Nhìn lại 2016: Đổi mã vùng điện thoại cố định

08/01/2017 18:29 GMT+7
Nhìn lại 2016: Đổi mã vùng điện thoại cố định

TTO - Mặc dù hầu hết người dân đều đã dùng điện thoại di động nhưng việc thay đổi mã vùng điện thoại cố định cũng gây không ít khó khăn.

Đổi mã vùng điện thoại cố định. - Ảnh tư liệu


Chiều 22-11-2016, Bộ Thông tin và truyền thông (TTTT) đã công bố việc chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định đối với 59 tỉnh thành sẽ được bắt đầu từ ngày 11-2-2017.

Cụ thể, giai đoạn một bắt đầu từ ngày 11-2-2017, áp dụng cho 13 tỉnh thành. Giai đoạn hai bắt đầu từ 15-4 áp dụng đối với 23 tỉnh thành và giai đoạn ba từ 17-6 áp dụng cho 23 tỉnh thành. Trong đó, mã vùng điện thoại cố định của Hà Nội sẽ được chuyển từ 4 thành 24 và của TP.HCM từ 8 thành 28.

Với lần chuyển đổi này, gần 5 triệu thuê bao cố định trong cả nước sẽ cần thay đổi mã vùng khi thực hiện các cuộc gọi liên tỉnh hoặc từ điện thoại di động vào số máy cố định. Sau khi chuyển đổi mã vùng, độ dài quay số gọi liên tỉnh hoặc gọi từ điện thoại di động đến thuê bao cố định sẽ thống nhất trong toàn quốc 11 chữ số.

Bộ TTTT cũng cho rằng với việc chuyển đối các mã vùng điện thoại cố định từ 7 đầu số (từ 2 đến 8) như hiện nay về chỉ còn đầu 2, kho số quốc gia sẽ thu lại được nhiều đầu mã để chuyển thuê bao di động từ 11 chữ số về thống nhất là 10 chữ số, góp phần hạn chế SIM rác, tin nhắn rác, vốn chủ yếu xuất phát từ thuê bao di động 11 chữ số trong thời gian qua.

Theo Bộ TTTT, việc chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định đối với hầu hết các tỉnh thành phố trong cả nước sắp tới nằm trong kế hoạch thực hiện quy hoạch về kho số viễn thông đã được phê duyệt và có hiệu lực từ đầu năm 2015.

Cụ thể, với việc ban hành và triển khai quy hoạch kho số mới, Việt Nam sẽ có trên 500 triệu số thuê bao di động 10 chữ số cho liên lạc người với người và khoảng 1 tỷ số thuê bao di động cho liên lạc thiết bị với thiết bị cho phát triển Internet của Mọi vật (Internet of Things). 

Dự kiến việc triển khai quy hoạch này sẽ hoàn tất trong năm 2018. Nếu chậm trễ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến phát triển nền kinh tế số, kìm hãm sự phát triển của giao thông thông minh, y tế thông minh, hệ thống điện lực thông minh...

Tuy nhiên, việc đổi mã vùng điện thoại cố định gây ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp khi họ buộc phải thay đổi toàn bộ mẫu mã, bao bì, pano, bảng hiệu, cataloge, quảng cáo… có in số điện thoại liên hệ. Không những phải thay đổi những sản phẩm có in số điện thoại, họ còn phải chủ động liên hệ với các đối tác kinh doanh để thông báo về việc đổi mã vùng, đặc biệt là các đối tác nước ngoài…

Như mọi năm, chúng tôi thực hiện danh sách Những Sự kiện CNTT-VT Việt Nam nhằm cung cấp đến độc giả bức tranh toàn cảnh của lĩnh vực công nghệ và viễn thông tại VN trong năm. Đối với năm 2016, hàng loạt sự kiện nổi cộm ở nhiều mảng, từ an ninh mạng, đến thương mại điện tử, viễn thông và cũng đang "nóng" không kém là khởi nghiệp sáng tạo (startup)... đã cùng tạo nên một năm rất sôi động của những đột phá, âu lo với những nguy cơ, hào hứng trước các cơ hội mới.

Từ những ghi nhận tổng hợp, và đánh giá dựa trên mức độ quan tâm của độc giả (lượng truy cập, bình luận trên website nhipsongso.tuoitre.vn và Facebook.com/baotuoitre), "độ nóng" của sự kiện và phạm vi ảnh hưởng, nhóm PV Nhịp Sống Số chọn ra Những Sự kiện CNTT-VT Việt Nam 2016 gồm:

1. Tấn công mạng vào các hệ thống sân bay, website VietnamAirlines.com

2. "Cơn sốt" trò chơi Pokemon Go tại VN

3. Chính phủ phê duyệt đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" và phong trào khởi nghiệp tại VN

4. Tắt sóng truyền hình mặt đất phát theo công nghệ analog

5. Mã độc mã hoá dữ liệu tống tiền người Việt 

6. Ngày mua sắm trực tuyến VN Online Friday / Thương mại điện tử VN: một năm của sôi động và biến động

7. Samsung thu hồi điện thoại Galaxy Note 7 vì nguy cơ cháy nổ

8. Mạng 4G chính thức xuất hiện

9. Điều 292 của Bộ Luật hình sự 2015 làm cộng đồng startup "dậy sóng"

10. Đổi mã vùng điện thoại cố định

Kính mời bạn đọc theo dõi nội dung tổng hợp về từng sự kiện trong loạt bài tiếp theo tại nhipsongso.tuoitre.vn

 

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận