Người dùng, người bán ở Việt Nam đều hoang mang với Huawei

21/05/2019 09:28 GMT+7

TTO - Chưa rõ những ứng dụng nào của Google trên điện thoại sẽ không còn được sử dụng cũng như số phận những chiếc điện thoại Huawei đã mua sẽ ra sao là sự quan tâm của nhiều người dùng Việt Nam hiện nay.

Người dùng, người bán ở  Việt Nam đều hoang mang với Huawei - Ảnh 1.

Khách hàng trải nghiệm điện thoại Huawei tại một cửa hàng ở TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nhiều thắc mắc

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 20-5, nhiều người Việt tỏ ra rất hoang mang sau khi Google tuyên bố dừng hợp tác với Huawei, với các thắc mắc như không rõ việc Google ngưng cung cấp các ứng dụng của họ trên điện thoại Huawei cụ thể sẽ như thế nào.

"Tất cả các ứng dụng của Google như Gmail, YouTube (trừ hệ điều hành) sẽ không còn được sử dụng trên điện thoại Huawei hay sao? Các điện thoại Huawei đã được người sử dụng mua và đang dùng (đã cài đặt các ứng dụng của Google) thì có bị gỡ bỏ hay không?...", chị Quỳnh Trang (Q.3, TP.HCM) thắc mắc.

Nhiều người dùng đặc biệt quan tâm đến cách ứng xử của Huawei với người dùng đã mua sản phẩm. "Trong vụ việc này, rõ ràng những người dùng cuối như chúng tôi là chịu thiệt thòi nhiều nhất. Liệu Huawei có cách để bảo đảm quyền lợi cho người dùng không?

Họ có đền bù cho những khách hàng đã bỏ tiền ra mua sản phẩm của họ nhưng nhiều khả năng sẽ không còn được sử dụng những ứng dụng của Google, vốn đã rất quen thuộc với người dùng Internet Việt Nam?", anh Hoài Vũ (Q.Tân Bình, TP.HCM) đặt vấn đề với Huawei.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, những người dùng đang sử dụng các thiết bị Huawei sẽ tiếp tục được sử dụng, cập nhật các ứng dụng trong Google Play (Gmail, YouTube...) như bình thường.

Việc "ngưng hợp tác" với Google có thể sẽ chỉ áp dụng với các thiết bị Huawei mới trong thời gian tới. Khi đó, người dùng thiết bị mới sẽ không được cài đặt hay cập nhật các ứng dụng như Gmail, YouTube, Google Play.

Tất nhiên, người dùng vẫn có thể lựa chọn cài đặt các ứng dụng nêu trên qua kho ứng dụng của bên thứ ba (kho ứng dụng trung gian, các diễn đàn mạng...), tuy nhiên mức độ an toàn của ứng dụng này sẽ không được bảo vệ và xác nhận bởi Google Play Protect của Google.

Ảnh hưởng tâm lý người mua

Ông Nguyễn Việt Anh, phó tổng giám đốc hệ thống bán lẻ FPT Shop, thông tin với Tuổi Trẻ: "Hiện giờ chúng tôi vẫn kinh doanh các sản phẩm của Huawei như bình thường, hơn nữa các sản phẩm Huawei được bán ra từ trước đến nay vẫn đang sử dụng bình thường nên khách hàng cứ yên tâm sử dụng sản phẩm.

Chúng tôi cũng thu thập các phản hồi từ khách hàng và liên tục cập nhật đến Huawei để có các phương án xử lý thích hợp".

Trong khi đó, ông Nguyễn Đạt, giám đốc điều hành chuỗi bán lẻ Di động Việt, nhận định vụ việc sẽ gây ảnh hưởng tâm lý đến người mua rất nhiều, khi đại đa số người dùng tại Việt Nam đều dùng thuần các ứng dụng của Google.

"Hiện tại, hệ thống chúng tôi đang cho rà soát toàn bộ hàng hóa tồn kho của không riêng gì Huawei mà cả những hãng Trung Quốc, đồng thời chờ thông tin phản hồi từ khách hàng. Chúng tôi đang rất lo lắng về tình trạng này không biết sẽ thế nào, nếu người dùng quay lưng lại thì mình cũng phải tập trung vào hãng khác để phục vụ theo nhu cầu của khách hàng", ông Đạt chia sẻ.

Nhận định về hệ điều hành Huawei đang xây dựng, ông Trần Viết Quân, giám đốc Công ty ứng dụng di động Xanh - từng nhiều năm làm việc trong hãng điện thoại, cho biết chưa rõ Huawei sẽ tạo ra hệ điều hành riêng hay tiếp tục sử dụng mã nguồn mở Android để phát triển hệ điều hành và hệ sinh thái của họ.

"Dù có lựa chọn cách nào, thách thức cũng rất lớn vì ngay cả Microsoft khi sử dụng hệ điều hành Window Phone cũng đã thất bại khi tạo hệ điều hành riêng. Cuộc chiến trước mắt tại thị trường Việt Nam xem ra chỉ sẽ dành cho các tay đua còn lại trong thời gian tới", ông Quân nói.

Huawei cam kết bảo đảm quyền lợi người dùng

Trong thông tin gửi đến truyền thông Việt Nam chiều tối 20-5, Huawei cam kết "sẽ tiếp tục cung cấp các bản cập nhật bảo mật và dịch vụ hậu mãi cho tất cả các sản phẩm điện thoại thông minh và máy tính bảng Huawei và Honor hiện có, bao gồm những sản phẩm đã được bán hoặc vẫn còn tồn kho trên toàn cầu".

Đồng thời, Huawei thông tin: "Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng một hệ sinh thái phần mềm an toàn và bền vững, nhằm cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho tất cả người dùng trên toàn cầu".

5 điểm cần lưu ý với điện thoại Huawei khi bị Google ‘nghỉ chơi’ 5 điểm cần lưu ý với điện thoại Huawei khi bị Google ‘nghỉ chơi’

TTO - Người dùng điện thoại Huawei đang ‘ngồi trên đống lửa’ sau khi hay tin Google và nhiều hãng sản xuất chip của Mỹ ngưng hợp tác với hãng điện thoại Trung Quốc.


ĐỨC THIỆN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận