Người khuyết tật giờ chỉ cần ‘click’ trên điện thoại là được hỗ trợ

15/06/2021 19:51 GMT+7

TTO - Ngày 15-6, ứng dụng NKT chính thức ra mắt. Ứng dụng này không chỉ giúp cuộc sống người khuyết tật thuận tiện hơn, mà còn là “cầu nối” để những người làm công tác bảo trợ xã hội đáp ứng nhu cầu người khuyết tật.

Nền tảng trực tuyến và ứng dụng NKT trên điện thoại thông minh hỗ trợ đăng ký, quản lý thông tin người khuyết tật - Video: UNDP

Nền tảng thông minh do Cơ quan Hợp tác phát triển Hàn Quốc (KOICA), Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) và Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) và Bộ Lao động, thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức.

Người khuyết tật giờ chỉ cần ‘click’ trên điện thoại là được hỗ trợ - Ảnh 2.

Giao diện ứng dụng NKT trong thực tế - Ảnh: HÀ QUÂN

Theo ước tính, có hơn 6 triệu người khuyết tật ở Việt Nam (chiếm khoảng 7% dân số). Do vậy, ứng dụng "Đăng ký thông tin người khuyết tật" (NKT) trên điện thoại sẽ giúp người khuyết tật hoặc nạn nhân bom mìn thuận tiện hơn trong khai báo thông tin về tình trạng khuyết tật, in giấy xác nhận khuyết tật và nhận hỗ trợ kịp thời. Đặc biệt, thông tin được bảo mật hoàn toàn.

Với cán bộ làm công tác bảo trợ xã hội, nền tảng số này hỗ trợ việc quản lý và hỗ trợ nhanh chóng cho người khuyết tật có nhu cầu. 

Ứng dụng NKT sẽ tiếp tục được nâng cấp, bổ sung tính năng nhằm hỗ trợ người khuyết tật tốt hơn trên 2 hệ điều hành iOS và Android. 

Trên nền tảng website, người khuyết tật hoặc cán bộ quản lý có thể truy cập địa chỉ: http://nkt.btxh.gov.vn/.

Trước đó, nền tảng số này được thử nghiệm thành công ở 9 tỉnh, thành phố như Đà Nẵng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Vĩnh Long… với 90.000 người khuyết tật đăng ký.

Chị Nguyễn Thị Lan Anh, giám đốc Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC), chia sẻ ứng dụng NKT rất hữu ích cho người khuyết tật, nhất là khuyết tật vận động như chị.

"Vì chỉ cần một chiếc máy tính hoặc điện thoại thông minh kết nối mạng, tôi có thể làm các công việc xác định mức độ khuyết tật của bản thân và bạn bè. Tôi không cần phải đi ra ngoài vì không phải chỗ nào ở khu vực tôi sinh sống có thể tiếp cận được", chị Lan Anh nói.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi cho biết: "Chúng tôi sẽ thúc đẩy triển khai áp dụng phần mềm ở tất cả các cấp, đồng thời với việc tiếp tục nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác xã hội, đáp ứng tốt hơn yêu cầu công việc và giải quyết chính sách trợ giúp cho người khuyết tật và nạn nhân bom mìn.

Bà Caitlin Wiesen, trưởng đại diện thường trú của UNDP, nhấn mạnh: "Đánh giá nhanh về tác động kinh tế - xã hội của đại dịch COVID-19 đối với người khuyết tật của UNDP cho thấy có khoảng 24% người tham gia khảo sát không có giấy chứng nhận khuyết tật. Đây là một trong những nguyên nhân khiến họ chưa tiếp cận được đầy đủ với các dịch vụ và hỗ trợ cần thiết".

400 người khuyết tật năng động đua tranh thể thao vui khỏe, yêu thương 400 người khuyết tật năng động đua tranh thể thao vui khỏe, yêu thương

TTO - Thi đấu song các thí sinh tại hội thi "Năng động người khuyết tật" lại chẳng tranh đua thắng thua, cấp bậc. Đặc biệt, khán giả không phân biệt các đội, cứ thế vỗ tay, cổ vũ bất kỳ vận động viên nào bước vào đường đua.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận