Nhật Bản sản xuất robot chống trầm cảm

19/12/2018 16:03 GMT+7

TTO - Lovot được ứng dụng AI có thể bắt chước nhiều biểu hiện cảm xúc của con người, tương tự như thú cưng giúp con người bớt cảm giác cô đơn.

Nhật Bản sản xuất robot chống trầm cảm - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Công ty start-up Groove X của Nhật Bản, được thành lập bởi một cựu thành viên của công ty robot SoftBank Group Corp, vừa tung ra Lovot, sự kết hợp giữa "love" và "robot". 

Lovot là một dòng robot nhỏ gọn có hình chim cánh cụt, có gắn bánh xe và đôi mắt hoạt hình, màu sắc thay đổi dựa vào lớp áo khoác bên ngoài và có thể phát ra tiếng rít.

Nhìn bề ngoài Lovot không khác gì đồ chơi nhưng sản phẩm này được ứng dụng AI có thể bắt chước nhiều biểu hiện cảm xúc của con người như trở nên ấm áp khi được chạm vào, nhắm mắt ngủ khi được ôm ấp, dễ dàng tương tác với môi trường xung quanh khi được gọi…

Trong buổi ra mắt ở Tokyo, CEO Kaname Hayashi cho biết: "Lovot không thể giúp bạn làm việc nhà nhưng nó sẽ làm bạn cảm thấy mình được yêu thương nhiều hơn."

Một lý do để Groove X chọn sản xuất robot chống trầm cảm là do trong số các quốc gia công nghiệp hóa cao G7, Nhật Bản thường xuyên xếp hạng thấp nhất trong bảng xếp hạng chỉ số hạnh phúc hàng năm của Liên Hợp Quốc.

Thay vì tập trung sản xuất robot công nghiệp, Groove X đang cố gắng mở rộng thị trường robot gia dụng, hiện đã huy động được 71,1 triệu USD từ các nhà đầu tư bao gồm quỹ Toyota Motor Corp, nhà điều hành ứng dụng trò chuyện Line Corp và chính phủ Nhật Bản.

Với giá bán 3.100 USD, Lovot được dự đoán sẽ cạnh tranh với chó robot cũng được hỗ trợ AI của Sony Corp mới vừa được hồi sinh vào năm ngoái sau hơn một thập kỷ ngừng sản xuất.

Trước đây, Hayashi đã từng đồng sáng tạo robot hình người Pepper khi còn làm việc ở SoftBank, nhưng sản phẩm đã thất bại sau 3 năm ra mắt.

SoftBank gần đây đã tăng cường tập trung vào các dòng robot thực tế hơn, tháng trước đã ra mắt robot làm sạch tự động Whiz.

HOÀNG THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận