Người nước ngoài dùng dịch vụ đám mây Mỹ phải xác thực danh tính

20/01/2021 11:57 GMT+7

TTO - Theo sắc lệnh được ông Trump ký, sắp tới các dịch vụ đám mây của Mỹ sẽ cần xác thực danh tính của bất kỳ người dùng nước ngoài nào do mối lo ngại về an ninh quốc gia.

Người nước ngoài dùng dịch vụ đám mây Mỹ phải xác thực danh tính - Ảnh 1.

Sắc lệnh giúp ngăn tấn công mạng từ nước ngoài được ông Trump ký trong bối cảnh sắp rời Nhà Trắng - Ảnh: REUTERS

Ngày 19-1, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump ký một sắc lệnh hành pháp ngăn các lực lượng ở nước ngoài sử dụng những sản phẩm điện toán đám mây để thực hiện các hoạt động mạng độc hại chống lại Mỹ, theo Hãng tin Reuters.

"Các nhân tố ảo độc hại ở nước ngoài muốn gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ thông qua trộm cắp tài sản trí tuệ và dữ liệu nhạy cảm. Họ đe dọa an ninh quốc gia Mỹ bằng cách thực hiện các hoạt động mạng độc hại nhắm tới các hạ tầng quan trọng của Mỹ" - sắc lệnh nêu.

Sắc lệnh này trao quyền cho Bộ Thương mại Mỹ soạn thảo các quy định để ngăn cản các giao dịch với nước ngoài về các sản phẩm hoặc dịch vụ điện toán đám mây, nếu người nước ngoài sử dụng chúng để thực hiện các cuộc tấn công mạng.

"Theo những gì chúng tôi chứng kiến trong không gian mạng, một cá nhân sẽ thuê hàng ngàn sản phẩm từ hạ tầng này bên trong nước Mỹ và bán lại cho những người lạm dụng chúng" - một quan chức cấp cao trong chính quyền nói với Hãng tin Reuters.

Sắc lệnh trên cũng yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ soạn quy định trong vòng 6 tháng yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây xác thực danh tính của những người nước ngoài mà họ có quan hệ làm ăn.

Sắc lệnh trên được công bố sau cuộc tấn công mạng quy lớn lợi dụng phần mềm của công ty công nghệ SolarWinds (Mỹ) nhắm vào các mạng máy tính của chính phủ Mỹ hồi tháng 12-2020. Các quan chức Mỹ cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công này, nhưng Điện Kremlin đã bác bỏ sự dính líu.

Ngoại trưởng tương lai thời Biden: Ngoại trưởng tương lai thời Biden: 'Ông Trump cứng rắn với Trung Quốc là đúng'

TTO - Ông Antony Blinken, người được ông Biden đề cử làm ngoại trưởng Mỹ, đánh giá Trung Quốc đã từ bỏ sách lược 'giấu mình chờ thời' nhiều thập niên qua. Ông nói Trung Quốc là nước đặt ra thách thức lớn nhất cho Mỹ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận