Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Nhà sản xuất iPhone X bị cáo buộc ép học sinh làm việc 11 giờ/ngày

22/11/2017 17:44 GMT+7

TTO - Nhà cung cấp Foxconn của Apple mới đây đã bị cáo buộc sử dụng người lao động bất hợp pháp để sản xuất các bộ phận cho iPhone X. Theo đó, 6 học sinh Trung Quốc cho biết mình đã bị buộc phải làm việc 11 giờ/ngày trong suốt 3 tháng tại một nhà máy ở Trịnh Châu.

Nhà sản xuất iPhone X bị cáo buộc ép học sinh làm việc 11 giờ/ngày - Ảnh 1.

Foxconn xác nhận về việc học sinh - sinh viên làm việc thêm giờ trái phép - Ảnh: GETTY

Theo lời kể của 6 học sinh, hiện có khoảng 3.000 học sinh - sinh viên thực hiện công việc lắp ráp các bộ phận và linh kiện điện tử. Tuy nhiên, vì người lao động được phân loại là sinh viên, nên việc làm thêm giờ là bất hợp pháp.

Yang, một sinh viên 18 tuổi, tiết lộ với Financial Times rằng nhà trường đã buộc các em phải làm việc. "Công việc không liên quan gì đến việc học tập và nghiên cứu của chúng em. Thế nhưng, phần lớn học sinh - sinh viên đang theo học tại Urban Rail Transit ở Trịnh Châu đều phải tham gia chương tình "đào tạo" này. Em đã phải lắp ráp khoảng 1.200 máy ảnh cho iPhone X mỗi ngày."

Apple và Foxconn đã xác nhận với Financial Times rằng họ có nhận học sinh - sinh viên từ 17 đến 19 tuổi làm việc. Nhưng bộ phận phát ngôn của Apple cũng nói thêm với CNET: "Chúng tôi xác nhận học sinh - sinh viên đều làm việc tự nguyện, được bồi thường và cung cấp phúc lợi, đặc biệt không được phép làm thêm giờ."

Một phát ngôn viên của Foxconn cũng cho biết học sinh - sinh viên không bị buộc phải làm việc thêm giờ nhưng có một số trường hợp đã phá vỡ các nội quy lao động. "Chúng tôi đã điều tra tất cả các trường hợp làm thêm giờ và khẳng định rằng việc làm thêm giờ là vi phạm chính sách của chúng tôi."

Nhà sản xuất iPhone X bị cáo buộc ép học sinh làm việc 11 giờ/ngày - Ảnh 2.

Tuy không trực tiếp liên quan nhưng vụ việc ít nhiều mang thêm lùm xùm cho iPhone X - Ảnh: BGR.in.

Từ trước đến nay, Foxconn vốn dính đến nhiều lùm xùm xung quanh chế độ làm việc của công nhân. Năm 2012, Nintendo đã cáo buộc Foxconn sử dụng người lao động chưa đủ tuổi. Năm trước, sau một loạt vụ tự tử của nhân viên, công ty cũng đã bố trí lưới an toàn để tránh trường hợp nhân viên tự sát bằng cách nhảy khỏi tòa nhà.

Mới đây, Foxconn đã công bố kế hoạch xây dựng cơ sở sản xuất màn hình hiển thị ở Wisconsin với chi phí khoảng 10 tỉ đô la.

Microsoft cắt giảm hàng ngàn nhân viên

TTO - Tập đoàn Microsoft đang cắt giảm hàng ngàn nhân viên để tập trung đầu tư cho ngành điện toán đám mây trước sự cạnh tranh khốc liệt của Google và Amazon.

HOÀNG THƯ

Top 5 mẫu smart TV 4K được săn đón nhất dịp Tết này

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến Tết cổ truyền, thị trường đang rộn ràng mùa mua sắm cuối năm. Đây là khoảng thời gian mà người tiêu dùng có nhu cầu nâng cấp thiết bị điện tử gia dụng như TV. Vậy đâu là TV đáng mua cho gia đình trong dịp Tết 2018?

Google Assistant đã có trên phiên bản Android từ 5.0 trở lên

TTO - Với việc Google quyết định hỗ trợ tính năng Google Assistant cho các phiên bản Android từ 5.0 trở lên, hàng triệu thiết bị di động sẽ có cơ hội sử dụng trợ lý ảo của Google.

5 ứng dụng chỉnh sửa ảnh miễn phí tốt nhất trên Android và iOS

TTO – Không cần phải chuyển hình ảnh bạn chụp lên máy tính để chỉnh sửa nữa, với những ứng dụng này, bạn dễ dàng tùy chỉnh để tạo ra hình ảnh chất lượng cao ngay trên điện thoại.

Ứng dụng tìm việc cho lao động Đông Nam Á được đầu tư 2,5 triệu USD

TTO - Helpster, công ty khởi nghiệp mới 2 năm tuổi, chủ sở hữu ứng dụng tìm việc cùng tên vừa thu hút được thêm khoản đầu tư lớn trị giá 2,5 triệu USD.

Người Đông Nam Á dành 3,6 giờ mỗi ngày lên mạng

TTO - Đây là một trong những thông tin được công bố trong báo cáo nghiên cứu của Google và công ty đầu tư Temasek của Singapore về thực tế sử dụng mạng Internet.

8 xu hướng tấn công an ninh mạng cần dè chừng trong năm 2018

TTO - Các chuyên gia công nghệ thông tin hàng đầu dự đoán năm 2018 sẽ còn rất nhiều thách thức mới mà cả người dùng cá nhân lẫn doanh nghiệp phải đối mặt.

Facebook có thể bị giải mã dữ liệu bởi lỗ hổng ROBOT

TTO - ROBOT là lỗ hổng được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1998 bởi nhà toán học người Thụy Sĩ Daniel Bleichenbacher. Các nhà nghiên cứu bảo mật cho rằng lỗ hổng 19 năm tuổi này vẫn có thể bị hacker khai thác để nhắm mục tiêu đến Facebook, Paypal và