Người Việt sẵn sàng đổi thông tin cá nhân lấy quà miễn phí!

12/07/2018 18:14 GMT+7

TTO - Gần một nửa số người Việt Nam vớ lấy điện thoại di động trong vòng 5 phút sau khi thức dậy. Nhưng smartphone được người Việt chủ yếu dùng để vào mạng xã hội.

72% người Việt sở hữu điện thoại thông minh. Hơn thế nữa, bình quân mỗi người sử dụng có tới 1,7 thiết bị di động vì nhiều người Việt sở hữu trên hai thiết bị di động kết nối mạng.

Đó là hai thông tin vừa được công bố trong báo cáo "Thị trường ứng dụng điện thoại di động tại Việt Nam sáu tháng đầu năm 2018" của Appota.

Sử dụng điện thoại di động chủ yếu để vào mạng xã hội

Người Việt sẵn sàng đổi thông tin cá nhân lấy quà miễn phí! - Ảnh 1.

Báo cáo của Appota

Người Việt Nam đang có xu hướng sử dụng điện thoại thông minh để vào mạng Internet vượt xa so với sử dụng máy tinh hay máy tính bảng. Có tới 68% người Việt cho biết họ lên mạng bằng điện thoại thông minh nhiều hơn máy tính. Trong khi đó, chỉ có 9% người được hỏi sử dụng máy tính nhiều hơn điện thoại thông minh vào mục đích này.

Kết quả khảo sát được tập hợp trong báo cáo này từ các nguồn Google Consumer Barometer và DI-Marketing (2017) cho thấy "các hoạt động giải trí và giao tiếp xã hội thống trị một ngày dùng điện thoại của người Việt".

Theo đó, các tính năng được sử dụng nhiều nhất trong một ngày dẫn đầu là… lên mạng xã hội với 89%, tiếp theo là gọi/nhắn tin qua app và chụp ảnh với 75%, lướt web đứng ở vị trí thứ tư với 73%. Tiếp đó lần lượt là nghe nhạc, xem video (69%), kiểm tra email (64%), chơi game (61%), gọi/nhắn tin (59%), xem bản đồ (54%). Tỷ lệ sử dụng điện thoại di động vào mạng để mua sắm online là 50%, sử dụng ngân hàng điện tử là 39%.

Và đứng cuối danh sách trong số các tính năng được người Việt sử dụng là đọc sách (38%), kiểm tra sức khỏe (21%)…

Chào ngày mới với… smartphone

Có tới 75% người Việt cầm lấy điện thoại trong vòng 15 phút sau khi thức dậy. Nếu khoanh vùng trong vòng 5 phút, con số này là 46%. Thậm chí có tới 25% người Việt vớ lấy điện thoại ngay sau khi thức dậy.

Trong khi đó, chỉ có 7% người Việt không dùng điện thoại trong vòng hai giờ đồng hồ sau khi thức dậy!

Người Việt sẵn sàng đổi thông tin cá nhân lấy quà miễn phí! - Ảnh 2.

Đáng chú ý là tỷ lệ sử dụng điện thoại ngay sau khi thức dậy của phụ nữ cao hơn hẳn so với nam giới, 30% so với 21%.

"Từ lúc thức dậy đến lúc đi ngủ, điện thoại thông minh là một thứ không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người Việt. Phần lớn, người Việt kiểm tra điện thoại của mình ngay khi họ tỉnh dậy, và tiếp tục sử dụng nó với thời gian trung bình 2 tiếng một ngày."- báo cáo về thị trường mobile tại Việt Nam đánh giá.

Sẵn sàng đổi thông tin cá nhân lấy quà

Có tới 75% người Việt cầm lấy điện thoại trong vòng 15 phút sau khi thức dậy.

Báo cáo của Appota

Khảo sát cho thấy người Việt "cảm thấy sử dụng Internet thực sự vui và cung cấp cho họ nhiều thông tin"- bản báo cáo vừa công bố cho hay. Tỷ lệ người Việt cảm thấy "sử dụng Internet là vui" chiếm 85% người được hỏi, 74% cho biết "tìm kiếm mọi thông tin qua Internet".

Mặc dù có 76% người tiêu dùng Việt cho rằng bảo vệ dữ liệu và bảo mật thông tin cá nhân là vô cùng quan trọng nhưng lại có tới 82% số người được hỏi sẵn sàng chia sẻ thông tin cá nhân để được nhận quà tặng miễn phí!

Đây chính là cơ hội cho các doanh nghiệp thu thập dữ liệu và hiểu sâu hơn về người tiêu dùng. Các nhãn hàng hoàn toàn có thể chạm tới người dùng với quảng cáo, quà tặng hay vật phẩm qua ứng dụng di động - Appota đánh giá.

Trong khi đó, đứng ở góc độ người tiêu dùng, chính thói quen dễ dàng, sẵn sàng chia sẻ thông tin cá nhân để đổi quà này là một nguyên nhân trực tiếp biến người dùng diện thoại tự nguyện trở thành nạn nhân của tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

T. HÀ
Robot trồng cây có thể tự di chuyển về phía ánh sáng

TTO - Nhà nghiên cứu robot Sun Tianqi (Trung Quốc) đã chế tạo ra một loại robot 6 chân tích hợp trồng cây trên đỉnh có thể tự di chuyển về phía ánh sáng.

Người thừa kế ở Đức có quyền truy cập vào Facebook của người thân đã mất

TTO - Đức là một trong số ít những quốc gia đầu tiên quan tâm về vấn đề pháp lý đối với dữ liệu số của các chủ sở hữu đã qua đời.

Sử dụng VR giúp giảm chứng sợ độ cao

TTO - Một nhóm nghiên cứu ở Pháp đã ứng dụng các phương pháp điều trị dựa trên VR và kết luận sử dụng VR có khả năng làm giảm chứng sợ độ cao và các rối loạn sức khỏe tâm thần.

Yahoo!, đế chế chìm vào quên lãng

TTO - Có những lúc Yahoo! đã là “cửa ngõ” truy cập internet của hàng trăm triệu người dùng toàn cầu, thế nhưng sự chậm thức thời đã khiến Yahoo! ngày càng “đánh mất mình”.

Twitter đóng hai tài khoản liên quan đến điệp viên Nga

TTO - Mạng xã hội Twitter đã đóng hai tài khoản liên quan đến 12 điệp viên Nga trong cáo buộc của điều tra viên đặc biệt về can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 là ông Robert Mueller.

Lùi thời gian sửa cáp, xem World Cup qua mạng có thể bị ảnh hưởng

TTO - Trung tâm điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG vừa cho biết kế hoạch sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG sẽ lùi đến 22-7 mới xong.

Người dùng Android đã có thể gửi tin nhắn từ trình duyệt máy tính

TTO - Để gửi và nhận tin nhắn thông qua trình duyệt, bạn chỉ cần truy cập trang web https://messages.android.com và quét mã QR.