Nhập mật khẩu để đăng nhập sẽ sớm bị loại bỏ bởi chuẩn FIDO

26/10/2017 18:02 GMT+7

TTO – Nhập mật khẩu là một điểm yếu lâu đời của người sử dụng khi dễ dàng để dò ra dựa vào thông tin cá nhân hoặc phần mềm chuyên biệt.

Lenovo và Intel vừa giới thiệu máy vi tính đầu tiên tích hợp chuẩn xác thực FIDO. Chuẩn này sẽ hỗ trợ trên các máy tính mới nhất của hãng Lenovo và hoạt động cùng Intel Online Connect, được tích hợp trong vi xử lý đời 7 và 8 của Intel.

Nhập mật khẩu để đăng nhập sẽ sớm bị loại bỏ bởi chuẩn FIDO - Ảnh 1.

Laptop Yoga 920 với chuẩn xác thực FIDO - Ảnh: PCMAG

Có 2 cách người dùng có thể sử dụng với chuẩn bảo mật online này. Thứ nhất, quét vân tay qua một bộ đọc mã hóa trên laptop sẽ dẫn bạn (dĩ nhiên cũng bảo mật) đến trang web tương thích với công nghệ này, nếu trang web giả mạo thì bạn sẽ được thông báo.

Thứ hai, hệ thống xác nhận 2 lớp cho phép bạn nhập tên đăng nhập và mật khẩu trên những trang web là đối tác của chuẩn FIDO. Thay vì tự động đăng nhập thẳng vào tài khoản, dịch vụ sẽ xác minh danh tính bạn và yêu cầu bạn chọn vào một nút bấm để đăng nhập.

Hiệp hội FIDO (Fast Identity Online Alliance), được hỗ trợ bởi Samsung, Google, và Microsoft, để bảo vệ người dùng khỏi nạn đánh cắp mật khẩu và lừa đảo online. Mặc dù phát triển không nhanh (ví dụ, Apple Touch ID chưa tương thích với FIDO), nhưng với việc FIDO đã có trên các máy tính tương lai, người dùng tiếp tục được bảo vệ tốt hơn.

Bảo mật không cần mật khẩu

TTO - Mật khẩu luôn là một điểm yếu cố hữu và luôn bị tin tặc lợi dụng để xâm nhập vào các hệ thống thông tin cá nhân hoặc tổ chức. Một phương pháp bảo mật mới hết sức cần thiết khi kỷ nguyên của IoT đang đến rất gần.

​Đặt mật khẩu hời hợt, “mở cửa mời trộm”

TTO - Rất nhiều người dùng đang tự đặt mình vào vòng nguy hiểm khi phạm phải những lỗi cơ bản trong việc đặt mật khẩu các tài khoản dịch vụ mạng.

'123456' là mật khẩu phổ biến nhất 2016

TTO - Bất chấp những khuyến cáo bảo mật, mất tài khoản, mất dữ liệu..., trong số các mật khẩu (password) phổ biến nhất năm 2016 thì '123456' vẫn giữ vị trí số một.

Facebook thử nghiệm cách phản ánh, xác thực tên mới

TTO - Facebook đang cho một số người dùng tại Mỹ thử nghiệm cách thức mới trong việc người dùng xác thực tên tuổi của mình cũng như phản ánh về một người dùng khác.

ĐÌNH HẢI
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.