Thứ 5, ngày 18 tháng 10 năm 2018

Người châu Âu thực hiện ‘quyền được quên’ trên Google ra sao?

28/02/2018 20:01 GMT+7

TTO - Công ty Google thông báo đã nhận được các yêu cầu gỡ bỏ 2,4 triệu đường link dẫn tới các nội dung trên mạng căn cứ theo luật “quyền được quên” của EU.

Người châu Âu thực hiện ‘quyền được quên’ trên Google ra sao? - Ảnh 1.

Ảnh: VENTUREBEAT

Trang tin The Verge dẫn báo cáo của Google cho biết kể từ tháng 5-2014, khi luật quy định về "quyền được quên" chính thức có hiệu lực tại EU cho tới nay (2-2018), công ty này đã nhận được hơn 2,4 triệu yêu cầu gỡ bỏ các đường link dẫn tới các nội dung trên mạng khỏi công cụ tìm kiếm của họ và Google đã thực hiện được 43% số yêu cầu đó.

Việc công bố các dữ liệu này là một bước tiếp theo của Google trong nỗ lực minh bạch hóa thông tin và kể từ ngày 27-2, Google thông báo sẽ bổ sung thêm các dữ liệu mới liên quan tới vấn đề "quyền được quên".

Bản báo cáo có tên "3 năm thực hiện quyền được quên" của Google không chỉ cung cấp những số liệu cụ thể, nó còn công khai các thông tin chi tiết về những loại nội dung nào được yêu cầu xóa khỏi công cụ tìm kiếm cũng như ai là bên đã đưa ra những yêu cầu đó.

Người đứng đầu dự án Báo cáo Minh bạch của Google, bà Michee Smith, cho rằng báo cáo mới của Google cung cấp sự phân tích tòa diện về các phương thức người châu Âu đang sử dụng "quyền được quên" (được viết tắt là "RTBF") của họ.

RTBF là kết quả từ một phán quyết năm 2014 của Tòa công lý Liên minh châu Âu (CJEU) nhằm giúp các cá nhân và các doanh nghiệp có thể "giấu" đi những trang web chứa các nội dung không liên quan, lạc hậu hoặc những thông tin có thể gây tổn hại cho họ.

Theo đó, những người sống tại các nước EU có thể yêu cầu cơ quan chủ quản các công cụ tìm kiếm, trong đó Google là công ty lớn nhất, loại bỏ các kết quả tìm kiếm không mong muốn đó khỏi phiên bản của Google tại châu Âu như Google.fr (Pháp) hay Google.co.uk (Vương quốc Anh)...

ĐẮC LUÂN

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Doanh nghiệp
  Đi qua đèo Cả mùa mưa bão
  Nỗi ám ảnh, lo lắng thót tim mỗi khi qua đèo Cả bao đời nay đã được hóa giải bởi hầm đường bộ xuyên con đèo ngoằn ngoèo hiểm trở dài 12km trên quốc lộ 1 thuộc 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa.
  Công nghệ
  Winamp sẽ trở lại vào năm 2019 dưới dạng ứng dụng di động
  TTO - Từng là một trong những phần mềm nghe nhạc đầu tiên hỗ trợ chơi nhạc MP3 phổ biến nhất vào cuối thập niên 1990, Winamp dự kiến ​​sẽ trở lại dưới hình thức một ứng dụng di động tích hợp tất cả các dịch vụ nghe nhạc, streaming, podcast…
  Nhà đất
  Vì sao Vingroup chọn Gia Lâm để phát triển dòng sản phẩm VinCity?
  Đó là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi Vingroup công bố lựa chọn khu vực cửa ngõ phía Đông Bắc Thủ đô là nơi đầu tiên phát triển VinCity, dòng sản phẩm hướng đến phân khúc bất động sản trung cấp.
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận