Nhà mạng sẽ phải xử lý nguồn phát tán thông tin vi phạm pháp luật trên mạng

08/06/2020 18:02 GMT+7

TTO - Bộ TT-TT đang triển khai phương án giám sát, thống kê việc sử dụng hình thức thanh toán xuyên biên giới trái phép và đôn đốc các nhà mạng hoàn thành triển khai hệ thống xử lý các nguồn phát tán thông tin vi phạm pháp luật trên mạng.

Nhà mạng sẽ phải xử lý nguồn phát tán thông tin vi phạm pháp luật trên mạng - Ảnh 1.

Các nhà mạng sẽ triển khai hệ thống DPI để xử lý các nguồn phát tán thông tin vi phạm pháp luật trên không gian mạng - Ảnh: CAO HƯNG

Đó là những thông tin được chia sẻ tại hội nghị giao ban công tác quản lý nhà nước quý 2 năm 2020.

Trong 5 tháng đầu năm, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (Cục An toàn thông tin) ghi nhận 1.495 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam (701 cuộc phishing, 498 cuộc deface, 296 cuộc malware), giảm 43,90% so so với cùng kỳ năm 2019, theo Bộ TT-TT.

Bộ TT-TT cho biết đã chỉ đạo Cục An toàn thông tin chủ động rà quét trên không gian mạng Việt Nam, đánh giá, thống kê và tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dùng biết và phòng tránh đồng thời tăng cường công tác giám sát, điều hành các nhà mạng phát hiện, ngăn chặn các hình thức lừa đảo, tấn công, phát tán tin giả, vi phạm pháp luật… qua mạng.

Bộ cũng đang triển khai phương án giám sát, thống kê việc sử dụng hình thức thanh toán xuyên biên giới trái phép và đôn đốc các nhà mạng hoàn thành triển khai hệ thống DPI để xử lý các nguồn phát tán thông tin vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

Đồng thời, Bộ TT-TT cho biết đã đẩy mạnh việc đấu tranh, đàm phán yêu cầu các mạng xã hội xuyên biên giới như Google, Facebook, Apple phải thực hiện ngăn chặn thông tin xấu độc trên nền tảng của các doanh nghiệp này.

"Tiếp tục rà soát, yêu cầu bóc gỡ các kênh thông tin xấu độc, các fanpage phản động. Phối hợp với các bộ, ngành có liên quan để triển khai đồng bộ các giải pháp kinh tế, kỹ thuật để yêu cầu các mạng xã hội xuyên biên giới phải tuân thủ pháp luật Việt Nam về xử lý thông tin vi phạm, thanh toán và đóng thuế tại Việt Nam; thực hiện, rà soát các trò chơi điện tử có dấu hiệu đánh bạc, phát hành game vi phạm pháp luật Việt Nam; ngăn chặn thông tin xấu độc trên mạng xã hội xuyên biên giới...", Bộ TT-TT thông tin thêm về những nỗ lực quản lý đối với các nền tảng xuyên biên giới.

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận