Nhiều trẻ em Việt tăng chơi game và mua sắm trên mạng

06/08/2020 11:49 GMT+7

TTO - Theo số liệu từ Kaspersky, với việc dành rất nhiều thời gian trực tuyến trong thời gian giãn cách, trẻ em tại Việt Nam sử dụng thiết bị để giải trí và mua sắm trên mạng, bên cạnh tham gia lớp học online.

Nhiều trẻ em Việt tăng chơi game và mua sắm trên mạng - Ảnh 1.

Nhiều trẻ em Việt đã biết mua sắm trên mạng. - Ảnh: KASPERSKY

Trong thời gian giãn cách xã hội do đại dịch, người dân Việt Nam, bao gồm cả trẻ em, đã có sự thay đổi đáng kể trong hoạt động thường nhật. Cụ thể, từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2020, báo cáo từ Kaspersky đã phát hiện sự gia tăng trong hoạt động ở các trang thương mại điện tử và trò chơi điện tử đối với trẻ em Việt Nam.

Cụ thể, trẻ em Việt Nam quan tâm đến trò chơi điện tử cao nhất trong tháng 1. Đây có lẽ là do tháng nghỉ Tết nguyên đán nên trẻ em được cha mẹ cho “xả hơi” thoải mái. Mức độ quan tâm thấp nhất vào tháng 2 và tháng 5 - đây là thời gian trở lại trường học sau Tết và sau thời gian giãn cách xã hội.

Riêng đối với thương mại điện tử, Kaspersky cho biết mức độ quan tâm của trẻ em tăng vọt trong tháng 2-2020. Đây là điều rất đáng lưu ý bởi việc trẻ em tham gia thương mại điện tử có thể dễ vô tình chia sẻ thông tin cá nhân và thanh toán với tin tặc, dẫn đến bị lừa đảo hoặc mất tiền…

Điều này cho thấy cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp đỡ và hỗ trợ con trẻ đúng cách để giúp trẻ có trải nghiệm trực tuyến tích cực. 

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác của Kaspersky cho thấy cha mẹ quan tâm đến sự an toàn khi trực tuyến của con trẻ nhưng lại dành ít thời gian hơn để hướng dẫn trẻ về cách bảo mật trực tuyến. Hơn một nửa (58%) số người được khảo sát thừa nhận họ dành chưa đầy 30 phút để nói chuyện với con về vấn đề này.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á, cho biết: “Trẻ em thường sẽ mượn thiết bị của cha mẹ để chơi game, mua sắm trên mạng, cũng như truy cập mạng xã hội hoặc xem video. Nếu không có chỉ dẫn đầy đủ từ người lớn, trẻ có thể dễ dàng trở thành nạn nhân của tấn công trực tuyến, khiến thiết bị bị nhiễm mã độc mà cha mẹ không hay biết. 

Do đó, các bậc phụ huynh nên thường xuyên giao tiếp với con cái về cách để giữ an toàn khi trực tuyến. Như vậy, cha mẹ không chỉ có thể bảo vệ con trẻ mà cả những dữ liệu cá nhân, công việc và thông tin tài chính khỏi tấn công mạng".

UNICEF cảnh báo nguy cơ trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng do COVID-19 UNICEF cảnh báo nguy cơ trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng do COVID-19

TTO - Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) vừa đưa ra những khuyến cáo cho chính phủ, ngành công nghệ thông tin, nhà trường, đặc biệt là các bậc phụ huynh trước nguy cơ trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng trong đại dịch COVID-19.

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận