Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Người Việt đã có thể dùng điện thoại thay thẻ ATM

14/09/2017 08:24 GMT+7

TTO - Chủ thẻ của các ngân hàng tại Việt Nam có sử dụng điện thoại Samsung đều có thể không cần đến thẻ ATM khi thanh toán trên toàn quốc.

Người Việt đã có thể dùng điện thoại thay thẻ ATM - Ảnh 1.

Đây là giải pháp thanh toán di động Samsung Pay mà công ty Điện từ Samsung Vina và Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) vừa công bố ngày 13-9 tại TP.HCM.

Samsung Pay là ứng dụng thanh toán trên điện thoại di động Samsung hoạt động trên nền tảng hạ tầng chuyển mạch tài chính và hạ tầng số hóa thanh toán của NAPAS, kết nối với hệ thống các Ngân hàng để cung cấp dịch vụ thanh toán di động.

Theo ông Nguyễn Quang Minh, phó tổng giám đốc NAPAS tương tự phương thức thanh toán qua mã quét QR Code, với Samsung Pay, người dùng không phải mang theo thẻ, tiền mặt mà vẫn có thể thanh toán trực tiếp trên điện thoại khi có nhu cầu giao dịch.

Tuy nhiên, trước mắt ứng dụng Samsung Pay mới tích hợp được các thẻ thanh toán nội địa gồm ATM, VISA, Master card của 6 ngân hàng lớn tại Việt Nam. Đến cuối tháng 9-2017, thẻ thanh toán quốc tế sẽ được triển khai thêm khi kết thúc chương trình thử nghiệm.

Đặc biệt thanh toán qua ứng dụng Samsung Pay có thể tương thích với hầu hết vào máy quẹt thẻ (Point of Sale - POS) của các ngân hàng mà không phải điều chỉnh hệ thống hay nâng cấp máy POS.

Hiện thanh toán không dùng tiền mặt đang được chính phủ VN đẩy mạnh bao gồm các mục tiêu tăng cường dịch vụ thanh toán bằng thẻ tại POS, nghiên cứu, áp dụng các công nghệ thanh toán hiện đại mới với chi phí hợp lý, tốc độ…

Xu hướng sử dụng thẻ trong thanh toán đang trở nên phổ biến, không những vậy, hình thức thanh toán bằng thẻ và tiền điện tử ngày càng đa dạng như QR Code, NFC, Mobile Payment…

Theo ông Minh, dù giá trị và số lượng giao dịch qua thẻ tăng cao, tăng trung bình 50%/năm, tuy nhiên, thói quen không dùng tiền mặt trong thanh toán chưa tăng trưởng tương xứng như cần phải có của người dân VN.

Trong 10 năm qua, tăng trưởng số máy POS đạt 2.616 % trong khi tăng trưởng ATM lên 631%, tuy vậy, số giá trị giao dịch tiền mặt và doanh số rút tiền mặt trên ATM vẫn cao gấp 10 lần so với doanh số thanh toán trên POS.

N.BÌNH

Những ứng dụng giúp bạn quản lý, chăm sóc con bằng điện thoại

TTO - Không biết con mình đang ở đâu và làm gì trên mạng là nỗi ám ảnh của nhiều phụ huynh. Và đây là một số ứng dụng hỗ trợ cha mẹ quản lý con cái tốt hơn trong vấn đề này.

Google Maps sắp có công cụ giúp bạn đón tàu, xe bus đúng giờ

TTO - Google sắp sửa cập nhật một tính năng nhỏ nhưng rất hữu ích trong Google Maps, giúp bạn có được chỉ dẫn theo thời gian thực để bắt tàu, xe đúng giờ.

Người quan tâm bitcoin đang tải nhiều phần mềm này

TTO - Coinbase, một ứng dụng ví bitcoin quen thuộc, hiện đang giữ vị trí quán quân trong bảng xếp hạng các ứng dụng được tải nhiều nhất trên App Store của Apple.

Đức cảnh báo tình báo Trung Quốc ‘làm mưa làm gió’ trên mạng LinkedIn

TTO - Người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa Đức cảnh báo tình trạng Trung Quốc đang lợi dụng mạng xã hội việc làm LinkedIn để tuyển dụng gián điệp.

Nga đang triển khai hạ tầng Internet độc lập cho khối BRICS

TTO - Chính phủ Nga đang tính toán triển khai một “hạ tầng Internet độc lập” riêng cho các nước thành viên BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Honda sẽ trình làng loạt robot AI mới tại CES 2018

TTO - Thay vì mẫu xe hơi tự động, hãng Honda sẽ mang tới Triển lãm công nghệ CES 2018 tới đây một loạt mẫu robot tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Những bức ảnh động nổi tiếng nhất năm 2017

TTO - Có một điều thú vị là những bức ảnh động (GIF) được ưa chuộng nhất năm 2017 một cách ngẫu nhiên đã khái quát rất rõ những hỉ, nộ, ái, ố của năm qua.