Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

2 năm, mã độc tống tiền kiếm được hơn 25 triệu USD

27/07/2017 12:02 GMT+7

TTO - Báo cáo của Google vừa cho biết thông tin giật mình, chỉ trong vòng 2 năm qua, các phần mềm mã độc đã kiếm chác được hơn 25 triệu USD từ các nạn nhân.

2 năm, mã độc tống tiền kiếm được hơn 25 triệu USD - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Theo trang Business Insider, thực tế này lý giải vì sao giới tội phạm công nghệ đang để mắt rất nhiều tới việc phát triển các mã độc tống tiền, một lĩnh vực được xem là "hái ra tiền" với chúng.

Đây là kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia đến từ các tổ chức như Google, Chainalysis, Học viện bách khoa NYU.

Trong những năm gần đây, mã độc tống tiền trở thành nguy cơ gần như không thể tránh khỏi. Một khi hệ thống đã bị virút này tấn công, mã độc sẽ mã hóa toàn bộ các file ở đó và việc giải mã chỉ trông cậy vào "chìa khóa" nằm trong tay những kẻ tấn công.

Sau khi tấn công thành công, các tin tặc phát tán mã độc tống tiền chỉ việc ung dung ngồi chờ thu tiền từ nạn nhân của chúng.

Các nhà nghiên cứu điều tra về 34 loại mã độc tống tiền khác nhau, trong đó cõ những loại đã moi được những khoản tiền cực lớn từ người bị hại.

Chẳng hạn loại mã độc đòi tiền chuộc có tên Locky được tung ra đầu năm 2016 đã buộc các nạn nhân phải bỏ ra số tiền chuộc ngày càng tăng cao. Thời gian qua, mã độc này cũng đem về cho các tin tặc đứng sau nó hơn 7 triệu USD.

Điều đáng ngại ở chỗ Locky là chương trình mã độc đầu tiên duy trì được sự độc lập giữa việc trả tiền của nạn nhân và hạ tầng mã hóa với các nhóm phát tán nó, điều này khiến Locky lây lan nhanh hơn và xa hơn so với các đối thủ cùng loại.

Ngoài ra các mã độc tống tiền khác cũng thuộc diện "khủng" là Cerber và CryptXXX. Hai loại này đã lần lượt móc được của nạn nhân 6,9 triệu USD và 1,9 triệu USD.

Dù vậy báo cáo nghiên cứu mới chỉ xác định được số tiền nạn nhân phải bỏ ra để chuộc dữ liệu sau khi bị các loại mã độc tống tiền này tấn công, nhưng chưa rõ những "tác giả" thực sự của các mã độc đó nhận được bao nhiêu tiền.

Nghiên cứu cũng nhận thấy những người phát triển mã độc tống tiền đã ngày càng thông minh hơn trong việc né tránh phần mềm chống virút.

Windows 10 thêm lá chắn chống mã độc tống tiền

TTO - Microsoft vừa bổ sung một lá chắn chống mã độc mã hoá dữ liệu tống tiền (Ransomware) như WannaCry, Petya...

Có thể Petya không phải mã độc tống tiền?

TTO - Đã xuất hiện những thông tin trong giới bảo mật quốc tế cho rằng mã độc Petya được thiết kế để có vẻ giống một mã độc tống tiền, nhưng thực sự không phải.

ĐỖ DƯƠNG

Không dễ thu thuế Livestream trên Facebook

TTO - Nhiều chuyên gia cho rằng việc quản lý, xác định doanh thu những cá nhân có thu nhập từ hoạt động quảng cáo qua hình thức livestream (truyền hình trực tiếp) trên mạng xã hội Facebook là không dễ dàng.

Hacker Nga khai tấn công đảng Dân chủ theo chỉ đạo tình báo Nga

Nga

TTO - Một hacker người Nga, được cho là thành viên của nhóm tấn công mạng có tên là Lurk, khai nhận trước tòa là đã nhận lệnh chỉ đạo từ Cơ quan an ninh Nga (FSB).

Thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt

TTO - Từ ngày 7-12-2017, hạ tầng viễn thông của Việt Nam có thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt (Cross Vietnam Cable System - CVCS).

Sân bay Tokyo sẽ ‘la liệt’ robot phục vụ trong Olympic 2020

TTO - Các du khách tới Nhật Bản dự Thế vận hội Mùa hè 2020 sẽ được chào đón và hỗ trợ với một loạt các loại robot ngay từ sân bay, ban tổ chức Olympic 2020 tại Nhật cho biết.

“Chủ nghĩa nữ quyền” là Từ của năm 2017 trên từ điển Merriam-Webster

TTO - Merriam-Webster, một trong những từ điển trực tuyến hàng đầu của Mỹ, vừa công bố từ “feminism” đã được bình chọn là Từ của năm 2017.

Thay vì cấm, sao không giúp trẻ lướt web an toàn?

TTO - Nhờ Internet, trẻ em có thể tìm kiếm thông tin để hoàn thành các đề tài học tập, liên lạc với giáo viên và bạn học, chơi các trò chơi giáo dục tương tác... Tuy nhiên, điều kiện kết nối này cũng có nhiều nguy cơ.

Tiếp tục lùi thời gian sửa cáp SMW3, 2018 mới sửa xong AAG?

TTO - Theo thông tin từ một nhà mạng viễn thông, thời điểm khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAG và SMW-3 sẽ tiếp tục kéo dài.