trong tương lai”, Facebook nói về những cải tiến sau bê bối vừa xảy ra.

Làm mới Instagram bằng 3 tính năng đặc biệt trên smartphone

TTO - Thời gian gần đây, trang Facebook hay Instagram của nhiều bạn trẻ có những hình ảnh khiến bạn bè đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi liên tục cập nhật những bức ảnh selfie xóa phông đẹp “không tưởng” nhờ sự “tiếp tay” của bộ đôi GalaxyA8/A8+.

Công bố video trên xe tự lái của Uber gây tai nạn chết người

TTO - Cảnh sát vừa công bố đoạn video đầu tiên ghi lại từ camera hành trình trên chiếc xe hơi tự lái của Uber từng gây tai nạn khiến một phụ nữ tử vong ở bang Arizona (Mỹ).

Thành phố nào của Mỹ là nơi đầu tiên cấm ‘đào’ bitcoin?

TTO - Plattsburgh của bang New York (Mỹ) vừa trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ ban hành lệnh cấm “đào” tiền điện tử.

YouTube cấm video quảng cáo vũ khí, hướng dẫn lắp ráp súng

TTO - Mạng xã hội YouTube vừa lặng lẽ triển khai quy định cấm các video liên quan tới súng như quảng cáo và hướng dẫn sử dụng các loại vũ khí nóng.

Người dùng kiện Facebook và công ty Cambridge Analytica

TTO - Một người dùng Facebook đã đệ đơn khởi kiện mạng xã hội này và công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, cáo buộc họ xâm phạm quyền riêng tư của bà.

Sợ lộ ‘bí quyết’, Bắc Kinh cấm tin tặc đi thi quốc tế

TTO - Các chuyên gia an ninh mạng Trung Quốc đã vô địch tại nhiều cuộc thi tài về tấn công mạng trong những năm qua. Tuy nhiên, họ lại vắng bóng tại cuộc thi Pwn2Own thường niên ở Canada năm nay.