Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Người Việt đã có thể dùng điện thoại thay thẻ ATM

14/09/2017 08:24 GMT+7

TTO - Chủ thẻ của các ngân hàng tại Việt Nam có sử dụng điện thoại Samsung đều có thể không cần đến thẻ ATM khi thanh toán trên toàn quốc.

Người Việt đã có thể dùng điện thoại thay thẻ ATM - Ảnh 1.

Đây là giải pháp thanh toán di động Samsung Pay mà công ty Điện từ Samsung Vina và Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) vừa công bố ngày 13-9 tại TP.HCM.

Samsung Pay là ứng dụng thanh toán trên điện thoại di động Samsung hoạt động trên nền tảng hạ tầng chuyển mạch tài chính và hạ tầng số hóa thanh toán của NAPAS, kết nối với hệ thống các Ngân hàng để cung cấp dịch vụ thanh toán di động.

Theo ông Nguyễn Quang Minh, phó tổng giám đốc NAPAS tương tự phương thức thanh toán qua mã quét QR Code, với Samsung Pay, người dùng không phải mang theo thẻ, tiền mặt mà vẫn có thể thanh toán trực tiếp trên điện thoại khi có nhu cầu giao dịch.

Tuy nhiên, trước mắt ứng dụng Samsung Pay mới tích hợp được các thẻ thanh toán nội địa gồm ATM, VISA, Master card của 6 ngân hàng lớn tại Việt Nam. Đến cuối tháng 9-2017, thẻ thanh toán quốc tế sẽ được triển khai thêm khi kết thúc chương trình thử nghiệm.

Đặc biệt thanh toán qua ứng dụng Samsung Pay có thể tương thích với hầu hết vào máy quẹt thẻ (Point of Sale - POS) của các ngân hàng mà không phải điều chỉnh hệ thống hay nâng cấp máy POS.

Hiện thanh toán không dùng tiền mặt đang được chính phủ VN đẩy mạnh bao gồm các mục tiêu tăng cường dịch vụ thanh toán bằng thẻ tại POS, nghiên cứu, áp dụng các công nghệ thanh toán hiện đại mới với chi phí hợp lý, tốc độ…

Xu hướng sử dụng thẻ trong thanh toán đang trở nên phổ biến, không những vậy, hình thức thanh toán bằng thẻ và tiền điện tử ngày càng đa dạng như QR Code, NFC, Mobile Payment…

Theo ông Minh, dù giá trị và số lượng giao dịch qua thẻ tăng cao, tăng trung bình 50%/năm, tuy nhiên, thói quen không dùng tiền mặt trong thanh toán chưa tăng trưởng tương xứng như cần phải có của người dân VN.

Trong 10 năm qua, tăng trưởng số máy POS đạt 2.616 % trong khi tăng trưởng ATM lên 631%, tuy vậy, số giá trị giao dịch tiền mặt và doanh số rút tiền mặt trên ATM vẫn cao gấp 10 lần so với doanh số thanh toán trên POS.

N.BÌNH

Top 5 mẫu smart TV 4K được săn đón nhất dịp Tết này

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến Tết cổ truyền, thị trường đang rộn ràng mùa mua sắm cuối năm. Đây là khoảng thời gian mà người tiêu dùng có nhu cầu nâng cấp thiết bị điện tử gia dụng như TV. Vậy đâu là TV đáng mua cho gia đình trong dịp Tết 2018?

Google Assistant đã có trên phiên bản Android từ 5.0 trở lên

TTO - Với việc Google quyết định hỗ trợ tính năng Google Assistant cho các phiên bản Android từ 5.0 trở lên, hàng triệu thiết bị di động sẽ có cơ hội sử dụng trợ lý ảo của Google.

5 ứng dụng chỉnh sửa ảnh miễn phí tốt nhất trên Android và iOS

TTO – Không cần phải chuyển hình ảnh bạn chụp lên máy tính để chỉnh sửa nữa, với những ứng dụng này, bạn dễ dàng tùy chỉnh để tạo ra hình ảnh chất lượng cao ngay trên điện thoại.

Ứng dụng tìm việc cho lao động Đông Nam Á được đầu tư 2,5 triệu USD

TTO - Helpster, công ty khởi nghiệp mới 2 năm tuổi, chủ sở hữu ứng dụng tìm việc cùng tên vừa thu hút được thêm khoản đầu tư lớn trị giá 2,5 triệu USD.

Người Đông Nam Á dành 3,6 giờ mỗi ngày lên mạng

TTO - Đây là một trong những thông tin được công bố trong báo cáo nghiên cứu của Google và công ty đầu tư Temasek của Singapore về thực tế sử dụng mạng Internet.

8 xu hướng tấn công an ninh mạng cần dè chừng trong năm 2018

TTO - Các chuyên gia công nghệ thông tin hàng đầu dự đoán năm 2018 sẽ còn rất nhiều thách thức mới mà cả người dùng cá nhân lẫn doanh nghiệp phải đối mặt.

Facebook có thể bị giải mã dữ liệu bởi lỗ hổng ROBOT

TTO - ROBOT là lỗ hổng được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1998 bởi nhà toán học người Thụy Sĩ Daniel Bleichenbacher. Các nhà nghiên cứu bảo mật cho rằng lỗ hổng 19 năm tuổi này vẫn có thể bị hacker khai thác để nhắm mục tiêu đến Facebook, Paypal và