300.000 cổng mạng người dùng Việt "mở cửa" đón hacker

06/06/2016 16:34 GMT+7
Mô hình tấn công mạng qua lỗ hổng Pet Hole.

TTO - Công ty an ninh mạng Bkav công bố nghiên cứu cho thấy 300.000 router (bộ định tuyến) của người dùng Việt Nam đang dính lỗi bảo mật nghiêm trọng, giúp kẻ tấn công dễ dàng xâm nhập hệ thống mạng tại gia.

Mô hình tấn công mạng qua lỗ hổng Pet Hole. - Ảnh: Bkav
Mô hình tấn công mạng qua lỗ hổng Pet Hole. - Ảnh: Bkav


Lỗ hổng này có tên là PetHole. Theo Bkav, chỉ với một vài hướng dẫn, thậm chí người sử dụng với ít kiến thức về an ninh mạng cũng có thể tấn công một router có lỗ hổng mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Theo nghiên cứu của Bkav, Việt Nam nằm trong số hơn 5,6 triệu hệ thống mạng trên thế giới tồn tại lỗ hổng Pet Hole. Việt Nam thuộc tốp 5 quốc gia có số router bị lỗ hổng nhiều nhất. Đặc biệt, hơn 90% các router có lỗ hổng được sản xuất tại Trung Quốc.

Router giống như cánh cửa kết nối người dùng đến Internet. Việc hơn 300 nghìn hệ thống tại Việt Nam có lỗ hổng thậm chí tiềm ẩn nguy cơ đối với an ninh quốc gia. Nếu một quốc gia có mưu đồ gián điệp quốc gia khác, họ hoàn toàn có thể thực hiện việc này thông qua cửa ngõ router.
Ngô Tuấn Anh, phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav

Ông Ngô Tuấn Anh, phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav, cho biết: “Chúng tôi dự đoán rất nhiều các router của người dùng có thể chưa hề được vá lỗ hổng Pet Hole, bởi vì việc vá lỗ hổng trên các thiết bị mạng khó khăn hơn nhiều so với vá lỗ hổng trên phần mềm”.

Bkav cho biết các lỗ hổng này thậm chí nguy hiểm hơn Heartbleed (trái tim rỉ máu) - một trong những lỗ hổng bảo mật lớn nhất trong lịch sử Internet. Bởi vì, trong khi với Heartbleed phải là người có trình độ chuyên gia về an ninh mới có thể khai thác thành công thì việc khai thác Pet Hole chỉ cần kỹ năng cơ bản.

“Router giống như cánh cửa kết nối người dùng đến Internet. Việc hơn 300 nghìn hệ thống tại Việt Nam có lỗ hổng thậm chí tiềm ẩn nguy cơ đối với an ninh quốc gia. Nếu một quốc gia có mưu đồ gián điệp quốc gia khác, họ hoàn toàn có thể thực hiện việc này thông qua cửa ngõ router”, ông Ngô Tuấn Anh nhận định.

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận