Người dân Cuba đã được dùng 3G nhưng giá còn quá cao

07/12/2018 06:56 GMT+7

TTO - Kể từ ngày 6-12 người dân Cuba đã bắt đầu được sử dụng mạng Internet di động 3G, dù vậy vì giá dịch vụ còn quá cao nên rất nhiều người chưa thể tiếp cận.

Người dân Cuba đã được dùng 3G nhưng giá còn quá cao - Ảnh 1.

Một phụ nữ dùng điện thoại có kết nối Internet tại Havana, Cuba - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, nhà cung cấp dịch vụ Internet Etecsa của Cuba đã chính thức triển khai dịch vụ 3G của họ từ 8g00 ngày 6-12 nhằm đáp ứng nhu cầu rất lớn của người dùng.

Tuy nhiên thoạt đầu dịch vụ mới chỉ giới hạn cho những khách hàng sử dụng các đầu số di động 52 hoặc 53. Những đầu số khác sẽ phải chờ thêm vài ngày nữa mới có thể kết nối.

Với mức giá 30 USD cho 4 Gigabyte dữ liệu mỗi tháng, giá dịch vụ mạng 3G vẫn còn quá "chát" với hầu hết người dân Cuba. Nhiều người hy vọng khi số người dùng tăng dần, giá cước Internet 3G sẽ giảm.

Theo các số liệu chính phủ, khoảng 5,3 triệu người dân Cuba hiện đang sử dụng điện thoại di động, gần 1 nửa trong tổng dân số 11,2 triệu người nước này.

Trong nhiều năm qua, khi chưa có 3G, người dân Cuba phải lệ thuộc vào các khu vực phát wifi trong các công viên hoặc quảng trường. Trong khi đó dịch vụ Internet tại nhà của Etecsa chỉ có 60.000 khách hàng.

Ngoài 1.200 điểm kết nối wifi công cộng, theo thống kê của chính phủ Cuba, có 670 quán cà phê Internet trên toàn lãnh thổ quốc đảo vùng Caribe. Cước phí sử dụng Internet tại những nơi này có mức phí 1 USD/giờ.

Theo kỹ sư máy tính Enrique Rivero: "Dịch vụ Internet của chúng tôi có lẽ là đắt nhất thế giới khi căn cứ theo mức sống của các khách hàng".

Cuối năm 2016 Cuba ký thỏa thuận với công ty Google để có được kết nối nhanh hơn tới các nội dung của công ty này.

Tháng 9 năm nay, chủ tịch Cuba, ông Diaz-Canel đã công du tới Mỹ, tổ chức các cuộc gặp với nhiều đại gia công nghệ như Google, AirBnB và Twitter bên lề cuộc họp của Đại hội đồng LHQ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận