Nhận quảng cáo nhiều hơn vì tải AdBlock Plus giả

21/10/2017 23:35 GMT+7

TTO - Theo Adblock Plus chính hãng thì phiên bản giả mạo có tên AdBlock Plus (cùng tên, nhưng chữ B viết hoa) đã được đưa lên cửa hàng Chrome kèm phần nhận xét giả.

Nhận quảng cáo nhiều hơn vì tải AdBlock Plus giả - Ảnh 1.

Ảnh: Bigstock

Google đã xóa ứng dụng AdBlock Plus khỏi cửa hàng Chrome trực tuyến. Tuy nhiên, đã có 37.000 lượt tải xuống ứng dụng này trước đó và nguy cơ vi phạm dữ liệu có thể xảy ra.

Nhà nghiên cứu nặc danh SwiftOnSecurity là một trong số những người đầu tiên đã phát hiện sự bất thường của ứng dụng này.

Theo Engadget, sau khi người dùng đã tải xuống, thay vì ứng dụng chặn quảng cáo thì nó lại chiếm trình duyệt và mở nhiều quảng cáo hơn.

Điều này không tồi tệ đến mức gây ra vi phạm dữ liệu, nhưng hacker sẽ dựa vào mã code từ thiết bị người dùng và sau đó phát tán quảng cáo độc hại (malvertising) - một loại quảng cáo trực tuyến kèm mã độc nhằm phát tán phần mềm độc hại.

Tồn tại khả năng vi phạm dữ liệu

Như Android Authority nhận định, Adblock Plus là một trong những ứng dụng được công nhận tốt nhất trong danh mục chặn quảng cáo và đã thu hút hàng triệu người dùng tải về trong vài năm qua.

Google đã hành động nhanh chóng để loại bỏ phiên bản giả mạo nhưng vẫn chưa thuyết phục được người dùng làm thế nào để chắc chắn mình không rơi vào trường hợp này thêm một lần nữa.

Đây là lần thứ hai một phiên bản Adblock Plus giả mạo xâm nhập vào cửa hàng của Google.

Khi kiểm tra kỹ hơn, các chuyên gia nhận thấy rằng ID của Adblock Plus giả mạo sử dụng các ký tự Cyrillic. Bleeping Computer cho rằng điều này có thể đã giúp ứng dụng xuất hiện trên hệ thống tự động trong cửa hàng Chrome trực tuyến và mở rộng phạm vi hoạt động mà không bị phát hiện sớm.

HOÀNG THƯ
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.