​7 lưu ý tránh rò rỉ hình ảnh từ “đám mây” iCloud

04/09/2014 13:57 GMT+7
​7 lưu ý tránh rò rỉ hình ảnh từ “đám mây” iCloud

TTO - Christian Funk, nhà nghiên cứu cấp cao về bảo mật tại Kaspersky Lab, vừa đưa ra 7 khuyến cáo để tránh bị rò rỉ dữ liệu cá nhân thông qua máy tính, thiết bị di động.

 

1. Sử dụng các mật khẩu mạnh, duy nhất cho mỗi tài khoản. Nhiều người dùng bỏ qua việc tạo mật khẩu mạnh và chọn những mật khẩu rất đơn giản. Hacker có thể chỉ cần thử khoảng 500 mật khẩu phổ biến theo phương pháp “bruteforce” - thử hàng loạt từ và cụm từ để đoán mật khẩu cho đến khi tìm được mật khẩu chính xác - là đã có được kết quả.

2. Sử dụng giải pháp bảo mật thiết bị đầu cuối để bảo vệ thiết bị của bạn, bởi vì mỗi thiết bị là một cửa ngõ vào lưu trữ đám mây. Đây không phải là lần đầu tiên tin tặc tấn công người dùng Apple sử dụng iCloud và Find My iPhone.

Trong mùa hè này, một số quốc gia phải hứng chịu các sự cố tống tiền qua mạng, nạn nhân đã bất ngờ nhận thấy iPhone/iPad của họ bị khóa bởi chức năng chống trộm Find My iPhone. Màn hình bị khóa đã hiển thị tin nhắn yêu cầu một khoản tiền chuộc để lấy lại quyền kiểm soát thiết bị.

3. Kích hoạt xác thực hai bước. Apple đã cung cấp một dịch vụ bảo vệ khỏi những cuộc tấn công như thế này bằng cách thực hiện việc xác minh 2 bước, nhưng nhiều nạn nhân đã bỏ qua công cụ hiệu quả này.

4. Phân loại ra những thông tin nên hay không nên được lưu trữ trong đám mây. Thông tin nhạy cảm có liên quan đến cuộc sống cá nhân hoặc nghề nghiệp của bạn không bao giờ tin cậy để trên các đám mây.

Ví dụ, nhiều người dùng có thói quen lưu giữ ảnh chụp hộ chiếu của họ và các tài liệu nhạy cảm khác (hoặc hình ảnh nhạy cảm) trên đám mây, và đôi khi lỗ hổng trong các dịch vụ này gây nguy hiểm cho sự an toàn của dữ liệu cá nhân.

5. Thiết bị di động của bạn có thể bị mất hoặc bị đánh cắp rất dễ dàng, do đó hãy chắc chắn rằng các thiết bị đó không lưu trữ dữ liệu nhạy cảm, hoặc phải có mã hóa trong trường hợp bất khả kháng.

6. Nếu bạn muốn lưu trữ thông tin nhạy cảm (bao gồm cả hình ảnh và video), hãy kiểm tra lại thiết bị của bạn không tự động đưa dữ liệu lên đám mây.

7. Trước khi chia sẻ dữ liệu cá nhân hoặc cho phép một người nào đó có được một hình ảnh của bạn, hãy chắc chắn rằng các thiết bị đó đủ an toàn để bảo vệ dữ liệu cá nhân của bạn.

Những ngày cuối tuần qua được đánh dấu bằng một sự kiện gây chấn động cả cộng đồng mạng: hacker bằng cách nào đó đã có được những hình ảnh riêng tư của các ngôi sao nổi tiếng tại Hollywood, trong đó có nhiều sao hạng A như Jennifer Lawrence và tung những tấm hình đó lên Internet.

Các chuyên gia an ninh mạng khẳng định hệ thống iCloud của Apple có lỗ hổng nguy hiểm giúp hacker ăn cắp ảnh nóng của các ngôi sao, dù trước đó Apple tuyên bố iCloud rất an toàn. Apple và FBI vẫn đang phối hợp điều tra vụ việc.

Tuy nhiên, những vụ rò rỉ như vậy không phải là mới, bởi trước đó từng xảy ra sự việc tương tự trên quy mô lớn. 

 

 

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận