Người Việt đã có thể dùng điện thoại thay thẻ ATM

14/09/2017 08:24 GMT+7

TTO - Chủ thẻ của các ngân hàng tại Việt Nam có sử dụng điện thoại Samsung đều có thể không cần đến thẻ ATM khi thanh toán trên toàn quốc.

Người Việt đã có thể dùng điện thoại thay thẻ ATM - Ảnh 1.

Đây là giải pháp thanh toán di động Samsung Pay mà công ty Điện từ Samsung Vina và Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) vừa công bố ngày 13-9 tại TP.HCM.

Samsung Pay là ứng dụng thanh toán trên điện thoại di động Samsung hoạt động trên nền tảng hạ tầng chuyển mạch tài chính và hạ tầng số hóa thanh toán của NAPAS, kết nối với hệ thống các Ngân hàng để cung cấp dịch vụ thanh toán di động.

Theo ông Nguyễn Quang Minh, phó tổng giám đốc NAPAS tương tự phương thức thanh toán qua mã quét QR Code, với Samsung Pay, người dùng không phải mang theo thẻ, tiền mặt mà vẫn có thể thanh toán trực tiếp trên điện thoại khi có nhu cầu giao dịch.

Tuy nhiên, trước mắt ứng dụng Samsung Pay mới tích hợp được các thẻ thanh toán nội địa gồm ATM, VISA, Master card của 6 ngân hàng lớn tại Việt Nam. Đến cuối tháng 9-2017, thẻ thanh toán quốc tế sẽ được triển khai thêm khi kết thúc chương trình thử nghiệm.

Đặc biệt thanh toán qua ứng dụng Samsung Pay có thể tương thích với hầu hết vào máy quẹt thẻ (Point of Sale - POS) của các ngân hàng mà không phải điều chỉnh hệ thống hay nâng cấp máy POS.

Hiện thanh toán không dùng tiền mặt đang được chính phủ VN đẩy mạnh bao gồm các mục tiêu tăng cường dịch vụ thanh toán bằng thẻ tại POS, nghiên cứu, áp dụng các công nghệ thanh toán hiện đại mới với chi phí hợp lý, tốc độ…

Xu hướng sử dụng thẻ trong thanh toán đang trở nên phổ biến, không những vậy, hình thức thanh toán bằng thẻ và tiền điện tử ngày càng đa dạng như QR Code, NFC, Mobile Payment…

Theo ông Minh, dù giá trị và số lượng giao dịch qua thẻ tăng cao, tăng trung bình 50%/năm, tuy nhiên, thói quen không dùng tiền mặt trong thanh toán chưa tăng trưởng tương xứng như cần phải có của người dân VN.

Trong 10 năm qua, tăng trưởng số máy POS đạt 2.616 % trong khi tăng trưởng ATM lên 631%, tuy vậy, số giá trị giao dịch tiền mặt và doanh số rút tiền mặt trên ATM vẫn cao gấp 10 lần so với doanh số thanh toán trên POS.

N.BÌNH
Facebook hứa không để bê bối tái diễn

TTO - “Những bước tiến này bao gồm hành động loại bỏ tình trạng lạm dụng thông tin có thể đã xảy ra vừa qua và nâng cao khả năng bảo vệ tốt hơn nhằm ngăn chặn việc này xảy ra trong tương lai”, Facebook nói về những cải tiến sau bê bối vừa xảy ra.

Làm mới Instagram bằng 3 tính năng đặc biệt trên smartphone

TTO - Thời gian gần đây, trang Facebook hay Instagram của nhiều bạn trẻ có những hình ảnh khiến bạn bè đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi liên tục cập nhật những bức ảnh selfie xóa phông đẹp “không tưởng” nhờ sự “tiếp tay” của bộ đôi GalaxyA8/A8+.

Công bố video trên xe tự lái của Uber gây tai nạn chết người

TTO - Cảnh sát vừa công bố đoạn video đầu tiên ghi lại từ camera hành trình trên chiếc xe hơi tự lái của Uber từng gây tai nạn khiến một phụ nữ tử vong ở bang Arizona (Mỹ).

Thành phố nào của Mỹ là nơi đầu tiên cấm ‘đào’ bitcoin?

TTO - Plattsburgh của bang New York (Mỹ) vừa trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ ban hành lệnh cấm “đào” tiền điện tử.

YouTube cấm video quảng cáo vũ khí, hướng dẫn lắp ráp súng

TTO - Mạng xã hội YouTube vừa lặng lẽ triển khai quy định cấm các video liên quan tới súng như quảng cáo và hướng dẫn sử dụng các loại vũ khí nóng.

Người dùng kiện Facebook và công ty Cambridge Analytica

TTO - Một người dùng Facebook đã đệ đơn khởi kiện mạng xã hội này và công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, cáo buộc họ xâm phạm quyền riêng tư của bà.

Sợ lộ ‘bí quyết’, Bắc Kinh cấm tin tặc đi thi quốc tế

TTO - Các chuyên gia an ninh mạng Trung Quốc đã vô địch tại nhiều cuộc thi tài về tấn công mạng trong những năm qua. Tuy nhiên, họ lại vắng bóng tại cuộc thi Pwn2Own thường niên ở Canada năm nay.