Người châu Âu thực hiện ‘quyền được quên’ trên Google ra sao?

28/02/2018 20:01 GMT+7

TTO - Công ty Google thông báo đã nhận được các yêu cầu gỡ bỏ 2,4 triệu đường link dẫn tới các nội dung trên mạng căn cứ theo luật “quyền được quên” của EU.

Người châu Âu thực hiện ‘quyền được quên’ trên Google ra sao? - Ảnh 1.

Ảnh: VENTUREBEAT

Trang tin The Verge dẫn báo cáo của Google cho biết kể từ tháng 5-2014, khi luật quy định về "quyền được quên" chính thức có hiệu lực tại EU cho tới nay (2-2018), công ty này đã nhận được hơn 2,4 triệu yêu cầu gỡ bỏ các đường link dẫn tới các nội dung trên mạng khỏi công cụ tìm kiếm của họ và Google đã thực hiện được 43% số yêu cầu đó.

Việc công bố các dữ liệu này là một bước tiếp theo của Google trong nỗ lực minh bạch hóa thông tin và kể từ ngày 27-2, Google thông báo sẽ bổ sung thêm các dữ liệu mới liên quan tới vấn đề "quyền được quên".

Bản báo cáo có tên "3 năm thực hiện quyền được quên" của Google không chỉ cung cấp những số liệu cụ thể, nó còn công khai các thông tin chi tiết về những loại nội dung nào được yêu cầu xóa khỏi công cụ tìm kiếm cũng như ai là bên đã đưa ra những yêu cầu đó.

Người đứng đầu dự án Báo cáo Minh bạch của Google, bà Michee Smith, cho rằng báo cáo mới của Google cung cấp sự phân tích tòa diện về các phương thức người châu Âu đang sử dụng "quyền được quên" (được viết tắt là "RTBF") của họ.

RTBF là kết quả từ một phán quyết năm 2014 của Tòa công lý Liên minh châu Âu (CJEU) nhằm giúp các cá nhân và các doanh nghiệp có thể "giấu" đi những trang web chứa các nội dung không liên quan, lạc hậu hoặc những thông tin có thể gây tổn hại cho họ.

Theo đó, những người sống tại các nước EU có thể yêu cầu cơ quan chủ quản các công cụ tìm kiếm, trong đó Google là công ty lớn nhất, loại bỏ các kết quả tìm kiếm không mong muốn đó khỏi phiên bản của Google tại châu Âu như Google.fr (Pháp) hay Google.co.uk (Vương quốc Anh)...

ĐẮC LUÂN
Cách vệ sinh thiết bị công nghệ an toàn nhất

TTO - Một nghiên cứu gần đây cho thấy 81% các thiết bị công nghệ đều dính vi khuẩn có hại, vậy phải làm sao để vệ sinh chúng một cách an toàn nhất?

Khám phá những tiện ích công nghệ miễn phí (phần tiếp)

TTO - Không phải chỉ những phần mềm mất tiền mới có những tính năng tiện ích và hiệu quả. Nếu chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ thấy có nhiều tiện ích miễn phí rất tốt chẳng kém gì các phiên bản có phí.

Các rủi ro an ninh mạng lớn nhất đều xuất phát từ Mỹ

TTO - Theo chỉ số phơi nhiễm quốc gia được Rapid7 mới công bố, Mỹ đứng đầu danh sách các quốc gia dễ bị tấn công mạng nhất, tiếp theo là Trung Quốc, Hàn Quốc và Anh.

Chuyển 11 số thành 10 số, thuê bao di động lại khổ

TTO - Theo kế hoạch của Bộ Thông tin và truyền thông, từ ngày 15-9-2018, số điện thoại di động đầu 11 số sẽ bắt đầu được chuyển thành 10 số. 60 triệu thuê bao sẽ bị ảnh hưởng.

World Cup, tuyển sinh lớp 10... được tìm nhiều nhất

TTO - Không chỉ quan tâm đến môn thể thao vua, người Việt cũng rất quan tâm đến các sự kiện chính trị trong nước tuần này.

Khám phá những tiện ích công nghệ miễn phí

TTO - Bất kể việc có quá nhiều loại phí bạn phải chi trả cho việc trang bị phần cứng và dịch vụ thuê bao, song vẫn còn nhiều tiện ích công nghệ khác miễn phí sẵn sàng phục vụ bạn.

iPhone 3GS ‘mới tinh’ mở bán lại tại Hàn Quốc

TTO - Trong một động thái “bất thường”, một nhà mạng Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch bán lại những chiếc điện thoại iPhone 3GS còn mới, nguyên đai nguyên kiện như khi vừa xuất xưởng.