Người dùng iPhone kiện Apple vì làm chậm thiết bị của họ

23/12/2017 14:14 GMT+7

TTO - Những người dùng iPhone tại nhiều bang của Mỹ khởi kiện Apple vì đã tự ý làm chậm thiết bị của họ khi chưa được họ đồng ý.

Người dùng iPhone kiện Apple vì làm chậm thiết bị của họ - Ảnh 1.

Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, những người khởi kiện Apple cáo buộc công ty này không chịu công bố sớm hơn việc đã tự ý cập nhật phần mềm để cố tình làm chậm lại thiết bị của họ trong trường hợp pin điện thoại bị chai dần nhằm tránh sự cố sập nguồn.

Những người khởi kiện cho rằng chính vì sự im lặng của Apple mà họ đã nhầm tưởng rằng lựa chọn duy nhất khi máy bị chậm là phải mua một chiếc iPhone mới, đắt tiền hơn.

Những khiếu kiện với Apple đã được nêu ra trong lá đơn đệ trình ngày 21-12 lên tòa án liên bang Chicago, đại diện cho 5 người dùng iPhone của các bang Illinois, Ohio, Indiana và North Carolina.

Tất cả các nguyên đơn đều nói họ sẽ không bao giờ mua điện thoại iPhone mới nếu Apple nói rõ với họ rằng chỉ cần mua pin mới thay thế để tăng tốc cho những chiếc điện thoại cũ.

Đơn kiện cũng buộc tội Apple đã vi phạm các điều luật chống gian lận với người tiêu dùng.

Apple thừa nhận đã ‘kéo ì’ các iPhone đời cũ Apple thừa nhận đã ‘kéo ì’ các iPhone đời cũ

TTO - Hãng công nghệ Apple thừa nhận đã điều chỉnh hệ điều hành để các iPhone đời cũ chạy chậm lại, ngăn ngừa các trục trặc bất thường do pin đã bị “chai” hoặc nhiệt độ lạnh gây ra.

Ông James Vlahakis, luật sư đại diện cho các nguyên đơn trong vụ kiện tại Chicago cho biết tất cả các khách hàng của ông đều đã mua điện thoại mới sau khi Apple khiến họ lầm tưởng rằng họ chỉ có thể lựa chọn giữa việc hoặc tiếp tục dùng chiếc điện thoại "ì ạch", hoặc mua một cái mới.

Ông nói: "Những người này tới các cửa hàng và hỏi xem điện thoại của họ bị trục trặc gì không. Sau khi được kiểm tra, người ta nói với họ là ‘quý vị cần một chiếc điện thoại mới’".

Trên thực tế, với một quả pin mới (mất thêm một khoản tiền nhỏ), sẽ giải quyết xong vấn đề. Apple chỉ thừa nhận điều này sau khi các kỹ sư công nghệ phát hiện và công bố điều đó.

Cũng trong ngày thứ năm (21-12), một đơn kiện tương tự chống lại Apple cũng đã được đệ trình lên tòa án ở thành phố Los Angeles.

Apple chuẩn bị ‘mua đứt’ ứng dụng ‘hát để tìm nhạc’ Shazam

TTO - Apple đang trong khâu hoàn tất cuối cùng của thương vụ mua Shazam, một ứng dụng giúp tìm kiếm ca khúc sau khi nghe một đoạn giai điệu trong bài hát.

Đáng lẽ Apple không cần ‘kéo ì’ các iPhone cũ?

TTO - Sau khi Apple chính thức xác nhận việc họ chủ động làm chậm các máy iPhone đời cũ để phòng sự cố do pin “chai”, một số chuyên gia công nghệ cho rằng đó chỉ là sự biện hộ.

ĐỖ DƯƠNG
Những mảnh vỡ và nơi ký ức neo đậu

TTO - Một cái tên hẳn sẽ còn được nhắc đến năm 2018: Sophia. "Cô gái" robot được chính thức trình làng năm 2017 là sản phẩm của Saudi Arabia. Thật khó tin, phải không?

Nhiều nhà sản xuất sẽ ra mắt thiết bị động 5G trong năm 2019
5G

TTO - Khá nhiều nhà sản xuất thiết bị trên thế giới đang chuẩn bị để ra mắt sản phẩm di động 5G ở băng tần cận 6 GHz và sóng millimet (mmWave) bắt đầu từ năm 2019.

4.0 và con người bối rối

TTO - Chúng ta mải mê nói về cách mạng công nghiệp 4.0, về trí tuệ thông minh nhân tạo, về vạn vật kết nối... mà bỏ quên yếu tố nhân văn, e rằng sẽ lặp lại sai lầm của câu chuyện toàn cầu hóa.

Google mách 5 thủ thuật lên mạng an toàn ngày Tết

TTO - Các chuyên gia Google vừa chia sẻ những thủ thuật giúp người dùng vui xuân không quên bảo vệ mình khi lướt interrnet.

Người Trung Quốc lì xì bằng vài cú nhấp chuột

TTO - Công nghệ đã "hóa phép" khiến những khía cạnh nhỏ nhất trong ngày Tết cổ truyền tại Trung Quốc như tặng bao lì xì mừng tuổi cũng hiện đại theo.

Big data - người bạn và kẻ giật dây giấu mặt

TTO - Trong cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ, những người trong gia đình và các mối quan hệ gần gũi khác hủy bỏ kết nối bạn bè với nhau trên Facebook, hoặc cãi nhau đến sứt mẻ tình cảm ngay trên bàn ăn vì bất đồng chính kiến.

Chó robot biết mở cửa và dùng chân giữ cửa như thật

TTO - Công ty thiết kế robot Boston Dynamics vừa công bố đoạn video gây bất ngờ về khả năng thao tác mở cửa cực kỳ thành thạo của một chú chó robot SpotMini.