Nhà sản xuất dầu lửa lớn nhất thế giới Saudi Aramco thừa nhận bị rò rỉ dữ liệu

22/07/2021 12:08 GMT+7

TTO - Công ty dầu lửa Saudi Aramco của Saudi Arabia thừa nhận một số tệp tin dữ liệu của họ bị tin tặc thao túng sau khi xuất hiện thông tin nhóm tấn công mạng yêu cầu khoản tiền chuộc 50 triệu USD.

Nhà sản xuất dầu lửa lớn nhất thế giới Saudi Aramco thừa nhận bị rò rỉ dữ liệu - Ảnh 1.

Một kỹ sư của Công ty Saudi Aramco giám sát phòng kiểm soát trung tâm ở mỏ dầu Khurais - Ảnh: AP

Theo báo Financial Times, nhà sản xuất dầu lửa lớn nhất thế giới Saudi Aramco ngày 21-7 xác nhận một số dữ liệu của họ đã bị rò rỉ gián tiếp thông qua một nhà thầu bên thứ ba.

Tháng trước, một nhóm tin tặc mạng tuyên bố đang nắm trong tay một lượng lớn dữ liệu và yêu cầu Saudi Aramco trả 50 triệu USD để lấy lại số dữ liệu đó.

Trong thông cáo xác nhận về sự cố rò rỉ dữ liệu đã xảy ra, Công ty Saudi Aramco cho biết họ đã biết sự việc một lượng dữ liệu giới hạn của công ty do các nhà thầu bên thứ ba nắm bị phát tán.

Tuy nhiên Saudi Aramco không nói rõ tên nhà thầu liên quan vụ việc và cũng không cho biết dữ liệu đã bị xâm nhập thế nào.

Công ty này khẳng định việc dữ liệu bị rò rỉ không phải vì hệ thống của họ có lỗ hổng, và sự cố cũng không ảnh hưởng tới các hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Ngoài ra, hệ thống hạ tầng mạng của Saudi Aramco vẫn tiếp tục được bảo vệ chắc chắn.

Trước đó, ngày 23-6, một tin tặc tuyên bố trên mạng web đen cho biết đang nắm trong tay 1 terabyte dữ liệu của Công ty Saudi Aramco.

Hacker cho biết có được thông tin về các vị trí cơ sở lọc dầu của Aramco cũng như thông tin về bảng lương, dữ liệu về khách hàng cũng như nhân viên của công ty này.

Trong một post khác, hacker tuyên bố sẽ xóa dữ liệu lấy được nếu Aramco chịu trả tiền chuộc 50 triệu USD bằng tiền điện tử Monero - một loại tiền rất khó truy vết.

Công ty Saudi Aramco có năng lực cung cấp hơn 1/10 sản lượng dầu thô toàn cầu. Do đó mọi nguy cơ an toàn và an ninh với công ty này đều được giới kinh doanh dầu mỏ và các nhà hoạch định chính sách hết sức quan tâm.

Cảnh báo tội phạm gửi email rác tống tiền cá nhân, doanh nghiệp Cảnh báo tội phạm gửi email rác tống tiền cá nhân, doanh nghiệp

TTO - Kẻ xấu gửi hàng loạt email rác tới hòm thư điện tử của cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam với nội dung đe dọa đã chiếm quyền điều khiển máy tính của nạn nhân và đòi tiền chuộc, nếu không sẽ phát tán thông tin trong máy lên mạng.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận