Người dùng iPhone kiện Apple vì làm chậm thiết bị của họ

23/12/2017 14:14 GMT+7

TTO - Những người dùng iPhone tại nhiều bang của Mỹ khởi kiện Apple vì đã tự ý làm chậm thiết bị của họ khi chưa được họ đồng ý.

Người dùng iPhone kiện Apple vì làm chậm thiết bị của họ - Ảnh 1.

Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, những người khởi kiện Apple cáo buộc công ty này không chịu công bố sớm hơn việc đã tự ý cập nhật phần mềm để cố tình làm chậm lại thiết bị của họ trong trường hợp pin điện thoại bị chai dần nhằm tránh sự cố sập nguồn.

Những người khởi kiện cho rằng chính vì sự im lặng của Apple mà họ đã nhầm tưởng rằng lựa chọn duy nhất khi máy bị chậm là phải mua một chiếc iPhone mới, đắt tiền hơn.

Những khiếu kiện với Apple đã được nêu ra trong lá đơn đệ trình ngày 21-12 lên tòa án liên bang Chicago, đại diện cho 5 người dùng iPhone của các bang Illinois, Ohio, Indiana và North Carolina.

Tất cả các nguyên đơn đều nói họ sẽ không bao giờ mua điện thoại iPhone mới nếu Apple nói rõ với họ rằng chỉ cần mua pin mới thay thế để tăng tốc cho những chiếc điện thoại cũ.

Đơn kiện cũng buộc tội Apple đã vi phạm các điều luật chống gian lận với người tiêu dùng.

Apple thừa nhận đã ‘kéo ì’ các iPhone đời cũ Apple thừa nhận đã ‘kéo ì’ các iPhone đời cũ

TTO - Hãng công nghệ Apple thừa nhận đã điều chỉnh hệ điều hành để các iPhone đời cũ chạy chậm lại, ngăn ngừa các trục trặc bất thường do pin đã bị “chai” hoặc nhiệt độ lạnh gây ra.

Ông James Vlahakis, luật sư đại diện cho các nguyên đơn trong vụ kiện tại Chicago cho biết tất cả các khách hàng của ông đều đã mua điện thoại mới sau khi Apple khiến họ lầm tưởng rằng họ chỉ có thể lựa chọn giữa việc hoặc tiếp tục dùng chiếc điện thoại "ì ạch", hoặc mua một cái mới.

Ông nói: "Những người này tới các cửa hàng và hỏi xem điện thoại của họ bị trục trặc gì không. Sau khi được kiểm tra, người ta nói với họ là ‘quý vị cần một chiếc điện thoại mới’".

Trên thực tế, với một quả pin mới (mất thêm một khoản tiền nhỏ), sẽ giải quyết xong vấn đề. Apple chỉ thừa nhận điều này sau khi các kỹ sư công nghệ phát hiện và công bố điều đó.

Cũng trong ngày thứ năm (21-12), một đơn kiện tương tự chống lại Apple cũng đã được đệ trình lên tòa án ở thành phố Los Angeles.

Apple chuẩn bị ‘mua đứt’ ứng dụng ‘hát để tìm nhạc’ Shazam

TTO - Apple đang trong khâu hoàn tất cuối cùng của thương vụ mua Shazam, một ứng dụng giúp tìm kiếm ca khúc sau khi nghe một đoạn giai điệu trong bài hát.

Đáng lẽ Apple không cần ‘kéo ì’ các iPhone cũ?

TTO - Sau khi Apple chính thức xác nhận việc họ chủ động làm chậm các máy iPhone đời cũ để phòng sự cố do pin “chai”, một số chuyên gia công nghệ cho rằng đó chỉ là sự biện hộ.

ĐỖ DƯƠNG
Ngưng chửi một lúc để suy nghĩ, được không?

TTO - Thời gian qua, cộng đồng mạng không ngừng dậy sóng vì nhiều sự kiện, từ giáo dục, giải trí đến xã hội. Phản biện là việc nên làm, nhưng chuyện gì cũng chửi, xúm nhau chửi mãnh liệt và dùng lời lẽ thô tục thì cần phải suy nghĩ.

Facebook đang theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web

TTO - Facebook vẫn đang “miệt mài” theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web, bất kể bạn có tài khoản Facebook hay không, và “chấp luôn” cả chuyện bạn dùng trạng thái truy cập mạng ẩn danh.

Học online miễn phí khóa học AI của đại học Phần Lan

TTO - Đại học Helsinki (Phần Lan) vừa khởi động khóa học về trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên toàn cầu.

Ứng dụng giúp cha mẹ quản lý con làm lộ hàng ngàn mật khẩu

TTO - Ít nhất một máy chủ liên quan ứng dụng TeenSafe giúp cha mẹ quản lý hoạt động của con cái trên điện thoại vừa bị rò rỉ dữ liệu của hàng chục ngàn tài khoản của cả phụ huynh lẫn con cái họ.

Hãng khởi nghiệp Ossic ‘chạy làng’ sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng

TTO - Sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng đặt trước thiết bị headphone “âm thanh 3D” hãng khởi nghiệp Ossic tuyên bố đóng cửa và những người đã đặt hàng sẽ không nhận lại được tiền.

Làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

TTO - Cập nhật phần mềm là cần thiết, nhưng đôi khi cũng gây khó chịu khi làm hao phí thời lượng pin và dữ liệu di động. Vậy làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

Thành phố ‘không ngủ’ New York có dự luật ngắt kết nối

TTO - Một dự luật “quyền được ngắt kết nối” vừa được đệ trình tại thành phố New York, đề nghị phạt chủ lao động tới 250 USD nếu yêu cầu nhân viên nghe điện thoại hoặc trả lời email ngoài giờ làm việc.